MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Thuỳ Dung đang là MC - PTV Bản tin tiếng Trung tại Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội. Cô MC tạo dấu ấn trong lòng mọi người bởi năng lượng tích cực, phong thái chuyên nghiệp và hành trình nỗ lực với "một nghìn lẻ một" thành tích đáng tự hào.
MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị' ảnh 1
Đinh Thuỳ Dung đang là MC - PTV Bản tin tiếng Trung tại Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội.

4,5 km

Đinh Thuỳ Dung, sinh năm 2000, là cựu sinh viên trường Đại học Hà Nội, chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Kể về cái duyên đến với nghề nói, Thuỳ Dung nhớ lại chặng đường cô vượt qua những tự ti về chất giọng địa phương tới khi chuyển mình làm MC nhà đài: “Khi còn học cấp 3, mình thường xuyên được giao trọng trách là Người phát ngôn cho CLB Tiếng Anh tại trường. Điều đó làm mình rất tự tin và không ngần ngại tham gia MCC - CLB MC Học viện Ngân hàng ngay từ khi lên đại học. Thế nhưng từ buổi training đầu tiên, mình đã bị "dội một gáo nước lạnh" khi nhận về những lời nhận xét về giọng nói: chất giọng mỏng, giọng địa phương, tốc độ đọc chậm và tư duy nói chưa tốt. Mặc dù ngỡ ngàng lắm nhưng khi đứng trước các anh/chị thành công và những người bạn tài giỏi, mình nhận ra việc bị chỉ ra khuyết điểm không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ. Đó cũng có thể là cơ hội để mình nhìn lại bản thân, tự đặt ra mục tiêu và không ngừng nỗ lực hoàn thiện”.

MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị' ảnh 2
CLB tiếng Anh trường THPT Nguyễn Huệ (tỉnh Ninh Bình) - nơi Thuỳ Dung bén duyên với nghề nói.

Cô tiếp tục chia sẻ: “Mặc dù từ bé mình đã có niềm yêu thích được nói trước đám đông, thế nhưng ban đầu khi tham gia MCC mình chỉ nghĩ đây là trải nghiệm chứ chưa hề có ý định đi theo con đường MC chuyên nghiệp. Cho tới khi mình được gặp những "hình mẫu lý tưởng", anh/chị MC - VJ - BTV toả sáng và truyền cảm hứng trên từng sân khấu họ đảm nhiệm, mình nhớ tới ước mơ thuở nhỏ đã bị mình bỏ quên từ lâu, đó là trở thành Phát thanh viên. Và vì tình yêu bỗng dưng "nảy nở" trở lại đó, mỗi tuần mình đều không ngại đi 4,5 km bắt xe bus từ trường Đại học Hà Nội đến Học viện Ngân hàng để tham gia các buổi training và sinh hoạt của CLB. 4,5 km là một quãng đường không quá xa, nhưng đó là bước đầu tiên trong hành trình định vị bản thân mình. Qua thời gian, mình nhận ra rằng mỗi chặng đường mình đi, dù gặp bão táp hay nắng dịu, đều là những kỷ niệm không thể quên. Và MCC đã giúp mình khám phá ra một phần mình chưa từng biết: đó là niềm đam mê cháy bỏng và khao khát trở thành một MC chuyên nghiệp. Khi nhìn lại, mình hiểu rằng, 4,5 km đó không chỉ là quãng đường từ trường đến CLB, mà còn là khoảng cách từ một sinh viên mơ mộng đến một MC chuyên nghiệp. Nó là những bước đi đầu tiên mà mình đã quyết định mạnh mẽ, dấn thân và không từ bỏ!”.

MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị' ảnh 3
Thuỳ Dung (hàng dưới ngoài cùng bên phải) tham gia chương trình “Việc tử tế” của VTV1 cùng CLB MCC vào năm 2018.

0 đồng và "một nghìn lẻ một" điểm

Xuất phát điểm là một newbie mới toanh trong nghề MC, với tinh thần chủ động tìm cơ hội và mong được đi dẫn nhiều nhất có thể, Thuỳ Dung tích cực tham gia thử sức mình tại các cuộc thi casting MC ở trường đại học. Cô tâm sự: “Mình đã đứng rất nhiều sân khấu, nhận dẫn tất cả các sự kiện sinh viên mình có thể với cát xê 0 đồng để được học hỏi và được nhận feedback trong suốt 3 năm. Hồi đó nhiều bạn bè xung quanh thắc mắc sao mình cứ đi dẫn các sự kiện không công, không sợ thiệt thòi, không thấy lãng phí thời gian ư… Lúc đó mình chỉ nghĩ đơn giản là, mình cứ trao đi giá trị để nhận lại sự tin tưởng và học hỏi. Mỗi lần giao lưu, trò chuyện, mình đều học được rất nhiều điều mới mẻ, từ kỹ năng tổ chức, cách nắm bắt tâm lý khán giả cho đến việc làm thế nào để giữ vững tinh thần dù dưới áp lực lớn. Mình nhận ra rằng, hành trình đứng trên sân khấu không chỉ là để biểu diễn, mà còn là cơ hội để tự thử thách bản thân, để phát triển và mở rộng mối quan hệ. Những sân khấu ban đầu, dù nhỏ, chính là nền tảng để mình tự tin hơn, sẵn sàng cho những cơ hội lớn hơn trong tương lai.

MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị' ảnh 4
Cô MC là một trong những gương mặt đại diện tham gia chương trình Trải nghiệm Ngôn ngữ - văn hoá tại trường ĐH Ngoại Ngữ Đại Liên (Trung Quốc) ngay từ năm nhất Đại học.

Thông qua việc dẫn những sân khấu lớn hơn, gặp được nhiều người tài giỏi hơn, từ các diễn giả, ca sĩ đến doanh nhân thành đạt, Thuỳ Dung nhận ra thay vì chỉ cầm đọc kịch bản, người MC còn cần cần vốn kiến thức sâu rộng để làm chủ sân khấu. Cô tâm niệm: “Mình luôn nhắc nhở bản thân cần có cái nhìn khách quan trước mọi việc trong cuộc sống, không ngừng học hỏi và dấn thân vào những trải nghiệm mới để những điều mình nói ra vừa chân thực, vừa có thể chạm được tới trái tim người nghe. Vì vậy, ngoài việc luyện giọng, mình rất chú trọng việc tham gia hoạt động ngoại khoá, cố gắng duy trì thành tích học tập tốt và xây dựng hình ảnh cá nhân qua những câu chuyện truyền cảm hứng”.

MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị' ảnh 5
Ngày nữ MC nhận tấm bằng Cử nhân ngôn Ngữ Trung Quốc.

Thực tế sau 4 năm học cô bạn đã chứng minh được điều này khi trở thành Chủ tịch Hội sinh viên của Khoa và gặt hái được “cơn mưa thành tích” trong nhiệm kỳ cô đảm nhiệm: “Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm 2020”, Trưởng Ban Tổ chức chuỗi sự kiện chào tân sinh viên “The Maze Runner” năm 2020, Trưởng BTC hoạt động tình nguyện “Gom nắng gửi đông” năm 2021, Thành viên ban tổ chức “Tuần Lễ Văn Hoá Trung Quốc” của Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội năm 2020 - 2021. Đồng thời, Thuỳ Dung cũng giữ được thành tích học tập loại Giỏi, điểm rèn luyện Xuất sắc suốt 4 năm Đại học. Trong hành trình nỗ lực và phấn đấu này, Thuỳ Dung luôn ghi nhớ 1 câu nói: “Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị”. Và cô MC đã cố gắng không lãng phí một phút giây nào trong suốt 4 năm đại học.

MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị' ảnh 6
“Một nghìn lẻ một” thành tích đáng tự hào.

100%

Tháng 8 năm 2022, Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội đăng tuyển Phát thanh viên Bản tin Tiếng Trung. “Đây như là cơ hội dành cho mình và mình quyết tâm phải đạt được nó. Để vừa có thể trở thành Phát thanh viên như mong ước, vừa được dùng ngôn ngữ mình đã dốc lòng theo học, mình liên tục tập luyện không ngừng nghỉ: từ việc rèn giọng, nắm bắt thông tin, đến việc thực hành kỹ năng diễn đạt và phản xạ nhanh trên sóng. Những giờ phút tự học, thực hành trên sóng ảo mình tự tạo ra, luyện nghe, phân tích các chương trình truyền hình tiêu biểu, đều giúp mình nắm vững hơn kiến thức và kỹ năng. Mỗi buổi tập với mình thật nghiêm túc, rõ ràng và đầy quyết tâm, bởi việc cạnh tranh để trở thành Phát Thanh viên của Đài Hà Nội là không hề dễ” - Thuỳ Dung chia sẻ.

MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị' ảnh 7
4 năm trôi qua, ước mơ làm PTV của Thuỳ Dung nay đã trở thành sự thật.

Với nỗ lực bền bỉ và sự chuẩn bị cả một hành trình dài, cô MC chính thức trở thành PTV - BTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội. Đây là một bước ngoặt lớn trong hành trình hoàn thiện ước mơ MC của cô. Nó không chỉ đánh dấu một giai đoạn mới, mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực, quyết tâm và niềm đam mê của Thuỳ Dung trong suốt thời gian "tự học thành tài MC". Và không chỉ dừng lại ở đó, nữ MC tiếp tục tham gia đợt casting tuyển Người dẫn chương trình của VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam, vượt qua hơn 800 thí sinh, cô xuất sắc lọt vào Top 20. Đặc biệt khi đề cập đến Top 20, Nhà Báo Tạ Bích Loan tại Vòng Casting có chia sẻ rằng: “Đây là những bạn ở trong top có khả năng để sau này có thể cộng tác tại VTV3 nhưng thiếu một chút kinh nghiệm để lên hình”. Trải nghiệm quý giá này đã giúp Thuỳ Dung ngày càng tin tưởng vào hành trình của bản thân và hướng đến những dự định lớn hơn về sau.

MC - PTV Đài Phát Thanh & Truyền hình Hà Nội: 'Cơ hội luôn tới với những người có sự chuẩn bị' ảnh 8
Thuỳ Dung tham gia chương trình “Ai là triệu phú” phiên bản hội báo tại Vòng casting MC của VTV3.

“Mình đã dành 4 năm để trải nghiệm, để cho đi, không ngừng học hỏi và trân trọng từng sân khấu đứng dẫn. Mình nhận ra là, đôi lúc trong túi có thể chỉ 0 đồng nhưng vốn sống mình tích luỹ được luôn cố gắng để đạt đích 100%. Mình từng là một người hơi xuề xoà, sống chút qua loa, chút tuỳ tiện với suy nghĩ “Có ai biết mình là ai đâu!”. Nghề MC đến với mình, giúp mình thay đổi, chỉn chu từ trong ra ngoài, để ít nhất cho đến hiện tại, mình thật sự mãn nguyện và ‘thức dậy với sự quyết tâm, đi ngủ với sự hài lòng!’.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…