Nghị lực phi thường của nam sinh khuyết tật tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sinh ra với đôi bàn tay không lành lặn, Trần Trí Thức (sinh năm 2001), tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm tại trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) chính bằng sự nỗ lực và ý chí vươn lên trong học tập.

Gây dựng sự tích cực từ những điều đơn giản

Sinh ra và lớn lên tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, mẹ làm giáo viên, bố mới mất được một năm, Trí Thức là con một trong gia đình. Từ nhỏ, Thức đã có đôi bàn tay không lành lặn nhưng chàng trai trẻ quyết không đầu hàng số phận.

Từ những năm THCS, THPT, Trí Thức luôn cố gắng và phấn đấu để đạt được kết quả học tập tốt nhất. Với niềm đam mê và yêu thích bộ môn Vật lý, Trí Thức tham gia nhiều cuộc thi và đạt được những thành tích nhất định, như: Giải Nhì môn Vật lý kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Tỉnh, Huy chương Vàng môn Vật lý kỳ thi Olympic 30/4... Tuy gặp khó khăn trong học tập và rèn luyện nhưng Thức chưa bao giờ bỏ cuộc. “Mình chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ khi gặp khó khăn cả. Đứng trước những thử thách hay những vấp ngã, mình suy nghĩ đến những điều tích cực để vượt qua và chinh phục được chúng”, Trí Thức chia sẻ.

Nghị lực phi thường của nam sinh khuyết tật tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi ảnh 1
Trí Thức cùng mẹ trong buổi lễ tốt nghiệp.

Trong cuộc sống hằng ngày, Trí Thức luôn đón nhận được tình cảm và sự quan tâm đến từ gia đình, bạn bè, thầy cô, đặc biệt là người mẹ của mình. “Mọi người xung quanh mình chưa bao giờ cho mình cảm giác là một người đặc biệt, chính vì lẽ đó nên bản thân mình cũng trở nên tích cực và lạc quan hơn. Trên mọi chặng đường, mẹ mình luôn đồng hành và ủng hộ, mẹ cũng là người truyền cảm hứng và là động lực to lớn để mình có được thành quả như ngày hôm nay”, Trí Thức tâm sự.

Hành trình dài nỗ lực

Năm 2019, Trí Thức thi đậu vào trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM. Chia sẻ về hành trình học tập để tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi, Thức tâm sự: “Mình rất muốn tạo ra một giá trị nào đó để được người khác công nhận, nên trong học tập mình luôn chủ động tìm hiểu và học hỏi để tiếp thu kiến thức, cũng từ đó mà mình cảm thấy hứng thú và yêu thích ngành học của mình hơn”.

Nghị lực phi thường của nam sinh khuyết tật tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi ảnh 2

Trí Thức (giữa) cùng những người bạn trong buổi lễ tốt nghiệp.

Suốt quá trình học tập, với tinh thần quyết tâm và bản lĩnh, Trí Thức đều vượt qua và chứng minh khả năng của mình. “Mình còn nhớ, năm học đó, giáo viên giao nhiệm vụ với yêu cầu rất cao và khó, mình đưa ra 3 đề tài cho thầy nhưng cả 3 đều không được chấp nhận, đến đề tài cuối cùng của mình, thầy đồng ý và cho mình số điểm khá cao, vậy nên trước những khó khăn trong học tập, mình luôn bình tĩnh để giải quyết, vì không gì là không thể”.

Ngoài đạt được những thành tích tốt trong học tập, Thức còn tham gia vào Ban Chấp hành Đoàn khoa Công nghệ Phần mềm, Ban Học tập Đoàn khoa Công nghệ Phần mềm và trở thành thành viên của Chiến dịch tình nguyện “Mảnh ghép mới” - chương trình từ thiện ở vùng sâu, vùng xa cho các em nhỏ.

Nghị lực phi thường của nam sinh khuyết tật tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi ảnh 3
Trí Thức bên gia đình trong buổi lễ tốt nghiệp.

Vào Lễ Tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân đợt 1 năm 2023, Trí Thức đã nhận bằng tốt nghiệp Kỹ sư ngành Kỹ thuật Phần mềm loại Giỏi. Điều đó đã chứng minh cho những nỗ lực của Thức suốt những năm qua. “Đây là cột mốc mới trên con đường học tập của mình, mình vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu và tiếp thu kiến thức mỗi ngày nhưng với môi trường và những người đồng hành mới”, Trí Thức bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.