‘Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với sự nhiệt huyết, tích cực trong tổ chức và triển khai các hoạt động, chương trình công tác xã hội, Huỳnh Thị Hương (sinh năm 2000, năm thứ tư, ngành Công tác Xã hội, trường ĐH Mở TP. HCM) đã được Ủy Ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng Bằng khen nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam.

Huỳnh Thị Hương từng là Chi hội phó lớp và là Ủy viên Ban Chấp hành Liên chi hội khoa Xã hội học – Công tác Xã hội – Đông Nam Á, trường ĐH Mở TP. HCM. Hiện tại, Hương đang là Đội phó Đội Công tác Xã hội Thanh niên thành phố.

Những chuyến đi thanh xuân

Ngày 20/10/2019, Hương trở thành đội viên của Đội Công tác Xã hội Thanh niên thành phố, sau một năm, cô làm Trưởng ban Hậu cần, đồng thời cũng là Đội phó của đội. Cho đến hiện tại, Hương đã hoạt động trong đội được hơn 3 năm.

Nói về chuyến đi tình nguyện đáng nhớ nhất, Hương chia sẻ: “Chuyến đi 'Mùa Hè Xanh' ở xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre là chuyến đi đáng nhớ nhất của mình. Cảm nhận của mình khi đi tình nguyện là mình mong muốn sẽ có thời gian dài, bởi như vậy mình sẽ làm quen, thấm nhuần được nhiều điều rồi mới chia tay. Như chuyến đi Bến Tre vừa rồi, mình thấy ấn tượng nhất là vì thời gian lâu dài, quen được các bạn, nhớ mặt biết tên được các bạn. Không những vậy, mình còn được đi xa, được tự mình sắp xếp để chương trình được hoàn thiện nhất”.

‘Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện’ ảnh 1

Huỳnh Thị Hương luôn tích cực trong các hoạt động thiện nguyện.

Một kỷ niệm để lại ấn tượng với chị Hương trong chuyến đi tới làng trẻ em SOS ở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hôm đó, Hương cùng 11 đồng đội đặt xe riêng chứ không đi xe chính thức của đội đến điểm đến, tới đó, đoàn của Hương đã phải đi bộ 4 - 5km mới tới nơi. “Đó là một kỷ niệm đáng nhớ với mình, bởi nhờ cuộc đi bộ đó mà mình được ngắm toàn bộ khung cảnh, đợt đó hoa cà phê đang nở rộ nữa, lên tới nơi gặp các em nhỏ ở vùng Tây Nguyên, mình thực sự bị thu hút bởi những ánh mắt long lanh của các bé”, Hương nhớ lại.

Đối với Hương,chương trình nào cũng sẽ có niềm vui và nỗi buồn giống như hai thái cực, vui là khi các bạn tình nguyện viên cùng hiểu, cùng làm, cùng hoàn thành các mục tiêu mà chương trình đề ra. Còn về những chuyện buồn thì thường sẽ thiên hướng cá nhân, riêng Hương rất ít khi tỏ thái độ cảm xúc về việc riêng, khi nhận việc gì đó liên quan đến tập thể, hầu hết Hương sẽ lấy mục tiêu của chương trình đề ra để làm, để quản lý mọi người.

‘Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện’ ảnh 2

Hương cùng các thành viên trong Đội Công tác Xã hội Thanh niên thành phố trong một hoạt động thiện nguyện.

“Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”

Tự nhận xét bản thân là người khó tính, kỹ tính bởi khi đi các chương trình, Hương rất nghiêm túc làm việc. Nguyên tắc làm việc của Hương là kiểu vui thì phải cùng vui, làm cùng làm và cô luôn mong muốn chương trình đạt được kết quả tốt. Hương bày tỏ: “Lúc trước, mình cũng bị Ban Tổ chức la vì quá căng thẳng khi làm việc, sau một quá trình, mình cũng học được cách điềm tĩnh lại và làm việc một cách mềm mỏng hơn”.

Khi làm một chương trình nào đó, Hương thường nói với mọi người ngay từ đầu rằng, tất cả phải cùng vì mục tiêu, từ đó sẽ ra được những nguyên tắc, những quy định của chính cái đội hình của mình.

‘Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện’ ảnh 3

“Dù làm ở đâu, môi trường nào, mình vẫn mong muốn truyền năng lượng tích cực, sự vui vẻ, nhiệt huyết của sức trẻ đến nơi đó. Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện mà giúp đỡ mọi người nâng cao năng lực của họ”, Hương chia sẻ.

Sau 3 năm vào Đội Công tác Xã hội Thanh niên thành phố, với Hương là 3 năm học được bài học mọi thứ trong cuộc sống đều có hai chiều. “Khi làm điều gì đó, hãy làm hết mình, làm hết công suất, làm và làm dù có kết quả gì ta vẫn cháy với mục tiêu mình đặt ra, quá trình đó ta cần có những khoảng lặng để mình chiêm nghiệm lại thời gian trước, thời gian tiếp theo đã làm được gì và sẽ làm gì tiếp theo”, Hương tâm sự.

Một câu nói mà Hương rất tâm đắc: “Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”. Với Hương, ở các hoạt động thiện nguyện, việc quan trọng là phải đề cao tinh thần đoàn kết, cùng vực dậy, cùng vươn lên. “Mình nghĩ, những người tham gia hay đi chương trình với mình, những người đã đi qua cuộc đời mình đều là một món quà, là một mảnh ghép giúp cho thanh xuân của mình có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm, nhiều bài học đáng nhớ”, Hương bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

SVVN - Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng TS Trần Tuấn Long - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

SVVN - Ngày 19/11, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng PGS. TS Phan Thanh Bình - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.