'Màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi' giành giải Nhất 'Bach khoa Innovation 2023'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vừa tổ chức vòng Chung kết cuộc thi “Bach khoa Innovation" lần VI, 2023. Vòng Chung kết đã diễn ra với đông đảo đội thi, cùng đa dạng các dự án  trải dài ở các lĩnh vực về chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, năng lượng, mỹ phẩm... Chung cuộc, giải Nhất thuộc về dự án “Màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi”.

Sau hơn 4 tháng kể từ khi chính thức khởi động vào ngày 4/3/2023, cuộc thi “Bach khoa Innovation” lần VI, năm 2023 đã nhận về tổng cộng 60 dự án khởi nghiệp sáng tạo, bao gồm 53 dự án khối Đại học và 7 dự án khối THPT. Trải qua 2 vòng tranh tài gay cấn giữa các đội khối Đại học, Ban Giám khảo đã chọn ra 18/53 đề tài đi tiếp vào vòng trong. Tại đây, các đội thi trực tiếp thuyết trình về dự án, tạo cơ sở để Ban Giám khảo chấm điểm và lựa chọn TOP 6 đội khối Đại học cùng TOP 3 đội khối THPT để trình bày trong vòng Chung kết.

Phát biểu mở đầu cuộc thi, PGS. TS Nguyễn Danh Thảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, "Bach khoa Innovation" là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế và nâng cao khả năng sáng tạo, đổi mới của sinh viên và giảng viên. Cuộc thi không chỉ là nơi tranh tài mà còn tạo ra nhiều cơ hội để sinh viên học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành từ các chuyến đi thực tế doanh nghiệp và chuỗi workshop được chia sẻ bởi các cố vấn trong và ngoài nước.

 'Màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi' giành giải Nhất 'Bach khoa Innovation 2023' ảnh 1

Các dự án khởi nghiệp triển lãm tại vòng Chung kết "Bach khoa Innovation 2023".

Vòng Chung kết "Bach khoa Innovation 2023" chứng kiến những màn tranh tài thú vị và đầy tự tin của các đội thi. Các đội thi khối Đại học và THPT không những thuyết trình lưu loát dự án bằng tiếng Anh mà còn mạnh dạn tranh biện với Ban Giám khảo trên tinh thần sẵn sàng tiếp thu các nhận xét và góp ý để hoàn thiện dự án hơn.

Để thực sự chọn ra các đội thi xuất sắc nhất, các thành viên Ban Giám khảo dày dạn chuyên môn.

 'Màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi' giành giải Nhất 'Bach khoa Innovation 2023' ảnh 2

Giải Nhất cuộc thi “Bach khoa Innovation" lần VI thuộc về dự án “Màng bọc thực phẩm ăn được làm từ Chitosan và lá ổi”.

Tại vòng Chung kết, Ban Tổ chức đã xây dựng không gian triển lãm dành cho dự án, mô hình tiêu biểu của cuộc thi và các dự án khởi nghiệp sáng tạo được ươm tạo bởi Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ.

Kết quả, sau nhiều giờ tranh tài sôi nổi, giải Nhất cuộc thi năm nay thuộc về nhóm F.I.M, với đề tài “Màng bọc thực phẩm ăn được” (Fabrication of antimicrobial edible films from chitosan incorporated with Guava leaf extract).

Giải Nhì được trao cho hai dự án “Bọt biển làm sạch dầu trong nước” (Oil absorbing coco de nata sponge) của nhóm Syncot và dự án “Chuyển đổi năng lượng sóng biển thành năng lượng sạch và giải quyết rác thải nhựa” (From Wastes to Blue Energy) của nhóm BKTENG.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.