Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm 2021, Nguyễn Như Quỳnh đỗ thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH). Cô bạn là một trong những sinh viên vượt khó, vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường. Bằng tinh thần lạc quan và ý chí mạnh mẽ, Như Quỳnh đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Hiện tại, nữ sinh đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường HUTECH.
Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 1
Nguyễn Như Quỳnh - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH).

Vượt lên hoàn cảnh để được đến trường và trở thành thủ khoa đầu vào của Trường HUTECH năm 2021

Như Quỳnh đang là sinh viên năm thứ 2, ngành Quản trị kinh doanh, khoa Quản trị kinh doanh, Trường HUTECH. Cô bạn được sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh. Quỳnh sống trong một gia đình thuần nông, cha mẹ làm lụng vất vả, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để có tiền nuôi các con ăn học. Ruộng đất của gia đình không nhiều, cha mẹ phải đi thuê ruộng của người khác, đóng thuế vào cuối mùa lúa để kiếm thêm thu nhập là chủ yếu, kinh tế gia đình không dư dả. Từ nhỏ đến lớn, Quỳnh chỉ có một ước mơ duy nhất là được đi học và học thật tốt để sau này kiếm một công việc ổn định phụ giúp gia đình.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 2
Nữ sinh không ngừng nỗ lực và phấn đấu trên hành trình chinh phục ước mơ.

Năm 2017, biến cố ập đến với gia đình, cha của nữ sinh đột ngột qua đời, mọi gánh nặng đều dồn lên đôi vai của mẹ. Gia đình Quỳnh rơi vào cảnh khó khăn, anh trai phải đi làm ăn xa xứ để có tiền phụ mẹ trả nợ. Nữ sinh đã từng có suy nghĩ khi học xong cấp 3 sẽ gác lại ước mơ để đi làm phụ giúp gia đình về kinh tế. Khi gia đình biết được ý định ấy, mẹ đã động viên để Quỳnh tiếp tục việc học: “Thời điểm đó, mẹ đã nói với mình là con cứ học đi, mẹ không có nhiều tiền nhưng mẹ có thể vay mượn cho con học, sau này cố gắng để đỡ khổ. Từ đó mình đã quyết tâm, cố gắng vừa đi học, vừa đi làm phụ mẹ việc đồng áng vào những lúc có thời gian rảnh. Lúc lên lớp 12, mình đặt mục tiêu thi Đại học trên 27 điểm và rồi mọi nỗ lực đã có kết quả”. Năm 2021, Nguyễn Như Quỳnh đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào của Trường HUTECH với số điểm trúng tuyển là 28.5 điểm. Đối với Quỳnh, danh hiệu thủ khoa vừa là động lực về tinh thần vừa là động lực về vật chất giúp cô bạn có thêm nhiều sức mạnh và cố gắng trên con đường đến trường.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 3
Nàng thủ khoa HUTECH đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình học tập tại trường.

Đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường HUTECH khi tròn 20 tuổi

Sau 2 năm bén duyên với công tác Đoàn - Hội, Như Quỳnh đã có thêm nhiều trải nghiệm, kĩ năng làm thay đổi tư duy và nhận thức. Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường HUTECH chia sẻ: “Mình đã hoàn toàn “phá kén” thành công. Suốt những năm THPT mình là người trầm tính, nhút nhát, ít nói và tự ti. Vào môi trường Đại học, mình được tiếp xúc với công tác Đoàn - Hội, bản thân đã tìm thấy năng lượng tiềm ẩn bên trong, hòa nhập vào nếp sống năng động của HUTECH. Mình trở thành một con người tự tin, dám đối mặt với chính bản thân, dám dấn thân, dám lăn xả, dám làm và dám học trên chính những thất bại. Đoàn - Hội là cái nôi, nuôi dưỡng mình bằng những trải nghiệm thực tế, làm việc nhóm hiệu quả, định hướng đúng lý tưởng, suy nghĩ và giải quyết vấn đề bình tĩnh, có chiều sâu, học được cách dám đảm đương, dám đối mặt với khuyết điểm của bản thân để có được sự trưởng thành. Hơn 2 năm công tác, Đoàn - Hội là nhà, là nơi mà mỗi lúc mình cảm thấy áp lực sẽ luôn có những người đồng đội bên cạnh, an ủi và động viên.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 4
Tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội đã giúp Như Quỳnh tự tin và có nhiều kỹ năng sống.

Là một đoàn viên, thanh niên trong thời đại 4.0, khi từ bé mình đã mong muốn bản thân sẽ trở thành một người tử tế, sống, học tập và làm việc vì mục tiêu lớn nhất chính là phục vụ Tổ quốc. Mình muốn học tập thật tốt, rèn luyện nhiều kỹ năng chuyên môn và thực hành xã hội. Hội nhập quốc tế với tinh thần “hòa nhập không hòa tan”, không ngừng tiếp thu và học hỏi biến kiến thức chung trở thành kiến thức của riêng mình, để rồi dùng chất xám của bản thân góp phần tạo nên một Việt Nam phồn vinh phát triển. Đồng thời, mình hi vọng có thể truyền nguồn năng lượng tích cực đến các bạn trẻ đang gặp những khó khăn về mục tiêu và động lực. Bởi vì chính những người trẻ sẽ là chủ nhân tương lai, mình đang phấn đấu, đi trên hành trình rực rỡ đóng góp cho Tổ quốc và mình mong rằng các bạn trẻ cũng sẽ như vậy”, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường HUTECH cho biết.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 5
Cùng đồng đội tổ chức và tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, xã hội.

Rèn luyện tư duy phản biện giúp Như Quỳnh đạt được kết quả học tập cao

Song song với việc tham gia hoạt động Đoàn Hội, Như Quỳnh còn chú trọng đến việc học, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. “Vì tính chất hoạt động Đoàn - Hội, mình thường có nhiều việc đột xuất, nên khi có thời gian rảnh mình sẽ tranh thủ học bài mới và ôn lại kiến thức cũ để có sự liền mạch. Mình dành nhiều sự tập trung cho môn học, bám sát bài giảng và tài liệu tham khảo của giảng viên. Đặc biệt, mình chọn học bằng tư duy phản biện, phân tích vấn đề theo nhiều chiều, những điểm chưa hiểu mình sẽ hỏi giảng viên ngay. Nhờ thế chỉ với một, hai lần nghe giảng mình đã nhớ bài lâu, hiệu quả, tiết kiệm được thời gian học lại bài khi ở nhà và dành thời gian ấy để thực hiện các nhiệm vụ trong công tác”, Như Quỳnh tâm sự. Ngoài việc duy trì kết quả học tập tốt, Như Quỳnh còn chú trọng phát triển bản thân theo các tiêu chí của “Sinh viên 5 Tốt”.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 6
Không ngừng phấn đấu, kết nối và lan tỏa các giá trị của người “Sinh viên 5 Tốt”.

Bên cạnh đó, nữ sinh cũng có những phương pháp học tập riêng để đạt được hiệu quả cao trong học tập, Như Quỳnh chia sẻ: “Phương pháp học riêng của mình là học chắc kiến thức căn bản và lập luận vấn đề theo tư duy phản biện. Mình rất chú trọng sự sáng tạo bằng phương pháp “công não”. Khi mà việc học của mình trở nên sắc màu hơn thì nó sẽ đỡ khô khan hơn, từ đó tạo cho mình nhiều sự hứng thú và hiệu quả hơn cách học thông thường”.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 7
Nữ sinh có trái tim đầy nhiệt huyết, tinh thần lạc quan và yêu thương.

Trên hành trình đến trường, nữ sinh đến từ Hà Tĩnh đã gặp không ít khó khăn về vật chất lẫn tinh thần khi cha và em trai lần lượt rời bỏ thế giới một cách đột ngột và gia đình không có điều kiện kinh tế. Nhưng bằng ý chí, sự nỗ lực và câu nói “Sẽ không bao giờ có bế tắc thật sự nếu bạn còn niềm tin. Chỉ cần có niềm tin, bạn sẽ tìm thấy hi vọng và con đường để bước tiếp” đã tiếp thêm cho Quỳnh tia sáng, hi vọng để viết tiếp ước mơ, hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống và kiên định trên con đường đang đi.

Những thành tích nổi bật của Nguyễn Như Quỳnh:

- Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có thành tích đạt thủ khoa trúng tuyển vào các trường Đại học, Học viện, Cao Đẳng năm 2021

- Bằng khen của Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố về thành tích Sinh viên 5 Tốt cấp TP. HCM năm 2022

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM về thành tích Sinh viên 5 Tốt cấp TP. HCM năm 2022

- Giấy khen của Hội Sinh viên Trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Nhà trường năm học 2021 – 2022

- Giấy khen của Hội Sinh viên Trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Nhà trường giai đoạn 2020 – 2023

- Giấy khen của Đảng Ủy Nhà trường đã có những thành tích xuất sắc trong các chiến dịch tình nguyện do Nhà Trường tổ chức năm học 2021 – 2022

- Giấy khen của Đoàn Trường đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè Xanh HUTECH năm 2022

- Giấy khen của Hội Sinh viên Trường đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Xuân Tình Nguyện HUTECH năm 2023

- Giấy khen của Trưởng khoa Quản trị kinh doanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021 – 2022

- Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022 và năm 2023

- Giấy khen Sinh viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện học kỳ I, II năm học 2021 – 2022

- Giấy khen Sinh viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện học kỳ I năm học 2022 – 2023

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.