Làm thế nào để người khuyết tật có thể khởi nghiệp và chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 24/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo 'Thực trạng và giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật khởi nghiệp với Chuyển đổi số'. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình 'Tỏa sáng Nghị lực Việt' năm 2023.

Tham dự Hội thảo, có anh Nguyễn Hữu Tú - Phó Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên (T.Ư Đoàn); bà Đinh Thị Thuỵ - Trưởng phòng Người khuyết tật, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ – TB – XH); 35 đại biểu thanh niên khuyết tật tham gia chương trình 'Tỏa sáng Nghị lực Việt 2023'.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, anh Nguyễn Hữu Tú cho biết, Hội thảo là cơ hội để các bạn chia sẻ với tổ chức Đoàn, Hội về thực trạng, những khó khăn mà các bạn đã và đang gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, những thắc mắc và mong muốn được trang bị kĩ năng, công cụ số để tự tin hơn khi khởi nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay.

Làm thế nào để người khuyết tật có thể khởi nghiệp và chuyển đổi số ảnh 1

Anh Nguyễn Hữu Tú - Phó Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên (T.Ư Đoàn), phát biểu tại toạ đàm.

Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của đại diện Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và các chuyên gia, những tấm gương thanh niên khuyết tật khởi nghiệp thành công. “Chúng tôi sẽ cùng với các bạn, những thanh niên tiêu biểu đại diện cho cộng đồng người khuyết tật trẻ cùng nhau thảo luận và đưa ra những giải pháp để thực hiện mong muốn, khát khao cháy bỏng của của mình, đó là khát khao được khởi nghiệp, tự chủ và đóng góp cho cộng đồng xã hội”, anh Nguyễn Hữu Tú nói.

Thông qua Hội thảo, anh Nguyễn Hữu Tú mong rằng, sẽ được nghe nhiều ý kiến, đóng góp của các bạn để chúng ta sẽ đưa ra được những giải pháp, những kiến nghị phù hợp nhất, có hiệu quả để từng bước giúp các bạn khởi nghiệp số thuận lợi hơn, phát huy được khả năng, sự cống hiến của bản thân cho cộng đồng, xã hội…

Tại hội thảo, các đại biểu và khách mời đã thẳng thắn chia sẻ những thông tin, giải pháp về khởi nghiệp số, những kỹ năng cần có khi khởi nghiệp. Đặc biệt là các bạn thanh niên khuyết tật đã chia sẻ những khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, xin việc, cũng như học tập…

Làm thế nào để người khuyết tật có thể khởi nghiệp và chuyển đổi số ảnh 2

35 đại biểu thanh niên khuyết tật tham gia chương trình 'Tỏa sáng Nghị lực Việt' năm 2023.

Anh Trịnh Công Thanh - Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật Việt Nam cho biết, trong 35 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu tại đây, có nhiều người đã, đang kinh doanh và tham gia kinh doanh trên nền tảng số ở các mảng như: Quảng cáo, in ấn, đào tạo dạy nghề cho thanh niên khuyết tật; tham gia sàn thương mại điện tử để bán sản phẩm của quê hương…

Theo anh Trịnh Công Thanh, trong cộng đồng người khuyết tật Việt Nam, có nhiều người không kém gì diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vuijic. Những tấm gương sáng ấy, cũng như kinh nghiệm mà các bạn thanh niên tiêu biểu trong chương trình “Toả sáng nghị lực Việt” chia sẻ, là kiến thức rất hữu ích cho các bạn trẻ khuyết tật nói riêng và các bạn trẻ nói chung trên con đường lập nghiệp.

Là một trong 35 gương được tuyên dương năm nay, Dương Đình Bảo - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ quảng cáo B-ONE (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, dù bị khuyết tật vận động, anh đã nỗ lực vươn lên, mở công ty truyền thông, quảng cáo, dạy thiết kế đồ họa online miễn phí bằng kênh YouTube B-One Multimedia. Chàng trai trẻ đã hỗ trợ cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk khó khăn có việc làm ổn định.

“Công ty của Bảo hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và tặng nhiều suất quà tới trẻ em, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới”, anh Dương Đình Bảo nói.

Dương Đình Bảo chia sẻ: “Trước đây, tôi luôn mặc cảm với hai từ "khuyết tật". Năm 2015, bị tai nạn, tôi hụt hẫng, sau đó đi xin việc nhưng rất khó khăn. Tôi thấy, nếu người ta thương mình thì mới nhận, bị khuyết tật thì rất khó hoà nhập. Năm 2016, tôi thành lập công ty về thiết kế đồ hoạ, tự chủ phát triển kinh tế và đào tạo, tạo việc làm cho những người cùng hoàn cảnh.

Là một người sáng lập Trung tâm Nghị lực sống – một doanh nghiệp xã hội hỗ trợ người khuyết tật thông qua đào tạo nghề công nghệ thông tin miễn phí và các kỹ năng giúp người khuyết tật tìm được việc làm phù hợp, chị Nguyễn Thị Vân - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Nghị lực sống chia sẻ: Suốt 20 năm kể từ ngày ra mắt, Trung tâm Nghị lực sống đã đào tạo miễn phí cho hơn gần 2.000 học viên, hằng năm đã hỗ trợ việc làm cho 60 - 70 người khuyết tật. Tuy nhiên, tại Việt Nam có đến 6,2 triệu người khuyết tật song rất ít người trong số đó có công ăn việc làm và thu nhập ổn định.

Chị Nguyễn Thị Vân kể, cách đây 17 năm, khi đi đến nhà hàng, các cơ quan, doanh nghiệp tại Hà Nội, chị nhận thấy gần như không có một nhân viên nào là người khuyết tật. Vấn đề việc làm và tạo thu nhập cho người khuyết tật vẫn luôn nổi cộm ở Việt Nam, khi mà một tỷ lệ lớn người khuyết tật vẫn đang thất nghiệp, còn đối với hầu hết số người có việc làm thì công việc bấp bênh, không thuộc thị trường chính thức, thu nhập thấp. Những trăn trở đó đã thôi thúc chị cùng đội ngũ của Trung tâm Nghị lực sống nỗ lực giúp đỡ, đồng hành, hỗ trợ người khuyết tật và người yếu thế hòa nhập toàn diện vào cộng đồng. Chị mong muốn giúp người khuyết tật được tự tin khi ra đường, được tiếp cận với giáo dục và sau đó đi làm, tự kiếm thu nhập nuôi sống bản thân, không phải phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ từ Nhà nước, từ gia đình hay nguồn hỗ trợ từ thiện...

Chị Nguyễn Thị Vân cho rằng: “Hiện nay, có hai vấn đề đặt ra trong lĩnh vực đào tạo, đó là cần nắm bắt được xu hướng của thị trường. Không phải chúng ta dạy gì mà phải xem thị trường cần gì để dạy. Không phải thị trường lao động cần gì hôm nay, mà tương lai thị trường cần gì. Câu chuyện đào tạo cái gì rất quan trọng, nên theo tôi, chúng ta cũng cần thay đổi, kể cả “cách giải ngân”, tập trung vào việc đào tạo cái gì”.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2023 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và TCP Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 23 - 24/11. Lễ tuyên dương các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu diễn ra vào tối ngày 24/11, tại Thủ đô Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.