Nền tảng văn học mạng dành cho người “yêu con chữ”

0:00 / 0:00
0:00
Nền tảng văn học mạng dành cho người “yêu con chữ”
SVVN - Được thành lập từ tháng 11/2020, VietLit đang ngày càng khẳng định vai trò là một sân chơi văn học mạng thực thụ dành cho các tác giả và độc giả.

Mục đích của VietLit từ những ngày đầu thành lập là trở thành một nền tảng văn học tiêu biểu tại Việt Nam - nơi độc giả và tác giả có thể kết nối, chia sẻ và nuôi dưỡng tình yêu con chữ. Tương tự với các nền tảng đăng tải văn học mạng trên thế giới như Wattpad, AO3… VietLit hoạt động theo hướng phi lợi nhuận trong thời gian đầu.

Một dự án gắn kết nhiều “múi giờ” lệch nhau

Đội ngũ VietLit là tập hợp các bạn trẻ Việt Nam sinh sống và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới, từ Mỹ, Nhật cho đến một số nước Châu Âu. Các bạn thường làm việc với nhau thông qua điện thoại hay ứng dụng Zoom, Slack. Nguyễn Trang, founder của dự án kể rằng: “Đội ngũ chúng mình thực sự rất có duyên với nhau. Tuần đầu khi nảy ra ý tưởng, mình đã gọi điện cho bạn thân rồi rủ bạn ấy cùng làm. Sự đồng ý rất nhanh từ bạn ấy đã tiếp sức cho mình, khiến mình cảm thấy có động lực hơn dù lúc ấy ý tưởng mới manh nha thành hình. Sau đó, mình gọi tiếp cho một số người quen, đăng tải thông tin về dự án lên mạng xã hội rồi liên hệ với những ai có hứng thú. Khi ấy, tất cả đều chưa rõ liệu có thể biến ý tưởng thành hiện thực được không”.

Nền tảng văn học mạng dành cho người “yêu con chữ” ảnh 1

Nguyễn Trang - Founder dự án. (Ảnh: NVCC)

“Tớ không biết bản thân có đủ giỏi để đóng góp cho dự án không?” - Đây là nỗi băn khoăn của các thành viên trong nhóm khi bắt tay vào thực hiện hóa giấc mơ. Và rồi, những người trẻ ấy vẫn quyết tâm dấn thân trong tâm thế nửa hào hứng, nửa lo lắng.

Nền tảng văn học mạng dành cho người “yêu con chữ” ảnh 2

Nguyễn Mai - Trưởng nhóm Phát triển web và Quản lý hình ảnh của dự án.

Từ một nhóm 7 - 8 người cho tới giai đoạn truyền thông chính thức, VietLit đã lớn mạnh dần thành một đội đầy đủ các ban Nội dung, Thiết kế, Phát triển web... “May mắn thay, các thành viên lúc ấy đều cùng chí hướng trong việc xây dựng một nền tảng chất lượng để đăng tải và đọc tác phẩm. Ngoài ra, việc sẵn sàng mở lời kết nối và tận dụng tối đa những mối quan hệ cũng như tài nguyên xung quanh đã giúp chúng mình thành lập nên đội ngũ như bây giờ. Mọi chuyện diễn ra cứ như một phép màu vậy”, Nguyễn Mai, trưởng nhóm thiết kế web của VietLit nhớ lại.

“Sau khi thực hiện khảo sát và phỏng vấn sâu với hơn 300 đối tượng ngẫu nhiên, chúng mình nhận ra chưa có sân chơi nào đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cộng đồng người yêu văn chương ở thời điểm hiện tại. Vì thế, VietLit đã ra đời, lớn lên từ ước mơ và lòng nhiệt huyết của chúng mình”, các thành viên của VietLit chia sẻ thêm.

Nền tảng văn học mạng dành cho người “yêu con chữ” ảnh 3

Trần Phương Vi - Trưởng nhóm Nội dung của dự án.

Nền tảng văn học mạng đảm bảo về nội dung lẫn thẩm mỹ

Nói về ý nghĩa của cái tên “VietLit”, các bạn hào hứng chia sẻ: “Từ “Lit” viết tắt cho “Literature” (văn học, văn chương). Bên cạnh đó, theo từ điển Merriam-Webster, “Lit” cũng là từ lóng được giới trẻ sử dụng rộng rãi với ý nghĩa “bùng cháy”, “đỉnh”, “chất quá đi”. Khi chọn tên với ý nghĩa như vậy, VietLit hướng tới việc tôn vinh các tác phẩm được viết bởi người Việt. Mục tiêu của chúng mình là truyền lửa, tạo ra một cộng đồng trẻ đầy đam mê và nhiệt huyết để phát triển nền văn học mạng tại Việt Nam”.

Đến với nền tảng văn học mạng này, các tác giả có cơ hội gây dựng tên tuổi, hưởng tối đa quyền lợi, được thỏa sức sáng tạo và tương tác qua lại trong cộng đồng. Nơi đây như một sân chơi văn học giúp ươm mầm tài năng những cây bút trẻ, đồng thời chào đón đa dạng các thể loại văn học hay những góc nhìn đa chiều trong sáng tác. VietLit cũng xây dựng đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm kiểm duyệt các tác phẩm đầu vào để mang đến những tác phẩm chất lượng cho độc giả.

Nền tảng văn học mạng dành cho người “yêu con chữ” ảnh 4

Hoàng Khánh Ngân - Trưởng nhóm Thiết kế của dự án.

Những kiến thức văn học thường được cập nhật trên fanpage VietLit. Nội dung ấy đảm bảo hấp dẫn, bổ ích cùng lối diễn đạt gần gũi với người đọc. Do đó, để tạo ra được nội dung chỉn chu nhất, các thành viên VietLit phải lên ý tưởng từ sớm và trải qua nhiều lần bàn bạc, sửa đổi. Trần Phương Vi, trưởng nhóm Nội dung nói rằng: “Bản thân các thành viên ban Nội dung của VietLit cũng mất nhiều công sức để tìm đề tài và nghiên cứu trước khi viết. Điển hình như chuỗi bài Hướng dẫn của VietLit (được gắn hashtag #vietlit_tutorial) thường có tính thử thách cao vì đòi hỏi sự tổng hợp, kiểm chứng từ đa nguồn thông tin trước khi lên bài. Ngoài ra, chúng mình cũng luôn cố gắng để cân bằng, tìm cách tiếp cận với những nội dung phức tạp, học thuật một cách dễ hiểu và chất (lit) nhất”.

Không chỉ có kho tàng nội dung thú vị, VietLit cũng luôn trau chuốt về mặt hình ảnh. Ứng với mỗi nội dung, ban Thiết kế của VietLit sẽ sáng tạo những hình ảnh liên quan. “Quá trình “đuổi hình” của chúng mình cũng y như lúc “bắt chữ”, ấy là đều trải qua nhiều vòng nhận xét của các thành viên trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng. Chúng mình cũng rất chú trọng việc để trí tưởng tượng của mọi người bay cao bay xa, nên không có một yêu cầu cụ thể nào về phong cách thiết kế hay bắt buộc người vẽ phải sửa theo nhận xét”, Hoàng Khánh Ngân, trưởng ban Thiết kế tâm sự.

Nền tảng văn học mạng dành cho người “yêu con chữ” ảnh 5

Một số tác phẩm do các tác giả gửi về VietLit.

Tác động tích cực nhất mà VietLit đem lại là giúp mọi người chăm đọc, chăm viết hơn. Các thành viên chia sẻ: “Ví dụ như cuộc thi Thương gửi - Thư gửi người thương tổ chức vào tháng Tư vừa rồi, chúng mình đã nhận được hơn 400 lá thư. Có những lá thư dành tặng bạn bè, người thân, người yêu... và cả những lá thư gửi cho bản thân trong tương lai và quá khứ. Nhiều bạn còn chia sẻ đã ngừng viết lâu rồi nhưng nhờ cuộc thi mà lại cầm bút lên ký gửi cảm xúc vào con chữ”.

Nền tảng văn học mạng dành cho người “yêu con chữ” ảnh 6

Một số kiến thức văn học được đăng tải. (Ảnh: Fanpage VietLit).

Trong tương lai, khi cộng đồng đã lớn mạnh hơn, VietLit mong muốn sẽ chuyển sang phương hướng hoạt động có lợi nhuận để “chạy được đường dài”. Từ tháng Sáu đến tháng Mười năm nay, các thành viên tập trung tối ưu nền tảng web vietlit.com và nâng cấp các tính năng hiện có như: Tạo thư viện truyện với số & chất lượng cao, xây dựng hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp… Ba tháng cuối năm 2021 này là giai đoạn nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu từ người dùng. Sau đó, VietLit sẽ bắt đầu thực hiện quá trình thương mại hóa. Mục tiêu phát triển theo hướng có lợi nhuận không chỉ vì bản thân VietLit mà về lâu dài còn gây dựng cộng đồng viết lớn mạnh, đem lại thu nhập cho tác giả.

Ngày 31/5/2021, trang web chính thức của VietLit là vietlit.com đã được ra mắt. Chỉ sau một tuần, VietLit đã nhận được hơn 250 tác phẩm mới. Các tác giả và độc giả của VietLit chủ yếu là thế hệ Gen Z. Vì thế, nhiều tác phẩm được gửi về có cái nhìn “thoáng” hơn đối với những chủ đề nhạy cảm như sức khỏe tinh thần và tâm lý, xu hướng tính dục, kỳ thị giới tính, yêu thương cơ thể...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một ngày ngủ 4 tiếng để suy nghĩ cách kiếm tiền

Một ngày ngủ 4 tiếng để suy nghĩ cách kiếm tiền

SVVN - Cao Bảo Sơn- chàng trai sinh năm 2003 - lớn lên trên mảnh đất Thái Nguyên nổi tiếng với đặc sản chè. Cuộc sống gia đình nhiều khó khăn, khát khao kiếm tiền để gia đình đỡ khổ cùng mong ước làm giàu đã khiến chàng trai này tạo cho mình một đồng hồ sinh học thật nghiêm khắc.
Sinh viên trường ĐH Ngoại thương quay clip cổ động chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Sinh viên trường ĐH Ngoại thương quay clip cổ động chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Trong bối cảnh Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang gồng mình để chống dịch COVID-19, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi tuân thủ Quy tắc "5K" và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhóm sinh viên khoa Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Ngoại thương đã quay clip cổ động, nhằm lan tỏa thông điệp chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.
Nữ chính trong MV 'Sai cách yêu' là ai mà khiến dân cư mạng ngả nghiêng đến vậy?

Nữ chính trong MV 'Sai cách yêu' là ai mà khiến dân cư mạng ngả nghiêng đến vậy?

SVVN - Sau vài ngày công chiếu, MV “Sai cách yêu” của Lê Bảo Bình đã nhanh chóng đạt vị trí Top 1 trending nhờ giai điệu lôi cuốn, được đầu tư về kỹ thuật và có sự góp mặt của nhiều diễn viên hot. Đặc biệt vai nữ chính trong MV là một gương mặt đang khiến dân mạng chú ý nhiều ngày qua. Cô gái ấy là ai? Hãy cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này.
Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học

SVVN - Lê Nam Thuận An (19 tuổi, sinh viên trường ĐH Cornell, Mỹ) đã giành được nhiều học bổng du học nhờ thành tích học tập xuất sắc và những hoạt động vì cộng đồng. Ở tuổi 15, An còn giành được học bổng du học THPT tại trường UWC ISAK Japan (Nhật Bản).