Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Ngành y tế thêm một dấu mốc quan trọng trong quá trình đào tạo

SVVN - Tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng thành lập trường ĐH Y Dược, ĐHQG Hà Nội, chiều ngày 18/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây là dấu mốc quan trọng cho trường và cả ngành y tế.

Ngày 18/11/2020, Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường ĐH Y Dược trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược, ĐHQG Hà Nội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu, cùng dự có đại diện lãnh đạo VP Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD– ĐT.

Ngành y tế thêm một dấu mốc quan trọng trong quá trình đào tạo ảnh 1 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với sinh viên tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường ĐH Y Dược, ĐHQG Hà Nội.

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc thành lập trường ĐH Y Dược là trường đại học thành viên thuộc ĐHQG Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQG Hà Nội, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Khoa Y Dược, tiền thân của trường ĐH Y Dược được thành lập theo quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010 của Giám đốc ĐHQG Hà Nội trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQG Hà Nội, trong đó có trường Y khoa Đông Dương.

Ngành y tế thêm một dấu mốc quan trọng trong quá trình đào tạo ảnh 2 Ngày 18/11/2020, Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường ĐH Y Dược trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược, ĐHQG Hà Nội.

Qua 10 năm kể từ khi Khoa Y Dược được thành lập, trong quá trình xây dựng và phát triển, Khoa Y Dược – nay là trường ĐH Y Dược kiên trì triết lý giáo dục “Y đức – Trí tuệ - Hội nhập”. Phương châm hành động là xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, tiên tiến trong đào tạo và nghiên cứu khoa học sức khỏe; gia tăng và khích lệ những giá trị của đạo đức, trách nhiệm xã hội, nghiên cứu sáng tạo và hội nhập quốc tế; vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng đất nước và phát triển khoa học.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ, sự kiện công bố quyết định thành lập trường ĐH Y Dược là dấu mốc đáng nhớ của ĐHQG Hà Nội và của cả ngành y tế.

Ngành y tế thêm một dấu mốc quan trọng trong quá trình đào tạo ảnh 3 Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược - ĐHQG Hà Nội.

“Thời nào cùng thế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân là công việc tối quan trọng. Chúng ta đã rất nỗ lực, do vậy hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và trình độ của y bác sĩ đã tốt hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Chúng ta còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên. Việt Nam thật sự cần thêm nhiều cơ sở về y dược. Song số lượng về cơ sở giáo dục đào tạo đại học y dược là rất hiếm hoi. Sứ mệnh của trường ĐH Y Dược, ĐHQG Hà Nội là một trường đại học uy tín, là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam”.

“Bằng tất cả sự trân trọng, tôi tha thiết mong rằng 10 năm sau, trường ĐH Y Dược, ĐHQG Hà Nội phải đào tạo bác sĩ nội trú và bác sĩ tốt nghiệp trường này phải được các cơ sở y tế T.Ư ưu tiên tiếp nhận” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị trường ĐH Y Dược, quan tâm đến “trách nhiệm quốc gia” khi là một trường thành viên trong ĐHQG Hà Nội. “Cả Việt Nam chỉ có hai ĐHQG – 2 cơ sở giáo dục đại học có dấu quốc huy” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngành y tế thêm một dấu mốc quan trọng trong quá trình đào tạo ảnh 4 Sinh viên ĐH Y Dược - ĐHQG Hà Nội trò chuyện cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ngay từ ngày đầu thành lập, ĐHQG Hà Nội có sứ mệnh là trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo “đỉnh cao” của Việt Nam. Là một trường thành viên, trường ĐH Y Dược cũng phải cùng thực hiện sứ mệnh đó. Bên cạnh đó, Nhà trường cần quan tâm tới định hướng nghiên cứu trong ngành khoa học y dược. Nhà trường phải đào tạo ra những nhà khoa học giỏi – bác sĩ giỏi – điều dưỡng viên giỏi.

Trong bối cảnh cả nước đang tích cực đổi mới giáo dục đại học thì Nhà trường cần quan tâm xây dựng mô hình quản trị tiên tiến. Từ thực tiễn hoạt động của trường ĐH Y Dược TP. HCM, trường ĐH Y Hà Nội, trường ĐH Dược Hà Nội và 10 năm phát triển của Khoa Y Dược, nay là trường ĐH Y Dược – ĐHQG Hà Nội, Nhà trường cần nhận rõ những điểm mạnh cần phát huy và khắc phục những hạn chế.

Nhà trường cũng cần quan tâm tạo dựng các cơ chế thu hút thầy thuốc giỏi tham gia công tác giảng dạy, đồng thời thiết lập mạng lưới các bệnh viện hàng đầu như các cơ sở đối tác chiến lược lâu dài.

Việc thành lập trường ĐH Y Dược – ĐHQG Hà Nội là một cơ hội kết nối và phát triển tính đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQG Hà Nội trong đó có một số chuyên ngành khoa học đang là lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trực tiếp nhất là Tin học, Vật lý, Sinh học… Phó Thủ tướng mong rằng, Nhà trường sẽ khai thác các lợi thế đó một cách triệt để.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, nghề Thầy giáo và nghề Thầy thuốc là hai nghề cao quý nhất thì đều hội tụ ở trường ĐH Y Dược – ĐHQG Hà Nội. Phó Thủ tướng mong rằng, Nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao y đức cũng như phát triển chuyên môn và thực sự trở thành một môi trường thật sự dân chủ, khoa học và văn hóa.

Phó Thủ tướng mong rằng, trường ĐH Y Dược sẽ tiếp tục là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh trong cả nước và tập thể nhà trường có nhiều năng lượng quyết tâm kiên trì cùng nhau góp phần vào phát triển sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đến nay, trường ĐH Y Dược có 180 cán bộ, giảng viên cơ hữu, được tổ chức thành 6 phòng/trung tâm chức năng và 38 bộ môn, phòng thí nghiệm phủ khắp các chuyên ngành chính của các lĩnh vực y học và dược học. Trường đang triển khai 6 chương trình đào tạo bậc đại học: Y Đa khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Điều dưỡng, với quy mô đào tạo hơn 1.500 sinh viên.

Công tác đào tạo sau đại học trong nước được bắt đầu từ năm 2020, với 3 CTĐT thạc sĩ Nhi khoa, Mắt (Nhãn khoa) và Răng-Hàm-Mặt, bên cạnh CTĐT Thạc sĩ Điều dưỡng liên kết với ĐH Mahidol (Thái Lan) được triển khai từ năm 2014. Cán bộ khoa học của trường ĐH Y Dược, ĐHQG Hà Nội đã công bố 163 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và 295 bài báo trong nước, nhiều sách chuyên khảo hoặc chương sách xuất bản quốc tế.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.