Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ sự khâm phục trước những nỗ lực không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định mỗi đại biểu là tấm gương sáng, là nguồn cảm hứng lớn lao về nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch nước chia sẻ những khó khăn mà gần 6,2 triệu người khuyết tật phải vượt qua để vươn lên trong cuộc sống. Phó Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng khó khăn, yếu thế, người thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt, động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Nhấn mạnh việc Đảng, Nhà nước luôn coi trọng, ngày càng đưa ra nhiều chính sách cụ thể, sát thực tiễn nhằm bảo đảm đời sống, cơ hội cho người khuyết tật, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhận định, khả năng tự lực, sự tự tin là yếu tố quan trọng nhất, chìa khóa dẫn tới những thành công của 50 đại biểu tham gia chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị rà soát kỹ lưỡng các chương trình hành động nhằm tiếp tục cụ thể hóa các cam kết với Công ước quốc tế về người khuyết tật mà Việt Nam là thành viên; thường xuyên tham mưu với Đảng, Chính phủ những chính sách bảo đảm đồng bộ, bền vững, đậm tính nhân văn, nhân ái, ngày càng phù hợp hơn với đời sống người khuyết tật, gắn chặt với xu hướng chăm lo cho người khuyết tật trên toàn cầu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu ảnh 2
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại chương trình.

Phó Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo các ban, bộ, ngành ghi nhận mong muốn chính đáng này để trong các luật về xây dựng, hoạt động xây dựng công trình, dự án lồng ghép được nội dung công trình mang tính chất nhân văn, tạo sự phát triển bền vững hơn, tạo điều kiện cho người khuyết tật phát huy hết trí tuệ, khả năng của mình.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, được T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức với mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Từ đó đến nay, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” cấp Trung ương và cấp tỉnh thu hút được sự quan tâm của cộng đồng người khuyết tật, thanh niên khuyết tật và tạo sức lan tỏa, dấu ấn tốt đẹp trong xã hội. Riêng cấp Trung ương, đã tuyên dương 137 người gương thanh niên khuyết tật giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống có đóng góp cho cộng đồng, xã hội được tuyên dương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu ảnh 3
Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, được T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức với mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Sau hơn 3 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 88 hồ sơ của 60 đơn vị, tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 32 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội và trường đại học tham gia chương trình. Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm nay hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có 7 đại biểu là người dân tộc thiểu số thuộc 5 dân tộc Nùng, Tày, Giẻ Chiêng, Mường, Khùa.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà các đại biểu.

Đại biểu trẻ tuổi nhất Vũ Thị Hải Anh, sinh năm 2000, là đại sứ dự án 'The eyes Project 2020', phụ trách Ban Tài chính – Đối ngoại của dự án 'The eyes Project 2020', là Đại sứ văn hóa đọc, được tặng giấy khen kèm học bổng của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu ảnh 5

Các đại biểu tham dự chương trình.

Nhiều anh, chị đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như vận động viên cờ vua Nguyễn Thị Mỹ Linh đoạt 4 Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022, từng được bình chọn vận động viên khuyết tật xuất sắc toàn quốc; được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Qua đó, góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.