Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Yêu lịch sử, cảm mến nghề “trồng người” từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Lịch sử, với tấm bằng xuất sắc cùng danh hiệu thủ khoa đầu ra, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Lan Anh đã hoàn thành sứ mệnh của mình khi được nhận vào dạy môn Lịch sử tại trường THCS Lạc Long Quân, TP. Hồ Chí Minh.

Sinh năm 2001, trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh đã phát huy thế mạnh của một giáo viên trẻ mới ra trường, năng động trong thời đại công nghệ số. Tích cực kết hợp các ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, áp dụng phương pháp dạy liên môn, tích hợp để thu hút học sinh yêu thích, hứng thú với môn Lịch sử.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 1
Lan Anh - thủ khoa đầu ra ngành Sư phạm Lịch sử, trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

“Dạy Lịch sử không nên nhồi nhét kiến thức, các bài giảng phải chứa đựng những cột mốc lịch sử quan trọng nhất. Trong quá trình giảng dạy, mình lồng ghép những câu chuyện đời thường, những câu chuyện liên quan đến cuộc sống hàng ngày để học sinh dễ hiểu và hình dung. Bởi lịch sử bắt nguồn từ cuộc sống, quá trình liên quan đến đời thực, không phải cứ kể về nhân vật này, nhân vật kia…”, cô giáo trẻ tiết lộ.

Tuy còn khá trẻ nhưng cô bạn đã có cho mình những kinh nghiệm nhất định trước khi được nhận vào dạy tại trường THCS Lạc Long Quân, TP. HCM. Từng trải qua nhiều công việc ngay từ khi còn năm 3 năm 4 như làm gia sư tại các trung tâm, giáo viên dạy kỹ năng sống cho các trường Tiểu học.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 2
Dạy Lịch sử không nên nhồi nhét kiến thức, các bài giảng phải chứa đựng những cột mốc lịch sử quan trọng nhất.

“Những công việc là nhân tố quan trọng giúp mình ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Đi làm khiến mình biết sắp xếp thời gian một cách linh hoạt hơn để có thể đảm bảo hoàn thành việc học tốt nhất có thể” – cô bạn nói.

Vừa học vừa làm nhưng cô giáo trẻ cũng đã cho mình những thành tích nhất định khi ngồi trên ghế nhà trường như thủ khoa đầu ra chuyên ngành Sư phạm Lịch sử năm 2023, điểm tích lũy 3.65/4 và sáu kỳ học liên tiếp nhận học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.

Không những vậy, cô giáo trẻ còn nhận học bổng của Hội Sử học Việt Nam năm 2020, bằng khen của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh khen tặng sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc. Đạt giải khuyến khích trong cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học 2021, đạt danh hiệu thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác 2020, sinh viên 5 tốt 2023 và danh hiệu đoàn viên tiêu biểu 2023.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 3
Đi làm thêm khiến mình biết cách sắp xếp thời gian một cách linh hoạt hơn.

Thành công của cô giáo trẻ không chỉ thể hiện ở những thành tích tiêu biểu mà còn ở tình cảm, sự nỗ lực theo sát học trò của cô. Lan Anh luôn biết ứng dụng và vận dụng thế mạnh của công nghệ thông tin, truyện ảnh, video vào bối cảnh lớp học. Bằng cách này, học sinh tiếp thu bài giảng một cách dễ hiểu và dễ nhớ trong quá trình học tập.

Để kích thích hứng thú học tập Lịch sử của học sinh, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Lan Anh đã tích cực sử dụng công nghệ trong dạy học, giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ, so sánh, đánh giá, xử lý các sự kiện mà không quá khô khan. “Để có được bài giảng chất lượng, mình soạn giáo án kỹ lưỡng trước mỗi buổi học và có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng học sinh trong số học sinh như: sử dụng tài liệu văn học để khơi gợi hứng thú học tập của học sinh đối với giờ học Lịch sử Việt Nam; Bài học theo chủ đề tích hợp hoặc phương pháp dạy học nhóm, bài học đóng vai với các tình huống...” – cô giáo trẻ tâm sự.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 4
Điều quan trọng nhất ở giáo viên chính là phải đóng vai trò của người truyền cảm hứng.

Năm học 2023-2024 cũng sắp đến gần. Được sự tin tưởng của ban giám hiệu nhà trường, Nguyễn Thị Lan Anh được phân công làm giáo viên Lịch sử khối 6, khối 7. Nói về mục tiêu năm học, cô cho biết: “Điều quan trọng nhất ở giáo viên chính là phải đóng vai trò của người truyền cảm hứng. Khi học sinh yêu thích, hứng thú với môn học thì có kỹ năng chuyển giao kiến ​​thức. Yếu tố tiếp theo, thầy cô người đồng hành cùng với học trò. Trong quá trình truyền thụ không phải đưa hết kiến thức cho học trò như lấp đầy cái hũ, mà là truyền kiến thức để trò hiểu và biết vận dụng”.

Ngoài công tác chuyên môn, cô giáo trẻ còn tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động của ngành, của trường như CLB gia sư áo xanh, dự án lớp học tình nguyện mùa hè xanh, tham gia dạy lớp học hè tình nguyện hay hỗ trợ dạy học tại trại trẻ mồ côi…

Với một cô giáo trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, đây là sự động viên, khuyến khích rất lớn để cô tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 5
Ngoài công tác chuyên môn, cô giáo trẻ còn tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động của ngành, của trường.

Thành tích nổi bật của Lan Anh:

+ Thủ khoa đầu ra chuyên ngành Sư phạm Lịch sử năm 2023;

+ GPA: 3.65;

+ 6/8 kỳ nhận học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc;

+ Học bổng của Hội Sử học Việt Nam năm 2020;

+ Bằng khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh khen tặng sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc;

+ Đoàn viên tiêu biểu 2023;

+ Đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học 2021;

+ Đạt danh hiệu thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác 2020, sinh viên 5 tốt 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.