‘Một tấm lòng’ mang Xuân trọn vẹn về miền khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mùa Xuân 2023 đang cận kề, đội Công tác xã hội Nhất Tâm do anh Bùi Văn Bi làm chủ nhiệm cũng đang khẩn trương chuẩn bị các công tác cho chương trình Tết năm nay. Dự án “Nhất Tâm! Xuân và nụ cười” được cả đội dành nhiều tâm huyết nhằm mang lại niềm vui cho các em nhỏ người Khmer, tỉnh Sóc Trăng.

Trọn vẹn niềm vui xuân

Gắn bó với đội công tác xã hội Nhất Tâm đã được 15 năm, anh Bi cho biết, khi còn là sinh viên trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật, anh là Bí thư khoa Kinh tế. Năm 2007, trong trường có nhiều bạn sinh viên nghèo cần giúp đỡ, vậy nên CLB Nhất Tâm với ý nghĩa “một tấm lòng” ra đời, tập hợp những bạn trẻ có tinh thần thiện nguyện để cùng nhau gửi trao tấm lòng mình đến những người khó khăn trong xã hội.

Năm 2022 vừa rồi, đội Nhất Tâm làm được 8 chương trình, cả dài hạn và ngắn hạn như thắp sáng đường quê, xây nhà tình thương, nhặt rác ở các kênh rạch, gửi quà đến các vùng thiếu hụt thực phẩm, hay trao học bổng tương lại cho các em học sinh nghèo.

‘Một tấm lòng’ mang Xuân trọn vẹn về miền khó khăn ảnh 1
Anh Bùi Văn Bi (ngụ TP. HCM) hết mình với lĩnh vực công tác xã hội đã được 15 năm.

Khởi động dự án tình nguyện nhân dịp đầu năm 2023, anh Bi cùng các chiến sĩ tình nguyên triển khai chương trình “Nhất Tâm! Xuân và nụ cười” được ấn định vào ngày 7 - 8/1/2023, tại một trường tiểu học ở xã Thuận Hòa (tỉnh Sóc Trăng). “Nơi đâu cũng có mùa Xuân, đội Nhất Tâm mong muốn mang lại hương Xuân trọn vẹn cho những người khó khăn. Đó là lý do mà đội quyết định thay màu áo mới cho điểm trường khó khăn tại Sóc Trăng. Không chỉ vậy, chúng mình sẽ lượm rác để bảo vệ cảnh quan và lọc bầu không khí, trao những suất học bổng và quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn”, anh Bi chia sẻ.

Cơ duyên để đội Công tác xã hội Nhất Tâm chọn tỉnh Sóc Trăng làm điểm đến của hành trình tình nguyện sắp tới sau khi tiền trạm tại nhiều tỉnh, thành lân cận. Đó là vì anh nhận thấy ở địa bàn xã Thuận Hòa còn có nhiều khó khăn. Cuộc sống đồng bào người Khmer còn nhiều thiếu thốn, chất lượng sống chưa thật sự tốt, đặc biệt là các trường học đã xuống cấp rất nhiều.

‘Một tấm lòng’ mang Xuân trọn vẹn về miền khó khăn ảnh 2
Đội Nhất Tâm thực hiện hơn 8 chương trình dài hạn lẫn ngắn hạn trong năm 2022 vừa qua.

“Mình mong muốn tạo động lực để các bạn nhỏ có hứng thú trong học tập. Bởi tỉ lệ bỏ học ở vùng Thuận Hòa khá cao. Việc khoác một lớp áo mới cho điểm trường Tiểu học giúp không gian tươi mới và rực rỡ hơn. Không chỉ kịp vào dịp đón Xuân Năm mới, mà còn đón các em học sinh quay lại trường học”, anh Bi hy vọng sẽ hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất.

Vất vả nhưng không gục ngã

Trong chuyến hành trình này, khó khăn nhất có lẽ là thiếu nhân lực. Một phần vì gần Tết nên đa số mọi người đều sẽ về quê, phần khác thì lại bận bịu về các sự kiện cơ quan ở cuối năm, hay sinh viên thi cử nhiều. Đặc biệt, kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch.

Anh Bi tiết lộ, kinh phí dự trù khi thực hiện chương trình “Nhất Tâm! Xuân và nụ cười” lên đến con số gần 250 triệu đồng. Đội sẽ tiến hành kêu gọi các doanh nghiệp, nhà tài trợ, và các mạnh thường quân để có đủ chi phí hoàn thành trong các khâu chuẩn bị của dự án.

‘Một tấm lòng’ mang Xuân trọn vẹn về miền khó khăn ảnh 3
Mang Xuân đến những hoàn cảnh khó khăn là điều hạnh phúc của cả đội.

Với anh, “ngọn lửa” tình nguyện chưa bao giờ vụt tắt, đó cũng là lý do mà anh Bi vẫn ở lại và đảm nhận những nhiệm vụ của một người đội trưởng. “Càng đi, mình càng thấy hạnh phúc, bởi mang hạnh phúc cho người khác cũng chính là mang hạnh phúc cho mình. Mình sẽ đi đến khi nào không còn người nghèo thì mới dừng lại”.

15 năm hoạt động tình nguyện, tự hứa với bản thân rằng sẽ hoạt động trong lĩnh vực công tác xã hội đến khi nào trên đất nước này không còn người nghèo nữa thì thôi, anh Bi mong rằng, một ngày nào đó, xã hội sẽ không còn những người phải sống khổ sở, ngược lại còn có cuộc sống tốt hơn, ổn định hơn.

“Nhụt chí”, với anh Bi, là chuyện hoàn toàn bình thường, nhưng anh không bao giờ gục ngã. Với anh, cuộc sống vốn dĩ như vậy, nản lòng là điều tất yếu. “Năm 2022 có quá nhiều thứ cần làm lại sau đại dịch, sang năm mới, mình mong rằng những đơn vị đồng hành và các tình nguyện viên sẽ ổn định và có nhiều sức khỏe để đồng hành lâu dài cùng đội Công tác xã hội Nhất Tâm”, anh Bi bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.