Lập nghiệp ở xứ sở mộng mơ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Huỳnh Phú An (sinh năm 1994) là chàng trai trẻ đến từ Vĩnh Long. Tốt nghiệp ĐH Đồng Tháp, Phú An làm nhân viên văn phòng cho doanh nghiệp trong hai năm. Công việc đang phát triển tốt, mức lương ổn định nhưng Phú An lại dần mất đi sự hứng thú, nhiệt huyết và muốn thoát khỏi sự “ổn định” đó. Phú An đã quyết định rời quê lên Đà Lạt lập nghiệp.

“Thời điểm đó, mình không còn tìm thấy niềm vui trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, mệt mỏi với sự cạnh tranh trong môi trường doanh nghiệp và cái khuôn mẫu của công việc. Sau một vài chuyến đến Đà Lạt, mình khao khát được sống ở nơi đây, không bon chen, thảnh thơi giữa thiên nhiên”, Phú An tâm sự.

Phú An bắt đầu lên Đà Lạt từ tháng 6/2020. Với mong muốn mở một homestay hay một quán ăn nhỏ tại Đà Lạt nên An đã không ngại những khó khăn, thách thức để thực hiện ước mơ của mình. An cho biết, Đà Lạt nhiều cơ hội mà cũng lắm gian nan. Có những lúc loay hoay, An muốn từ bỏ mọi thứ để trở về quê, nhưng nghĩ lại những khó khăn đã trải qua, An nhất định không từ bỏ ước mơ của mình.

Lập nghiệp ở xứ sở mộng mơ ảnh 1

Chàng trai miền Tây quyết định lên Đà Lạt lập nghiệp.

“Mọi người nhìn bên ngoài thì nghĩ việc mở quán ở Đà Lạt chắc là lãng mạn lắm, thảnh thơi lắm. Không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Đã có rất nhiều người chọn Đà Lạt để khởi nghiệp và không phải ai cũng thành công. Nhưng mình hiểu mục tiêu của mình. Càng nhiều thách thức phía trước, mình càng muốn khám phá nó”, An chia sẻ.

Sau hai tháng ròng rã tìm kiếm mặt bằng, tháng 8/2020, An khởi đầu bằng một quán ăn nhỏ do chính anh thành lập, với tên gọi là “Vườn nhà cô Út”. Nhớ lại ngày ấy, An tâm sự: “Khoảng thời gian đó là khoảng thời gian căng thẳng nhất đối với mình. Vì để tiết kiệm tối đa những chi phí khi mới đặt chân đến Đà Lạt, mình quyết định tự tay lên ý tưởng trang trí, xây dựng quán, mình cũng tự đứng bếp và định hướng kinh doanh của quán luôn”.

Lập nghiệp ở xứ sở mộng mơ ảnh 2

Quán ăn do chính An tự tay thiết kế.

Sau hơn một năm kinh doanh tại “Vườn nhà cô Út”, An đã quen dần với nề nếp và anh cũng có một lượng khách quen với quán. Anh nghĩ: “Những người khách đến với quán mình, có lẽ vì họ yêu thích sự đơn giản, cổ điển, hoài niệm và họ còn nhớ mãi những món ăn gia đình mộc mạc nhưng mới lạ, mang đậm dấu ấn của miền Tây, nơi mình sinh ra và gắn bó”.

Lập nghiệp ở xứ sở mộng mơ ảnh 3

Những góc quán nhỏ xinh do An tự thiết kế.

Việc kinh doanh với An phần lớn là đam mê và mong muốn có một chút thu nhập để trụ lại nơi đây, thế nên anh luôn hết lòng, có tâm với mọi người để nhận lại những điều tích cực. Đến với Đà Lạt, An bắt đầu bén duyên với TikTok và anh trở thành một TikToker với những video vừa nấu ăn, vừa kể chuyện cuộc sống Đà Lạt. An chia sẻ: “Ban đầu, mình đến với TikTok chỉ để lưu lại những trải nghiệm, kỉ niệm đẹp và mình không nghĩ sẽ nhận lại được sự quan tâm, ủng hộ của mọi người và được mọi người biết đến với tên “Bạn An Đà Lạt”. Cái tên ấy gắn bó với mình cho đến hôm nay…”.

Lập nghiệp ở xứ sở mộng mơ ảnh 4

Góc quán của An có view rất đẹp.

Trải qua hai lần dịch bệnh và chiến lược kinh doanh chưa đi đúng hướng, Phú An quyết định trả mặt bằng ở “Vườn nhà cô Út” để nhìn lại quá trình mình đã làm suốt một năm qua. An tâm sự: “Mình nghĩ, đến lúc mình cần nghỉ ngơi để nhìn lại những dấu ấn mà mình đã làm suốt năm qua tại Đà Lạt. Và cần có những dự tính lâu dài hơn với Đà Lạt, với với việc kinh doanh”.

Lập nghiệp ở xứ sở mộng mơ ảnh 5

Đến cuối năm 2021, một lần nữa An chọn sự mạo hiểm, anh thực hiện những ấp ủ của mình với một quán cà phê trên ngọn đồi nhỏ, mang tên “Lưng đồi”. Anh tâm sự: “Mình chọn mở quán ở ngoại ô thành phố vì mình khao khát được gần thiên nhiên, gần núi đồi Đà Lạt. Mình yêu thích nhịp sống chậm, mình nghĩ nơi đây là lựa chọn phù hợp nhất với mình. Và cũng rất may mắn, “Lưng đồi” và cả “Vườn nhà cô Út” luôn được mọi người nhớ đến và trải nghiệm vì những điều mình luôn tìm kiếm”.

Đó cũng chính là chất xúc tác thôi thúc An thực hiện những dự định lớn hơn nữa trong tương lai. An mong rằng: “Ở một nơi mới, mình lại có những bắt đầu mới và trải nghiệm mới”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.