‘Lang Thang 2022’ và hành trình lan tỏa nét đẹp của văn hóa đọc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với thông điệp: “Đi để đọc, đi để học, đi để nhìn đời”, “Lang thang” đã trở thành một trong những dự án nổi bật về văn hóa đọc, do người trẻ thực hiện. Dự án đã thu hút đông đảo công chúng tham gia, đặc biệt là những người yêu sách trên cả nước.

Ra đời từ đầu năm 2022, với mục đích phát triển và cân bằng văn hóa đọc ở nhiều không gian khác nhau, “Lang Thang” là dự án online nổi bật do các bạn trẻ yêu văn hóa đọc trên toàn quốc thực hiện.

Là người khởi xướng, Nguyễn Hữu Phước (trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương, Trưởng Ban Tổ chức dự án) chia sẻ: “Xuất phát điểm là một người đang theo đuổi nghiệp viết và chọn mạng xã hội làm nơi khởi đầu, mình nhận thấy bản thân nói riêng và các bạn trẻ nói chung đang bị cuốn vào dòng xoáy của mạng xã hội mà vô tình quên đi nét đẹp của những trang sách. Với lợi thế thông tin nhanh, bắt kịp xu thế và dễ dàng kết nối, những cây bút trẻ, những người làm content trên không gian mạng đã phát huy được giá trị của mình, nhất là trong mùa dịch. Chính vì vậy, mình đã có những trăn trở khi tìm hướng đi sao cho có thể cân bằng giữa văn hóa đọc trên không gian mạng (các content, các bài review, các bài chia sẻ trên mạng...) và văn hóa đọc không gian thực (sách giấy, báo giấy...). Những trăn trở đó đã trở thành nguồn cảm hứng và cũng là bài toán mà “Lang Thang” sẽ phải giải quyết trong tương lai”.

‘Lang Thang 2022’ và hành trình lan tỏa nét đẹp của văn hóa đọc ảnh 1

Với niềm đam mê viết và tình yêu to lớn với văn hóa đọc, Nguyễn Hữu Phước đã cùng các cộng sự thành lập nên dự án “Lang Thang”.

Điều tạo nên sức hút của “Lang Thang 2022” chính là lựa chọn phát triển song song giữa văn hóa đọc trên không gian mạng và văn hóa đọc thông qua sách giấy. Điều này đã tạo nên sự khác biệt và tính đa dạng của dự án. Trong các kế hoạch, "Lang Thang" vừa hỗ trợ cải tạo không gian đọc ở thư viện và trường học, vừa chia sẻ các kiến thức thú vị về văn hóa đọc, về sách, về kỹ năng viết… Ngoài ra, dự án còn kết nối các cây viết tiềm năng trên mạng xã hội lại với nhau, tạo thành một hệ sinh thái nhằm thu hút độc giả và ngược lại.

‘Lang Thang 2022’ và hành trình lan tỏa nét đẹp của văn hóa đọc ảnh 2
Không chỉ nâng cao hiệu quả và cách thức cho văn hóa đọc, những bạn trẻ thuộc dự án còn tạo nên nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa.

“Bên cạnh đó, “Lang Thang” cũng chú trọng đến các đối tượng yếu thế, các đối tượng chưa được thụ hưởng chương trình giáo dục bình đẳng, người khiếm thị và trẻ em nghèo… Chỉ khi mang sách, tri thức và sự hỗ trợ đến với tất cả mọi đối tượng thì văn hóa đọc mới có thể lan rộng, góp phần vào mục tiêu phát triển giáo dục bền vững của Liên Hợp Quốc”, Phước cho biết.

‘Lang Thang 2022’ và hành trình lan tỏa nét đẹp của văn hóa đọc ảnh 3
“Lang Thang” sẽ tiếp tục hành trình của mình với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tuy mới hoạt động thế nhưng "Lang Thang” đã thu được thành công đáng kể và đem về nhiều tín hiệu tích cực. Ban Tổ chức cho biết, chỉ trong ba tháng đầu năm 2022, fanpage dự án ghi nhận hơn 4.000 lượt theo dõi, tổng lượt tiếp cận hơn 19.000 và bài viết đạt lượt tiếp cận cao nhất là hơn 9.000. Trong tháng Ba, “Lang Thang” đã có cơ hội được nhận tài trợ tủ sách "Vì một Trái Đất xanh", đồng hành cùng với dự án “Chuyến tàu mùa Thu” và VCD Center trong nhiều sự kiện offline và các hoạt động khác. Điều này đã chứng tỏ tầm phủ sóng của dự án không chỉ với nhóm đối tượng yêu văn hóa đọc mà còn là cả cộng đồng.

Với tình yêu to lớn và niềm đam mê mãnh liệt với văn hóa đọc, các bạn trẻ thực hiện dự án luôn tâm niệm: “Dù trên mạng xã hội hay là chuyển đổi số thì “Lang Thang” vẫn không bỏ quên những giá trị truyền thống, những vẻ đẹp của quyển sách "gối đầu giường" và những nét đẹp mà chỉ có sách giấy mới có được”. Bởi lẽ, đó là hồn cốt của văn hóa đọc, là sự kết hợp giữa cái mới mẻ và tính truyền thống, góp phần nâng cao hiệu quả của văn hóa đọc một cách bền vững.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

SVVN - Hành trình chinh phục 'Tiền Phong Marathon (TPM) 2023' tại Lai Châu là một trải nghiệm tuyệt vời khó quên mà dư âm của nó vẫn còn lưu lại trong ký ức của rất nhiều runners, đặc biệt là với cô nàng 9X, Nguyễn Thị Ngọc Anh thuộc nhóm VUT (Vietnam Ultra Trail), 'bông hồng thép' vừa giành HCV cự ly 42km lứa tuổi 16-34 hệ phong trào, với thành tích sub 3:32.
Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.