Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022 tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), trường ĐH Vinh có khoảng 500 sinh viên tình nguyện tham gia, chia thành 10 đội hình. Nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi đã diễn ra trên các địa bàn trong tỉnh từ ngày 12 - 27/7, mang lại những giá trị về cả vật chất và tinh thần cho người dân và các em nhỏ.

Đa dạng hoạt động

Tại huyện Tương Dương, dưới sự chỉ đạo của Đoàn xã Tam Hợp, đội 2207 thuộc trường ĐH Vinh đã thực hiện các hoạt động tại Bản Phồng và Bản Sốp Nặm. Cụ thể, đội bản Sốp Nặm bao gồm 19 thành viên, đội Bản Phồng 23 thành viên, đến từ các ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Sử, Sư phạm Hóa, Sư phạm Anh, Sư phạm Toán, Viện Kỹ thuật (Tự động hóa), Giáo dục Quốc phòng và Ngôn ngữ Anh.

Tham gia chiến dịch tình nguyện lần này, dựa vào tình hình thực tế tại địa phương, đội hình đã đề ra nhiều hoạt động hỗ trợ các bạn thiếu nhi như: tổ chức sinh hoạt Hè, dạy kỹ năng sống và tiếng Anh cho thiếu nhi. Ngoài ra, các chiến sĩ tình nguyện còn hỗ trợ người dân xây dựng nông thôn mới qua việc nạo vét kênh mương, hỗ trợ tu sửa đường giao thông nông thôn và đường nội bản. Nhiều phần quà mà đội hình vận động cũng được trao tận tay cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn.

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 1

Toàn đội trong ngày ra quân.

Ban chỉ huy chiến dịch cũng như đội trưởng từng đội hình sẽ dựa vào chuyên môn, sở trường của từng thành viên để phân công nhiệm vụ phù hợp nhằm giúp các bạn có thể hoạt động hiệu quả và thoải mái nhất.

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 2

Đội tổ chức sinh hoạt Hè tại trường tiểu học Tam Hợp.

Những trải nghiệm đặc biệt

Vì hoạt động trên địa bàn vùng núi nên việc gặp khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Trần Thị Hồng Nhung, đội trưởng đội 2207 chia sẻ: “Khi vừa mới lên bản, vấn đề khó khăn đầu tiên đến với đội hình chúng mình là sóng điện thoại rất yếu, không thể nào liên lạc một cách ổn định. Một số bạn đang có lịch học online cũng đành phải xin nghỉ vì điều kiện trên bản không thể đáp ứng. Đội hiện tại đang sinh hoạt tại trường tiểu học của bản nhưng cũng thiếu thốn khá nhiều, đặc biệt là thiếu nước sạch để sinh hoạt. Cả đội phải sử dụng nước ở suối nhưng vào những ngày mưa thì nước đục và không đảm bảo để sinh hoạt”.

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 3
Đội tổ chức dạy học miễn phí cho các em học sinh tại Bản Phồng.

Ngoài ra, việc sinh hoạt và học tập của người dân cũng như các bạn học sinh nơi đây cực kỳ khó khăn, từ bản ra trung tâm để đi học gần 5 km. Đội 2207 phải đến từng nhà để khuyến khích các bạn tham gia lớp học. May mắn, các bạn đều có ý thức học tập và hợp tác cùng các anh chị sinh viên trong công tác dạy học và sinh hoạt, Diệp Tuấn Anh, đội phó Bản Phồng cho biết.

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 4

Đội cùng nhân dân Bản Phồng làm đường nông thôn nội bản, khắc phục sửa lại các đoạn đường xuống cấp.

Cho đến nay, chiến dịch đã trải qua được một nửa chặng đường và đội hình 2207 cũng đã đạt được những mục tiêu ban đầu: hoàn thành 500m đường cho người dân, hỗ trợ khoảng 15 em học sinh học tiếng Anh cũng như đã tổ chức thành công chương trình giao lưu và các buổi tuyên truyền “Phòng, chống ma túy và mua bán người” năm 2022 cùng với Tỉnh Đoàn Nghệ An và Đoàn xã Tam Hợp (huyện Tương Dương).

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 5
Hội phụ nữ Bản Phồng ủng hộ lương thực, thực phẩm cho Đội tình nguyện.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng đội hình 2207 đã nhận được sự giúp đỡ về cơ sở vật chất từ người dân tại bản. Ngoài ra, sự hỗ trợ từ phía nhà trường cũng khiến cả đội cảm thấy an tâm và quyết tâm hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Với khẩu hiệu "Kết nối sức mạnh - nối thành công", đội 2207 hy vọng sẽ thể hiện được sức trẻ, tinh thần xung kích, khát vọng cống hiến trong mọi hoạt động, trên tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.