Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Trang (sinh năm 2003) đang là sinh viên trường Đại học Hà Nội. Từ khi học THPT, cô đã tích cực trong phong trào trường lớp và truyền được cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, để đạt được những thành tích và trở nên năng động, tự tin như ngày hôm nay, Trang đã từng trải qua hành trình “phá kén”, để làm mới và hoàn thiện chính mình từ một cô học sinh vô cùng nhút nhát và rụt rè.

Xuất phát điểm là cô học sinh nhút nhát và vô cùng rụt rè

Trước khi trở nên tự tin và bạo dạn hơn như hiện tại, mình từng là học sinh nhút nhát và rụt rè nhất lớp vào những năm cấp 1. Mình nhớ năm nào sổ liên lạc của mình cũng được cô phê rằng: “Con quá rụt rè” vì mình không dám giơ tay phát biểu bài, không dám xin phép cô, không dám làm bất cứ điều gì vì sợ, cũng chỉ có 1-2 người bạn chơi cùng. Thậm chí, hồi đó nhiều bài tập biết giải mình cũng không giơ tay phát biểu mà chỉ đáp án cho bạn bên mình trả lời thay.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 1

Ít ai biết rằng, trước khi trở thành cô bạn năng động, Hà Trang từng là cô học sinh vô cùng nhút nhát,

Lên cấp 2, mình bớt nhút nhát hơn nhưng vẫn luôn mặc cảm về bản thân, tự ti, cho rằng bản thân không làm được gì cả. Mình từng mong muốn tham gia các hoạt động văn nghệ, hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức nhưng lại luôn rụt rè không dám xung phong tham gia. Đến bây giờ mình vẫn tiếc vì điều đó, vì là người ngại nói ra mong muốn, sở thích của mình nên thời điểm đó mình đã đánh mất rất nhiều cơ hội quý giá.

Bước ngoặt và hành trình phá kén thời THPT

Sau này, để mình có thể làm mới và tự tin hơn chính là nhờ hành trình mình đã chiến thắng bản thân và thử thay đổi khi trở thành học sinh cấp 3. Bước ngoặt vào năm lớp 10, Đoàn trường THPT mình theo học có tổ chức cuộc thi MC. Ở thời điểm đó, mình cũng nhận thấy bản thân có chất giọng và mong muốn thử sức nhưng luôn bị cản lại bởi suy nghĩ: “Sẽ thất bại” nên cứ chần chừ. Nhưng vì đam mê nên mình vẫn muốn thử sức xem sao. Sau một lần mình tâm sự với chị gái - là người truyền động lực cho mình rất nhiều, mình hỏi chị về việc có nên thi không và chị nói rằng: “Nếu em thử, em không mất gì cả, nhưng nếu em không thử, em mãi phải sống tiếc nuối”. Câu nói đó đã thực sự truyền động lực cho mình, mình đã thử đi thi và giành giải Nhì toàn trường, từ đó mình dần bạo dạn hơn, có thêm niềm tin vào bản thân và dần mở lòng, chủ động tham gia các hoạt động hơn.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 2

Giải thưởng đầu tiên về MC trong đời là một bước ngoặt thay đổi cuộc đời cô học sinh nhút nhát.

Đến thời điểm hiện tại, mình rất muốn nói lời cảm ơn với các thầy cô giáo của mình ở trường THPT Vạn Xuân, Hoài Đức, Hà Nội vì các thầy cô đã dìu dắt, cho mình cơ hội để thay đổi tốt hơn. Trong những năm cấp 3, mình bắt đầu tham gia nhiều hoạt động hơn ở lớp và nhận được sự tín nhiệm của giáo viên chủ nhiệm. Các hoạt động như thử sức tham gia văn nghệ, dẫn chương trình cho lớp và được cô tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ hơn, giao cho chức vụ thủ quỹ, lớp phó đã giúp mình có niềm tin hơn vào bản thân.

Dần dần, mình mở lòng hơn và chủ động tích cực, hăng hái xung phong tham gia vào các hoạt động của Đoàn trường. May mắn được các thầy cô tin tưởng, nhìn thấy những tố chất, nên giao cho dẫn chương trình tổng kết cuối năm, từ đó mình có thêm niềm tin vào bản thân và được thắp lửa hơn đam mê cầm mic

Vào thời điểm cuối cấp 3, mình cũng mạnh dạn tìm kiếm những cơ hội bên ngoài nhiều hơn, mình tìm kiếm các project, câu lạc bộ bên ngoài trường để tham gia. Đây chính là điều đúng đắn mình từng làm vì từ những hoạt động ngoại khóa đó, mình gặp được nhiều người trẻ giỏi giang, năng động, có chung mục đích khiến bản thân cũng thay đổi, trở nên cởi mở, năng động và nhiệt tình hơn.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 3

Một trong những dự án mà Hà Trang tham gia hồi THPT - Loang Lổ mùa 1.

Bứt phá hơn ở những năm Đại học

May mắn lớn của mình là trúng tuyển vào trường Đại học Hà Nội - một môi trường giáo dục vô cùng năng động giúp mình trở nên bứt phá, cởi mở và bạo dạn hơn.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 4

Hà Trang trưởng thành hơn nhờ chọn đúng ngôi trường năng động.

Vào đại học, mình tiếp tục thử sức tham gia các hoạt động trong trường dù mới năm nhất. Các câu lạc bộ mình đã và đang tham gia gồm có: Câu lạc bộ HanuTimes - Kênh thông tin sinh viên trường Đại học Hà Nội, dự án TEDx HANU 2022, Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu trường Đại học Hà Nội. Đồng thời, mình đang giữ vai trò là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn - Liên chi hội khoa Quốc tế học nhiệm kỳ 2023 - 2024. Ban chấp hành và các câu lạc bộ mình tham gia đều là những câu lạc bộ lớn, uy tín và chuyên nghiệp ở trường Đại học Hà Nội.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 5

Câu lạc bộ HanuTimes - Kênh thông tin sinh viên trường Đại học Hà Nội, nơi đã chứng kiến hành trình trưởng thành của Hà Trang.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 6

TEDx HANU 2022, một dự án Trang tham gia đã giúp cô bạn học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

Thông qua các hoạt động tham gia, mình nhận ra được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, được gặp nhiều bạn bè giỏi hơn, việc này đã giúp mình thật sự thay đổi và trở thành một cô sinh viên “dám nghĩ, dám làm, dám thử”.

Bén duyên với nghề cầm mic

Là một người có niềm đam mê với nghề dẫn chương trình nên trong những năm đại học, mình tiếp tục thử sức ở lĩnh vực này. Mình may mắn trở thành thành viên ban MC - Radio tại HanuTimes - Kênh thông tin sinh viên trường Đại học Hà Nội. Tại đây, mình đã có cơ hội học hỏi, kết nối với những anh chị và các bạn có chung đam mê lĩnh vực này, điều đó giúp mình tự tin và dám trải nghiệm hơn. Từ cô học trò nhút nhát không dám phát biểu, mình đã mạnh dạn hơn, trở thành cô MC dám đứng dẫn trước hàng trăm, hàng ngàn khán giả.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 7

Ban MC - Radio HanuTimes là nơi đầu tiên chắp cánh cho giấc mơ trở thành MC của mình.

Đến thời điểm hiện tại, mình vẫn chưa dám nhận bản thân với vai trò chính là một MC vì mình biết để có thể trở thành một MC chuyên nghiệp, mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Vậy nên lúc nào mình cũng tâm niệm rằng mình là một “newbie” lĩnh vực này, nhưng là một “newbie” có đam mê rực cháy với cây mic nên mình luôn hy vọng bản thân sẽ cố gắng hết sức, tự tin hơn để đạt được giấc mơ trở thành MC - BTV của mình.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 8

Hà Trang vẫn đang nỗ lực mỗi ngày để hoàn thiện bản thân trên con đường trở thành một MC - BTV.

Bứt phá và thật sự trưởng thành nhờ những chuyến đi xa đầu tiên

Tuổi 19, mình có nhiều công việc phải đi xa. Đây cũng là những lần đầu tiên một cô gái nhút nhát có thể đi làm xa một mình mà không có nhiều người quen, người thân bên cạnh. Chuyến đi xa đầu tiên của mình là chuyến đi lên Sapa, Lào Cai 1 tuần để quay chương trình “Việt Nam quê hương tôi” với ANTV - Truyền hình Công an Nhân dân. Đây là chuyến đi xa đầu tiên, khó khăn nhất với mình, nhưng có lẽ cũng từ chuyến đi này mà mình trở thành một Hà Trang tự lập hơn, bạo dạn hơn và ngày càng tự tin đón nhận những cơ hội và cả thử thách trong cuộc sống.

Sau chuyến đi này, mình cũng đã có những chuyến đi học, đi du lịch trải nghiệm hay đi làm một mình với những người xa lạ đến những vùng đất mới như: Sơn La, Mộc Châu, Bắc Giang… Những chuyến đi này đã giúp cô bé nhút nhát ngày nào phá vỡ lớp vỏ bọc và trở nên cứng cáp hơn bao giờ hết.

Hành trình phá kén thành sinh viên say mê hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình ảnh 9

Những vùng đất mới, những trải nghiệm mới đã làm Hà Trang bản lĩnh hơn rất nhiều.

Cơ hội và thử thách

Hành trình phá kén giúp mình trở nên năng động, linh hoạt, có kỹ năng mềm hơn thông qua việc được gặp gỡ và kết nối được với nhiều người tài năng, giỏi giang có cùng "mindset". Từ đây, mình nhận ra thế mạnh, điểm yếu, hướng đi cho chính mình. Mình cũng trưởng thành hơn rất nhiều và có nhiều cơ hội mới trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cũng bởi lẽ đó mà áp lực của mình tăng lên rất nhiều. Mình có áp lực phải cân bằng giữa việc tham gia hoạt động ngoại khóa và cân bằng kết quả học tập tốt cũng như áp lực bởi sự kỳ vọng của những người xung quanh. Nhưng mình nhận ra, những áp lực thật ra sẽ là nguồn động lực tích cực giúp mình lớn lên và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Lời khuyên muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ

Mình muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ rằng: "Hãy thử một lần lao ra khỏi vòng an toàn, đón nhận những cơ hội mới, đừng sợ mình làm sai mà chỉ sợ vì mình đã không làm thôi."

Mình hy vọng chúng mình đều có thể thoát ra khỏi những ranh giới tự đặt ra để tự trải nghiệm những điều mới mẻ, vì biết đâu có rất nhiều cơ hội tốt đang chờ ở ngoài kia thì sao nhỉ? Chúng mình sẽ lớn lên và trưởng thành nhờ việc tự học, tự khám phá và bứt phá. Vì chỉ sống một lần duy nhất nên mình hy vọng tất cả các chúng ta sẽ sống hết mình tuổi trẻ để thanh xuân rực rỡ không phải trôi qua trong sự hối tiếc.

Thành tích nổi bật:

 • Từng nhận Học bổng khuyến khích học tập năm học 2021 - 2022 trường ĐH Hà Nội;

 • Từng dẫn trải nghiệm chương trình “Việt Nam quê hương tôi” - ANTV - Truyền hình Công an Nhân dân;

 • Voice talent freelancer, từng thu âm chương trình “Chất lượng cuộc sống” (VTV2),...

 • Trợ giảng tại ST Lighthouse - Học viện kỹ năng mềm;

 • Cộng tác viên, thực tập sinh tại Chuyện của Hà Nội;

 • Phó ban MC - Radio tại HanuTimes - Kênh thông tin sinh viên trường Đại học Hà Nội;

 • Ủy viên ban chấp hành LCĐ - LCH khoa Quốc tế học, trường Đại học Hà Nội;

 • Thành viên ban Marketing, tiểu ban Content dự án TEDx HANU 2022;

 • Đại sứ truyền thông Be Proud Tune - Cuộc thi phát thanh do Hội sinh viên NEU tổ chức năm 2023;

 • Cựu thành viên CLB Thanh niên vận động hiến máu trường Đại học Hà Nội;

 • Cựu trưởng ban Nội dung “THƯ VIỆN YÊN SỞ”;

 • Cựu phó ban Nội dung dự án NGƯỢC Magazine;

 • Cựu trưởng ban Nội dung dự án “to the 100%”;

 • Cựu trưởng ban Truyền thông - sự kiện Thư viện lưu trú EDU LIBRARY;

 • Cựu thành viên ban Nội dung các dự án: Loang Lổ, ASAP Project, A Thinking Reed, Club de presse, I.A.C Project;

 • Giải Nhì cuộc thi MC Vạn Xuân;

 • Giải khuyến khích môn Ngữ Văn kỳ thi HSG cấp cụm Hà Đông - Hoài Đức khối 10 (2019).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.