‘Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với sự nhiệt huyết, tích cực trong tổ chức và triển khai các hoạt động, chương trình công tác xã hội, Huỳnh Thị Hương (sinh năm 2000, năm thứ tư, ngành Công tác Xã hội, trường ĐH Mở TP. HCM) đã được Ủy Ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng Bằng khen nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam.

Huỳnh Thị Hương từng là Chi hội phó lớp và là Ủy viên Ban Chấp hành Liên chi hội khoa Xã hội học – Công tác Xã hội – Đông Nam Á, trường ĐH Mở TP. HCM. Hiện tại, Hương đang là Đội phó Đội Công tác Xã hội Thanh niên thành phố.

Những chuyến đi thanh xuân

Ngày 20/10/2019, Hương trở thành đội viên của Đội Công tác Xã hội Thanh niên thành phố, sau một năm, cô làm Trưởng ban Hậu cần, đồng thời cũng là Đội phó của đội. Cho đến hiện tại, Hương đã hoạt động trong đội được hơn 3 năm.

Nói về chuyến đi tình nguyện đáng nhớ nhất, Hương chia sẻ: “Chuyến đi 'Mùa Hè Xanh' ở xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre là chuyến đi đáng nhớ nhất của mình. Cảm nhận của mình khi đi tình nguyện là mình mong muốn sẽ có thời gian dài, bởi như vậy mình sẽ làm quen, thấm nhuần được nhiều điều rồi mới chia tay. Như chuyến đi Bến Tre vừa rồi, mình thấy ấn tượng nhất là vì thời gian lâu dài, quen được các bạn, nhớ mặt biết tên được các bạn. Không những vậy, mình còn được đi xa, được tự mình sắp xếp để chương trình được hoàn thiện nhất”.

‘Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện’ ảnh 1

Huỳnh Thị Hương luôn tích cực trong các hoạt động thiện nguyện.

Một kỷ niệm để lại ấn tượng với chị Hương trong chuyến đi tới làng trẻ em SOS ở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hôm đó, Hương cùng 11 đồng đội đặt xe riêng chứ không đi xe chính thức của đội đến điểm đến, tới đó, đoàn của Hương đã phải đi bộ 4 - 5km mới tới nơi. “Đó là một kỷ niệm đáng nhớ với mình, bởi nhờ cuộc đi bộ đó mà mình được ngắm toàn bộ khung cảnh, đợt đó hoa cà phê đang nở rộ nữa, lên tới nơi gặp các em nhỏ ở vùng Tây Nguyên, mình thực sự bị thu hút bởi những ánh mắt long lanh của các bé”, Hương nhớ lại.

Đối với Hương,chương trình nào cũng sẽ có niềm vui và nỗi buồn giống như hai thái cực, vui là khi các bạn tình nguyện viên cùng hiểu, cùng làm, cùng hoàn thành các mục tiêu mà chương trình đề ra. Còn về những chuyện buồn thì thường sẽ thiên hướng cá nhân, riêng Hương rất ít khi tỏ thái độ cảm xúc về việc riêng, khi nhận việc gì đó liên quan đến tập thể, hầu hết Hương sẽ lấy mục tiêu của chương trình đề ra để làm, để quản lý mọi người.

‘Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện’ ảnh 2

Hương cùng các thành viên trong Đội Công tác Xã hội Thanh niên thành phố trong một hoạt động thiện nguyện.

“Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”

Tự nhận xét bản thân là người khó tính, kỹ tính bởi khi đi các chương trình, Hương rất nghiêm túc làm việc. Nguyên tắc làm việc của Hương là kiểu vui thì phải cùng vui, làm cùng làm và cô luôn mong muốn chương trình đạt được kết quả tốt. Hương bày tỏ: “Lúc trước, mình cũng bị Ban Tổ chức la vì quá căng thẳng khi làm việc, sau một quá trình, mình cũng học được cách điềm tĩnh lại và làm việc một cách mềm mỏng hơn”.

Khi làm một chương trình nào đó, Hương thường nói với mọi người ngay từ đầu rằng, tất cả phải cùng vì mục tiêu, từ đó sẽ ra được những nguyên tắc, những quy định của chính cái đội hình của mình.

‘Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện’ ảnh 3

“Dù làm ở đâu, môi trường nào, mình vẫn mong muốn truyền năng lượng tích cực, sự vui vẻ, nhiệt huyết của sức trẻ đến nơi đó. Mong muốn hoạt động tình nguyện nhưng không là từ thiện mà giúp đỡ mọi người nâng cao năng lực của họ”, Hương chia sẻ.

Sau 3 năm vào Đội Công tác Xã hội Thanh niên thành phố, với Hương là 3 năm học được bài học mọi thứ trong cuộc sống đều có hai chiều. “Khi làm điều gì đó, hãy làm hết mình, làm hết công suất, làm và làm dù có kết quả gì ta vẫn cháy với mục tiêu mình đặt ra, quá trình đó ta cần có những khoảng lặng để mình chiêm nghiệm lại thời gian trước, thời gian tiếp theo đã làm được gì và sẽ làm gì tiếp theo”, Hương tâm sự.

Một câu nói mà Hương rất tâm đắc: “Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”. Với Hương, ở các hoạt động thiện nguyện, việc quan trọng là phải đề cao tinh thần đoàn kết, cùng vực dậy, cùng vươn lên. “Mình nghĩ, những người tham gia hay đi chương trình với mình, những người đã đi qua cuộc đời mình đều là một món quà, là một mảnh ghép giúp cho thanh xuân của mình có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm, nhiều bài học đáng nhớ”, Hương bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

SVVN - Sáng ngày 9/1, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến để thảo luận, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Thành Đoàn TP. HCM: Vinh danh 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu

Thành Đoàn TP. HCM: Vinh danh 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu

SVVN - Sáng 8/1, các bạn 'Sinh viên 5 tốt' TP. HCM đã dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Ơn (công viên Bách Tùng Diệp, Q. 1). Chiều cùng ngày, Hội Sinh viên TP. HCM đã tổ chức lễ dâng hoa báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt', Tập thể 'Sinh viên 5 tốt' TP. HCM năm 2022.
Khai mạc Ngày hội Học sinh, sinh viên toàn quốc - Connect Fest 2023

Khai mạc Ngày hội Học sinh, sinh viên toàn quốc - Connect Fest 2023

SVVN - Với nhiều hoạt động sôi nổi như triển lãm “Khát vọng học sinh, sinh viên Việt Nam”, talkshow văn hóa đọc, trải nghiệm trang phục truyền thống, gói bánh chưng tình nguyện, trò chơi tương tác vận động, giao lưu với sinh viên quốc tế…, Connect Fest 2023 đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia, hưởng ứng.