Lương kỹ sư vi mạch có kinh nghiệm trên 10 năm có thể lên đến 1 tỷ đồng/năm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại lễ phát động cuộc thi "Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023", TS Lê Quốc Cường - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM cho biết, với xu thế hiện nay và định hướng chiến lược của quốc gia, lĩnh vực vi mạch bán dẫn đã và đang được chú trọng phát triển.

Sáng ngày 25/11, chương trình phát động Cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1, năm 2023 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị 272, TP. HCM.

Cuộc thi do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM phối hợp cùng Thành Đoàn TP. HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, ĐHQG TP. HCM tổ chức.

Tại lễ công bố, TS Lê Quốc Cường - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cho biết, với xu thế hiện nay và định hướng chiến lược của quốc gia, lĩnh vực vi mạch bán dẫn đã và đang được chú trọng phát triển.

“Ngành công nghiệp vi mạch là hạt nhân của ngành công nghiệp điện tử. Sự thành công của công nghệ vi mạch sẽ là thành công của những công nghệ chủ đạo của cuộc cách mạng 4.0. Một đất nước muốn làm chủ về công nghiệp, muốn đi nhanh về hiện đại hóa, công nghệ hóa thì phải làm chủ công nghệ lõi và ở thời đại cách mạng 4.0 của thời kỳ chuyển đổi số thì việc làm chủ công nghệ vi mạch bán dẫn cùng với công nghệ điện tử là hết sức cần thiết”, Ông Lê Quốc Cường phát biểu tại buổi lễ.

Lương kỹ sư vi mạch có kinh nghiệm trên 10 năm có thể lên đến 1 tỷ đồng/năm ảnh 1
TS Lê Quốc Cường phát biểu khai mạc chương trình. (Ảnh: Lan Huỳnh)

TS Lê Quốc Cường còn cho biết, TP. HCM là nơi đầu tiên thiết kế và sản xuất thành công vi mạch của Việt Nam, tự hào là nơi đi đầu phát triển. Đây cũng là thời điểm "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", khi cả thế giới tập trung vào phát triển vi mạch, các tổ chức về vi mạch có sự chuyển dịch, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng chiến lược phát triển vi mạch, TP. HCM, với Nghị Quyết 98 Quốc hội vừa thông qua, cũng nhấn mạnh ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực vi mạch, cùng các trường đại học, đã và đang tập trung phát triển nguồn nhân lực ở lĩnh vực này, hơn 10 năm qua.

"Có thể thấy, ngành công nghệ vi mạch ở TP. HCM được sự tiếp sức của Trung ương, đã có nhiều điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển", TS Lê Quốc Cường nói.

Cũng tại chương trình Phát động, nói về thực trạng và nhu cầu nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, thiết kế vi mạch tại Việt Nam, TS Nguyễn Minh Sơn - Trưởng khoa Khoa học Máy tính, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) cho biết, ở Việt Nam, dự báo nhu cầu tăng trưởng nguồn lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam dao động từ 10 - 20% mỗi quý. Theo khảo sát của ông Minh Sơn và Cộng đồng Vi mạch, mức lương của một kỹ sư có kinh nghiệm trên 10 năm có thể lên đến khoảng 1 tỷ đồng/năm. Trung bình, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 150 vị trí về thiết kế vi mạch khắp cả nước.

Lương kỹ sư vi mạch có kinh nghiệm trên 10 năm có thể lên đến 1 tỷ đồng/năm ảnh 2
TS Nguyễn Minh Sơn chia sẻ về thực trạng và nhu cầu nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, thiết kế vi mạch. (Ảnh: Lan Huỳnh)
Lương kỹ sư vi mạch có kinh nghiệm trên 10 năm có thể lên đến 1 tỷ đồng/năm ảnh 3
Đại diện các Ban Tổ chức thực hiện nghi thức phát động Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần I, năm 2023. (Ảnh: Lan Huỳnh)

Đã tham gia cộng đồng thiết kế vi mạch và tìm hiểu về lĩnh vực này từ lâu, Vũ Bá Trung (chuyên ngành Tự động hóa, trường ĐH Mở Hà Nội) chia sẻ, anh cảm thấy rất phấn khích khi nhìn thấy cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

“Đây vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ của một thế hệ sinh viên làm khoa học như mình. Bên cạnh đó, mình cũng có một số băn khoăn, như khi nào các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào. Nếu đào tạo nhiều nguồn nhân lực như vậy, trong khoảng thời gian từ bây giờ đến khi đào tạo xong và đến khi doanh nghiệp nước ngoài vào, cơ hội nào cho sinh viên làm việc được ngay, sinh viên được đào ra có cơ hội việc làm nào không”, Bá Trung nói.

Lương kỹ sư vi mạch có kinh nghiệm trên 10 năm có thể lên đến 1 tỷ đồng/năm ảnh 4
Vũ Bá Trung (phải) - sinh viên chuyên ngành Tự động hóa, trường ĐH Mở Hà Nội. (Ảnh: Lan Huỳnh)

Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh được tổ chức cho tất cả các bạn sinh viên, học viên tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc, muốn thiết kế vi mạch, có ý tưởng, dự án, đề tài nghiên cứu ứng dụng. Thí sinh đăng ký dự thi theo đội, mỗi đội từ 3 đến 5 thành viên, vòng Sơ loại diễn ra vào tháng 12/2023.

Ban Tổ chức cuộc thi thi mong muốn tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp thiết kế vi mạch bán dẫn, các bài toán thiết kế vi mạch phục vụ cho các lĩnh vực sử dụng vi mạch bán dẫn nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh Thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời, thông qua Cuộc thi, tìm kiếm, xây dựng nguồn lực chất lượng cao tham gia quá trình phát triển ngành vi mạch tại Việt Nam và xây dựng đô thị thông minh cho Thành phố và đất nước.

"Năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội đã đi đầu trong việc phát triển chương trình Kỹ thuật vi điện tử và Công nghệ Nano để đào tạo nguồn nhân lực. ĐHQG TP. HCM cũng đã phát triển chương trình đào tạo từ đại học đến thạc sĩ tập trung chuyên sâu vào sau đại học, phục vụ việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp. TP. HCM cũng có 2 trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch… cho thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực này tại Việt Nam", TS Nguyễn Minh Sơn chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.