Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 16/6, tại TP. HCM, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tổ chức T.Ư, Thành uỷ TP. HCM tổ chức Diễn đàn chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên”.

Dự Diễn đàn, có ông Nguyễn Xuân Liết - Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, đảng viên, Ban Tổ chức T.Ư; ông Vũ Anh Tuấn - Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Dân vận T.Ư tại TP. HCM; ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM; anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Phát biểu đề dẫn Diễn đàn, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nêu rõ, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xem công tác phát triển đảng viên là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Ngô Tùng)

Theo anh Nguyễn Minh Triết, quan điểm của Đảng ta luôn quan tâm đến giải pháp phát triển đảng viên trẻ nói chung, đảng viên là học sinh, sinh viên nhằm đáp ứng bối cảnh hội nhập quốc tế trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. “Trong đó, việc xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ trong sinh viên có tầm quan trọng đặc biệt, bởi đây là nguồn nhân lực với số lượng đông đảo, tuổi đời trẻ, tâm lý trong sáng, giàu niềm tin vào lý tưởng cách mạng. Việc phát triển tốt lực lượng đảng viên ở nhóm đối tượng này sẽ tạo được nguồn phát triển dồi dào, chất lượng cao, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng Đảng vững mạnh. Bên cạnh đó, việc giáo dục, ghi nhận và phát triển những nhân tố có năng lực tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng còn giúp tác động trên diện rộng lực lượng học sinh, sinh viên; góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, anh Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Cũng theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết, công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên những năm gần đây được quan tâm, chú trọng. Nhận thức của các cấp ủy và các cấp bộ Đoàn về kết nạp đảng viên trong trường học được nâng lên, số lượng và chất lượng đảng viên mới tăng liên tục qua từng năm. Cơ cấu đảng viên mới trong sinh viên có chuyển biến tích cực, tỷ lệ đảng viên nữ, trẻ, đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ Đoàn tăng lên…

Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên ảnh 2

Quang cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Ngô Tùng)

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên nói chung và sinh viên nói riêng vẫn còn chưa tương xứng với quy mô và dư địa trong khối đối tượng này.

“Từ những phân tích về kết quả, bối cảnh nêu trên của công tác phát triển Đảng trong khối trường học nói chung và trong sinh viên nói riêng, diễn đàn hôm nay được tổ chức với mục tiêu đánh giá, phân tích thực trạng, những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển Đảng sinh viên thời gian qua; đồng thời xác định các giải pháp, hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, để thúc đẩy niềm tin cũng như mong muốn của sinh viên với việc được đứng vào hàng ngũ của Đảng”, anh Nguyễn Minh Triết bày tỏ.

“Phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên là việc làm khó, đòi hỏi phải có sự kiên trì, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, các cấp uỷ, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan, đơn vị phải tạo điều kiện, cơ hội, đặt niềm tin để đảng viên trẻ được rèn luyện, thử thách, giúp đảng viên trẻ nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, sẵn sàng cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước”.

(Ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.
Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

SVVN - Chiều ngày 8/9, tại Hội trường Thành Đoàn TP. HCM, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý khu vực miền Nam, nhằm góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.