Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 16/6, tại TP. HCM, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tổ chức T.Ư, Thành uỷ TP. HCM tổ chức Diễn đàn chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên”.

Dự Diễn đàn, có ông Nguyễn Xuân Liết - Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, đảng viên, Ban Tổ chức T.Ư; ông Vũ Anh Tuấn - Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Dân vận T.Ư tại TP. HCM; ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM; anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Phát biểu đề dẫn Diễn đàn, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nêu rõ, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xem công tác phát triển đảng viên là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Ngô Tùng)

Theo anh Nguyễn Minh Triết, quan điểm của Đảng ta luôn quan tâm đến giải pháp phát triển đảng viên trẻ nói chung, đảng viên là học sinh, sinh viên nhằm đáp ứng bối cảnh hội nhập quốc tế trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. “Trong đó, việc xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ trong sinh viên có tầm quan trọng đặc biệt, bởi đây là nguồn nhân lực với số lượng đông đảo, tuổi đời trẻ, tâm lý trong sáng, giàu niềm tin vào lý tưởng cách mạng. Việc phát triển tốt lực lượng đảng viên ở nhóm đối tượng này sẽ tạo được nguồn phát triển dồi dào, chất lượng cao, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng Đảng vững mạnh. Bên cạnh đó, việc giáo dục, ghi nhận và phát triển những nhân tố có năng lực tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng còn giúp tác động trên diện rộng lực lượng học sinh, sinh viên; góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, anh Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Cũng theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết, công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên những năm gần đây được quan tâm, chú trọng. Nhận thức của các cấp ủy và các cấp bộ Đoàn về kết nạp đảng viên trong trường học được nâng lên, số lượng và chất lượng đảng viên mới tăng liên tục qua từng năm. Cơ cấu đảng viên mới trong sinh viên có chuyển biến tích cực, tỷ lệ đảng viên nữ, trẻ, đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ Đoàn tăng lên…

Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên ảnh 2

Quang cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Ngô Tùng)

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên nói chung và sinh viên nói riêng vẫn còn chưa tương xứng với quy mô và dư địa trong khối đối tượng này.

“Từ những phân tích về kết quả, bối cảnh nêu trên của công tác phát triển Đảng trong khối trường học nói chung và trong sinh viên nói riêng, diễn đàn hôm nay được tổ chức với mục tiêu đánh giá, phân tích thực trạng, những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển Đảng sinh viên thời gian qua; đồng thời xác định các giải pháp, hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, để thúc đẩy niềm tin cũng như mong muốn của sinh viên với việc được đứng vào hàng ngũ của Đảng”, anh Nguyễn Minh Triết bày tỏ.

“Phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên là việc làm khó, đòi hỏi phải có sự kiên trì, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, các cấp uỷ, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan, đơn vị phải tạo điều kiện, cơ hội, đặt niềm tin để đảng viên trẻ được rèn luyện, thử thách, giúp đảng viên trẻ nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, sẵn sàng cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước”.

(Ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM).

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.