Ngành Kỹ thuật, Sức khỏe xét tuyển cả môn Lịch sử, Địa lý

SVVN - Ở mùa tuyển sinh 2020, nhiều trường đại học, cao đẳng đưa ra tổ hợp xét tuyển lạ lùng khi khối ngành Kỹ thuật, Sức khỏe lại sử dụng cả môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân để xét tuyển. 

Theo thông báo tuyển sinh 2020 của trường ĐH Võ Trường Toản, ngành Y khoa xét tuyển tổ hợp Toán - Sinh - Văn,  ngành Dược xét tuyển tổ hợp Toán - Hóa - Văn. Còn trường ĐH Nam Cần Thơ, ngành Kỹ thuật môi trường xét tuyển tổ hợp Văn - Hóa - Sinh. 

Ngành Kỹ thuật, Sức khỏe xét tuyển cả môn Lịch sử, Địa lý ảnh 1 Nhiều trường đưa ra tổ hợp tuyển sinh lạ ở năm 2020.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ Đồng Nai có các ngành kỹ thuật và kể cả các ngành như Điều dưỡng, Kỹ thuật y học xét nghiệm cũng đưa tổ hợp các môn Địa lý, Giáo dục công dân để xét tuyển… Cụ thể, các ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng trường này xét tổ hợp Toán - Sử - Địa, Toán - Địa - Giáo dục công dân. Các ngành Kỹ thuật như Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ thông tin, Công nghệ Chế tạo máy, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng… thì tổ hợp xét tuyển có cả môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Tình trạng tương tự ở ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm y học.

Còn trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội công bố, ngành Dược học và ngành Điều dưỡng tuyển cả tổ hợp Toán - Hóa - Giáo dục công dân, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tuyển tổ hợp Toán - Sử - Địa. Riêng các ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật điện điện tử, Công nghệ kỹ thuật môi trường cũng xét tuyển tổ hợp có môn Giáo dục công dân. 

Ở trường ĐH Thành Đông, nhiều ngành kỹ thuật dùng tổ hợp xét tuyển cũng có môn Khoa học xã hội. Cụ thể như ngành Công nghệ thông tin xét tuyển tổ hợp Toán - Ngữ văn - Lịch sử. Các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Dược học, Y học cổ truyền đều có môn Lịch sử trong tổ hợp xét tuyển. Trường ĐH Hải Phòng, có ngành Kỹ thuật công trình xây dựng, Quản trị kinh doanh cũng đưa cả môn Địa lý vào tổ hợp xét tuyển.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho rằng, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô nhưng có trường xét tổ hợp Toán - Sử - Địa thì rất lạ. Trên các hệ thống của ô tô chủ yếu dựa trên nền tảng vật lý nhưng tuyển cả môn Sử - Địa để làm gì. Nếu bất chấp tuyển sinh theo kiểu này thì đào tạo kiểu gì và người học ra trường sao làm việc được.

Ngành Kỹ thuật, Sức khỏe xét tuyển cả môn Lịch sử, Địa lý ảnh 2 Việc mở rộng cửa xét tuyển sẽ khiến thí sinh vào được giảng đường nhưng khó tốt nghiệp.
 Trong khi đó, PGS. TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP. HCM nhìn nhận, những môn đưa vào trong tổ hợp xét tuyển luôn phải có sự liên quan đến chương trình đào tạo. Những năm trước, thí sinh được chọn thi cả hai tổ hợp môn KHTN (Lý - Hóa - Sinh) và KHXH (Sử - Địa - Giáo dục công dân) thì năm nay chỉ được chọn 1. Do đó, việc ngành Dược, Điều dưỡng mà có trường xét tổ hợp có cả môn Giáo dục công dân là không khả thi.

Tại hội nghị tuyển sinh năm 2020, cũng như trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 và cả công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh, Bộ GD - ĐT luôn nhấn mạnh, phải chấm dứt tình trạng nhiều trường sử dụng một số tổ hợp (mỗi tổ hợp có 3 môn) xét tuyển không phù hợp. Bộ khẳng định, việc tuyển sinh luôn mở rộng quyền tự chủ cho các trường đại học nhưng việc tự chủ tuyển sinh phải gắn chặt với trách nhiệm, giải trình nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào, chất lượng đào tạo.

Chuyên gia tuyển sinh Lương Trường Sinh cho rằng, việc các trường thêm nhiều tổ hợp lạ vào tổ hợp xét tuyển sẽ làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, điều này sẽ để lại hệ quả về sau là thí sinh khó theo kịp chương trình đào tạo, bỏ học giữa chừng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.