Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Yêu lịch sử, cảm mến nghề “trồng người” từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Lịch sử, với tấm bằng xuất sắc cùng danh hiệu thủ khoa đầu ra, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Lan Anh đã hoàn thành sứ mệnh của mình khi được nhận vào dạy môn Lịch sử tại trường THCS Lạc Long Quân, TP. Hồ Chí Minh.

Sinh năm 2001, trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh đã phát huy thế mạnh của một giáo viên trẻ mới ra trường, năng động trong thời đại công nghệ số. Tích cực kết hợp các ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, áp dụng phương pháp dạy liên môn, tích hợp để thu hút học sinh yêu thích, hứng thú với môn Lịch sử.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 1
Lan Anh - thủ khoa đầu ra ngành Sư phạm Lịch sử, trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

“Dạy Lịch sử không nên nhồi nhét kiến thức, các bài giảng phải chứa đựng những cột mốc lịch sử quan trọng nhất. Trong quá trình giảng dạy, mình lồng ghép những câu chuyện đời thường, những câu chuyện liên quan đến cuộc sống hàng ngày để học sinh dễ hiểu và hình dung. Bởi lịch sử bắt nguồn từ cuộc sống, quá trình liên quan đến đời thực, không phải cứ kể về nhân vật này, nhân vật kia…”, cô giáo trẻ tiết lộ.

Tuy còn khá trẻ nhưng cô bạn đã có cho mình những kinh nghiệm nhất định trước khi được nhận vào dạy tại trường THCS Lạc Long Quân, TP. HCM. Từng trải qua nhiều công việc ngay từ khi còn năm 3 năm 4 như làm gia sư tại các trung tâm, giáo viên dạy kỹ năng sống cho các trường Tiểu học.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 2
Dạy Lịch sử không nên nhồi nhét kiến thức, các bài giảng phải chứa đựng những cột mốc lịch sử quan trọng nhất.

“Những công việc là nhân tố quan trọng giúp mình ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Đi làm khiến mình biết sắp xếp thời gian một cách linh hoạt hơn để có thể đảm bảo hoàn thành việc học tốt nhất có thể” – cô bạn nói.

Vừa học vừa làm nhưng cô giáo trẻ cũng đã cho mình những thành tích nhất định khi ngồi trên ghế nhà trường như thủ khoa đầu ra chuyên ngành Sư phạm Lịch sử năm 2023, điểm tích lũy 3.65/4 và sáu kỳ học liên tiếp nhận học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.

Không những vậy, cô giáo trẻ còn nhận học bổng của Hội Sử học Việt Nam năm 2020, bằng khen của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh khen tặng sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc. Đạt giải khuyến khích trong cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học 2021, đạt danh hiệu thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác 2020, sinh viên 5 tốt 2023 và danh hiệu đoàn viên tiêu biểu 2023.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 3
Đi làm thêm khiến mình biết cách sắp xếp thời gian một cách linh hoạt hơn.

Thành công của cô giáo trẻ không chỉ thể hiện ở những thành tích tiêu biểu mà còn ở tình cảm, sự nỗ lực theo sát học trò của cô. Lan Anh luôn biết ứng dụng và vận dụng thế mạnh của công nghệ thông tin, truyện ảnh, video vào bối cảnh lớp học. Bằng cách này, học sinh tiếp thu bài giảng một cách dễ hiểu và dễ nhớ trong quá trình học tập.

Để kích thích hứng thú học tập Lịch sử của học sinh, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Lan Anh đã tích cực sử dụng công nghệ trong dạy học, giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ, so sánh, đánh giá, xử lý các sự kiện mà không quá khô khan. “Để có được bài giảng chất lượng, mình soạn giáo án kỹ lưỡng trước mỗi buổi học và có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng học sinh trong số học sinh như: sử dụng tài liệu văn học để khơi gợi hứng thú học tập của học sinh đối với giờ học Lịch sử Việt Nam; Bài học theo chủ đề tích hợp hoặc phương pháp dạy học nhóm, bài học đóng vai với các tình huống...” – cô giáo trẻ tâm sự.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 4
Điều quan trọng nhất ở giáo viên chính là phải đóng vai trò của người truyền cảm hứng.

Năm học 2023-2024 cũng sắp đến gần. Được sự tin tưởng của ban giám hiệu nhà trường, Nguyễn Thị Lan Anh được phân công làm giáo viên Lịch sử khối 6, khối 7. Nói về mục tiêu năm học, cô cho biết: “Điều quan trọng nhất ở giáo viên chính là phải đóng vai trò của người truyền cảm hứng. Khi học sinh yêu thích, hứng thú với môn học thì có kỹ năng chuyển giao kiến ​​thức. Yếu tố tiếp theo, thầy cô người đồng hành cùng với học trò. Trong quá trình truyền thụ không phải đưa hết kiến thức cho học trò như lấp đầy cái hũ, mà là truyền kiến thức để trò hiểu và biết vận dụng”.

Ngoài công tác chuyên môn, cô giáo trẻ còn tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động của ngành, của trường như CLB gia sư áo xanh, dự án lớp học tình nguyện mùa hè xanh, tham gia dạy lớp học hè tình nguyện hay hỗ trợ dạy học tại trại trẻ mồ côi…

Với một cô giáo trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, đây là sự động viên, khuyến khích rất lớn để cô tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Nguyễn Thị Lan Anh - Cô giáo trẻ với tình yêu với môn Lịch sử từng là thủ khoa đầu ra ảnh 5
Ngoài công tác chuyên môn, cô giáo trẻ còn tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động của ngành, của trường.

Thành tích nổi bật của Lan Anh:

+ Thủ khoa đầu ra chuyên ngành Sư phạm Lịch sử năm 2023;

+ GPA: 3.65;

+ 6/8 kỳ nhận học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc;

+ Học bổng của Hội Sử học Việt Nam năm 2020;

+ Bằng khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh khen tặng sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc;

+ Đoàn viên tiêu biểu 2023;

+ Đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học 2021;

+ Đạt danh hiệu thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác 2020, sinh viên 5 tốt 2023.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.