Mô hình 9+: Sinh viên có thể tốt nghiệp ở tuổi 19

0:00 / 0:00
0:00
Các khách mời tại Hội thảo "Phổ thông Cao đẳng - Lựa chọn của tương lai".
Các khách mời tại Hội thảo "Phổ thông Cao đẳng - Lựa chọn của tương lai".
Phổ thông Cao đẳng (PTCĐ) – FPT Polytechnic vừa tổ chức Hội thảo trực tuyến “Phổ thông Cao đẳng – Lựa chọn của tương lai” trên nền tảng Zoom. Đây là hoạt động được triển khai trên toàn quốc dành cho phụ huynh có con ở độ tuổi 15+, giúp phụ huynh cập nhật xu hướng nghề nghiệp để chọn trường cho con.

Hội thảo có sự góp mặt của TS Tô Nhi A - một trong 5 bác sĩ tâm lý hàng đầu tại TP. HCM; ông Vũ Chí Thành – Hiệu trường trường Cao đẳng FPT Polytechnic; ông Bùi Quang Hùng – Giám đốc Phổ thông Cao đẳng – FPT Polytechnic và sự tham gia của gần 500 phụ huynh đang có con theo học lớp 9 và phụ huynh học sinh đang có con theo học tại trường.

Năng lực, đam mê và điều xã hội đang cần

Tại Hội thảo, phụ huynh và học sinh đã được các chuyên gia chia sẻ về những chủ đề hot nhất trong học đường trong năm 2021, như chính sách mới trong việc phân luồng học sinh sau THCS của Đảng và Nhà nước, định hướng nghề nghiệp ở tuổi 15+, các mô hình, đơn vị đào tạo sau THCS có tiềm năng và chất lượng nhất hiện nay… đồng thời, được giao lưu và trò chuyện, đối thoại trực tiếp 1:1 với khách mời để tháo gỡ các vấn đề vẫn còn đang băn khoăn trên con đường chọn nghề, chọn trường cho con em mình.

TS Tô nhi A đã giúp các phụ huynh hiểu đúng về phân luồng sau THCS và các yếu tố cần cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn mô hình học tập cùng con. Các yếu tố chính được chỉ ra là mục tiêu nghiệp, tam giác hướng nghiệp, thiên hướng nghề nghiệp – kiểu nhân cách. Bên cạnh đó, TS Tô Nhi A đã chia sẻ những cách thức để phụ huynh nắm bắt tâm sinh lý của con trong độ tuổi dậy thì, khai phá tư duy, nhìn nhận chính xác năng lực của con, từ đó cha mẹ mới có thể đồng hành cùng con trên hành trình tương lai.

Theo TS Tô Nhi A, sau THCS, chúng ta có rất nhiều lối rẽ để phát triển. Ngoài con đường truyền thống là theo đuổi chương trình THPT, việc chọn lựa được ngành nghề có thể tốt nghiệp sớm, giúp sinh viên sớm được tham gia vào thị trường lao động là một những hướng đi thông minh. Nó giúp bạn rèn luyện được tư duy, kỹ năng thực hành và đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ có tinh thần tự lập sớm. "Hiện tại, chúng ta đang được bảo trợ bởi những chính sách về phân luồng sau THCS từ cấp quản lý (Bộ GD - ĐT) và các cơ quan có liên quan. Bên cạnh đó, khi đi vào thực tế, việc học sinh tiếp tục học lên THPT chỉ là một trong số các lựa chọn trong hành trình tương lai. Và khi học sinh không chọn con đường theo học con đường quen thuộc đó, không có nghĩa họ là một người kì lạ hoặc có năng lực kém. Chỉ đơn giản rằng, mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhưng phù hợp bản thân hơn. Và khi chúng ta chọn được cái phù hợp nhất thì nó sẽ tạo ra được những điều tốt nhất”, TS Tô Nhi A chia sẻ.

Mô hình 9+: Sinh viên có thể tốt nghiệp ở tuổi 19 ảnh 1

Việc định hướng phân luồng giúp phụ huynh và các học sinh có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp với tương lai của con. Dù là lựa chọn nào đi chăng nữa cần cân nhắc dựa trên 3 yếu tố chính của tam giác hướng nghiệp đó là năng lực, đam mê và điều xã hội đang cần. Chỉ có môi trường phù hợp nhất mới có thể phát huy tốt nhất năng lực và những phẩm chất mà con đang có.

Phổ thông Cao đẳng – Lựa chọn của tương lai

Theo đuổi mô hình 9+ và là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng mô hình này tại Việt Nam, những năm vừa qua Phổ thông Cao đẳng không ngừng nỗ lực để đem lại giá trị về tri thức, môi trường học tập toàn diện cho sinh viên Việt Nam. Minh chứng cho sự nỗ lực ấy là thế hệ các bạn sinh viên năng động, trẻ trung, tự lập, có tư duy mở và khả năng thích nghi cực nhanh với sự biến đổi xã hội. Sự thay đổi của các bạn sinh viên sau khi học tập tại đây không chỉ được công nhận bởi các quý phụ huynh học sinh mà còn nhận được sự đánh giá cao từ phía các doanh nghiệp.

Sinh viên theo học tại Phổ thông Cao đẳng có thể rút ngắn thời gian đào tạo bằng việc học song song học học văn hóa và chuyên ngành. Sinh viên sau 4 năm học có thể tốt nghiệp ở tuổi 19 với tấm bằng Cao đẳng chính quy. Sau đó, sinh viên có thể lựa chọn làm việc ngay tại doanh nghiệp hoặc hướng tới các bậc đào tạo cao hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, cổng đăng ký dự thi đợt 1 Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP. HCM đã đóng lại vào đêm 28/2. Theo đó, hệ thống đăng ký trực tuyến này ghi nhận có hơn 90.000 thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 1 (trong đó, hơn 88.000 thí sinh hoàn tất lệ phí dự thi).