Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022 tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), trường ĐH Vinh có khoảng 500 sinh viên tình nguyện tham gia, chia thành 10 đội hình. Nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi đã diễn ra trên các địa bàn trong tỉnh từ ngày 12 - 27/7, mang lại những giá trị về cả vật chất và tinh thần cho người dân và các em nhỏ.

Đa dạng hoạt động

Tại huyện Tương Dương, dưới sự chỉ đạo của Đoàn xã Tam Hợp, đội 2207 thuộc trường ĐH Vinh đã thực hiện các hoạt động tại Bản Phồng và Bản Sốp Nặm. Cụ thể, đội bản Sốp Nặm bao gồm 19 thành viên, đội Bản Phồng 23 thành viên, đến từ các ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Sử, Sư phạm Hóa, Sư phạm Anh, Sư phạm Toán, Viện Kỹ thuật (Tự động hóa), Giáo dục Quốc phòng và Ngôn ngữ Anh.

Tham gia chiến dịch tình nguyện lần này, dựa vào tình hình thực tế tại địa phương, đội hình đã đề ra nhiều hoạt động hỗ trợ các bạn thiếu nhi như: tổ chức sinh hoạt Hè, dạy kỹ năng sống và tiếng Anh cho thiếu nhi. Ngoài ra, các chiến sĩ tình nguyện còn hỗ trợ người dân xây dựng nông thôn mới qua việc nạo vét kênh mương, hỗ trợ tu sửa đường giao thông nông thôn và đường nội bản. Nhiều phần quà mà đội hình vận động cũng được trao tận tay cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn.

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 1

Toàn đội trong ngày ra quân.

Ban chỉ huy chiến dịch cũng như đội trưởng từng đội hình sẽ dựa vào chuyên môn, sở trường của từng thành viên để phân công nhiệm vụ phù hợp nhằm giúp các bạn có thể hoạt động hiệu quả và thoải mái nhất.

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 2

Đội tổ chức sinh hoạt Hè tại trường tiểu học Tam Hợp.

Những trải nghiệm đặc biệt

Vì hoạt động trên địa bàn vùng núi nên việc gặp khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Trần Thị Hồng Nhung, đội trưởng đội 2207 chia sẻ: “Khi vừa mới lên bản, vấn đề khó khăn đầu tiên đến với đội hình chúng mình là sóng điện thoại rất yếu, không thể nào liên lạc một cách ổn định. Một số bạn đang có lịch học online cũng đành phải xin nghỉ vì điều kiện trên bản không thể đáp ứng. Đội hiện tại đang sinh hoạt tại trường tiểu học của bản nhưng cũng thiếu thốn khá nhiều, đặc biệt là thiếu nước sạch để sinh hoạt. Cả đội phải sử dụng nước ở suối nhưng vào những ngày mưa thì nước đục và không đảm bảo để sinh hoạt”.

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 3
Đội tổ chức dạy học miễn phí cho các em học sinh tại Bản Phồng.

Ngoài ra, việc sinh hoạt và học tập của người dân cũng như các bạn học sinh nơi đây cực kỳ khó khăn, từ bản ra trung tâm để đi học gần 5 km. Đội 2207 phải đến từng nhà để khuyến khích các bạn tham gia lớp học. May mắn, các bạn đều có ý thức học tập và hợp tác cùng các anh chị sinh viên trong công tác dạy học và sinh hoạt, Diệp Tuấn Anh, đội phó Bản Phồng cho biết.

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 4

Đội cùng nhân dân Bản Phồng làm đường nông thôn nội bản, khắc phục sửa lại các đoạn đường xuống cấp.

Cho đến nay, chiến dịch đã trải qua được một nửa chặng đường và đội hình 2207 cũng đã đạt được những mục tiêu ban đầu: hoàn thành 500m đường cho người dân, hỗ trợ khoảng 15 em học sinh học tiếng Anh cũng như đã tổ chức thành công chương trình giao lưu và các buổi tuyên truyền “Phòng, chống ma túy và mua bán người” năm 2022 cùng với Tỉnh Đoàn Nghệ An và Đoàn xã Tam Hợp (huyện Tương Dương).

Mang niềm vui đến học sinh khó khăn vùng cao ảnh 5
Hội phụ nữ Bản Phồng ủng hộ lương thực, thực phẩm cho Đội tình nguyện.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng đội hình 2207 đã nhận được sự giúp đỡ về cơ sở vật chất từ người dân tại bản. Ngoài ra, sự hỗ trợ từ phía nhà trường cũng khiến cả đội cảm thấy an tâm và quyết tâm hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Với khẩu hiệu "Kết nối sức mạnh - nối thành công", đội 2207 hy vọng sẽ thể hiện được sức trẻ, tinh thần xung kích, khát vọng cống hiến trong mọi hoạt động, trên tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.