Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm 2021, Nguyễn Như Quỳnh đỗ thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH). Cô bạn là một trong những sinh viên vượt khó, vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường. Bằng tinh thần lạc quan và ý chí mạnh mẽ, Như Quỳnh đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Hiện tại, nữ sinh đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường HUTECH.
Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 1
Nguyễn Như Quỳnh - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH).

Vượt lên hoàn cảnh để được đến trường và trở thành thủ khoa đầu vào của Trường HUTECH năm 2021

Như Quỳnh đang là sinh viên năm thứ 2, ngành Quản trị kinh doanh, khoa Quản trị kinh doanh, Trường HUTECH. Cô bạn được sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh. Quỳnh sống trong một gia đình thuần nông, cha mẹ làm lụng vất vả, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để có tiền nuôi các con ăn học. Ruộng đất của gia đình không nhiều, cha mẹ phải đi thuê ruộng của người khác, đóng thuế vào cuối mùa lúa để kiếm thêm thu nhập là chủ yếu, kinh tế gia đình không dư dả. Từ nhỏ đến lớn, Quỳnh chỉ có một ước mơ duy nhất là được đi học và học thật tốt để sau này kiếm một công việc ổn định phụ giúp gia đình.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 2
Nữ sinh không ngừng nỗ lực và phấn đấu trên hành trình chinh phục ước mơ.

Năm 2017, biến cố ập đến với gia đình, cha của nữ sinh đột ngột qua đời, mọi gánh nặng đều dồn lên đôi vai của mẹ. Gia đình Quỳnh rơi vào cảnh khó khăn, anh trai phải đi làm ăn xa xứ để có tiền phụ mẹ trả nợ. Nữ sinh đã từng có suy nghĩ khi học xong cấp 3 sẽ gác lại ước mơ để đi làm phụ giúp gia đình về kinh tế. Khi gia đình biết được ý định ấy, mẹ đã động viên để Quỳnh tiếp tục việc học: “Thời điểm đó, mẹ đã nói với mình là con cứ học đi, mẹ không có nhiều tiền nhưng mẹ có thể vay mượn cho con học, sau này cố gắng để đỡ khổ. Từ đó mình đã quyết tâm, cố gắng vừa đi học, vừa đi làm phụ mẹ việc đồng áng vào những lúc có thời gian rảnh. Lúc lên lớp 12, mình đặt mục tiêu thi Đại học trên 27 điểm và rồi mọi nỗ lực đã có kết quả”. Năm 2021, Nguyễn Như Quỳnh đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào của Trường HUTECH với số điểm trúng tuyển là 28.5 điểm. Đối với Quỳnh, danh hiệu thủ khoa vừa là động lực về tinh thần vừa là động lực về vật chất giúp cô bạn có thêm nhiều sức mạnh và cố gắng trên con đường đến trường.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 3
Nàng thủ khoa HUTECH đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình học tập tại trường.

Đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường HUTECH khi tròn 20 tuổi

Sau 2 năm bén duyên với công tác Đoàn - Hội, Như Quỳnh đã có thêm nhiều trải nghiệm, kĩ năng làm thay đổi tư duy và nhận thức. Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường HUTECH chia sẻ: “Mình đã hoàn toàn “phá kén” thành công. Suốt những năm THPT mình là người trầm tính, nhút nhát, ít nói và tự ti. Vào môi trường Đại học, mình được tiếp xúc với công tác Đoàn - Hội, bản thân đã tìm thấy năng lượng tiềm ẩn bên trong, hòa nhập vào nếp sống năng động của HUTECH. Mình trở thành một con người tự tin, dám đối mặt với chính bản thân, dám dấn thân, dám lăn xả, dám làm và dám học trên chính những thất bại. Đoàn - Hội là cái nôi, nuôi dưỡng mình bằng những trải nghiệm thực tế, làm việc nhóm hiệu quả, định hướng đúng lý tưởng, suy nghĩ và giải quyết vấn đề bình tĩnh, có chiều sâu, học được cách dám đảm đương, dám đối mặt với khuyết điểm của bản thân để có được sự trưởng thành. Hơn 2 năm công tác, Đoàn - Hội là nhà, là nơi mà mỗi lúc mình cảm thấy áp lực sẽ luôn có những người đồng đội bên cạnh, an ủi và động viên.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 4
Tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội đã giúp Như Quỳnh tự tin và có nhiều kỹ năng sống.

Là một đoàn viên, thanh niên trong thời đại 4.0, khi từ bé mình đã mong muốn bản thân sẽ trở thành một người tử tế, sống, học tập và làm việc vì mục tiêu lớn nhất chính là phục vụ Tổ quốc. Mình muốn học tập thật tốt, rèn luyện nhiều kỹ năng chuyên môn và thực hành xã hội. Hội nhập quốc tế với tinh thần “hòa nhập không hòa tan”, không ngừng tiếp thu và học hỏi biến kiến thức chung trở thành kiến thức của riêng mình, để rồi dùng chất xám của bản thân góp phần tạo nên một Việt Nam phồn vinh phát triển. Đồng thời, mình hi vọng có thể truyền nguồn năng lượng tích cực đến các bạn trẻ đang gặp những khó khăn về mục tiêu và động lực. Bởi vì chính những người trẻ sẽ là chủ nhân tương lai, mình đang phấn đấu, đi trên hành trình rực rỡ đóng góp cho Tổ quốc và mình mong rằng các bạn trẻ cũng sẽ như vậy”, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường HUTECH cho biết.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 5
Cùng đồng đội tổ chức và tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, xã hội.

Rèn luyện tư duy phản biện giúp Như Quỳnh đạt được kết quả học tập cao

Song song với việc tham gia hoạt động Đoàn Hội, Như Quỳnh còn chú trọng đến việc học, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. “Vì tính chất hoạt động Đoàn - Hội, mình thường có nhiều việc đột xuất, nên khi có thời gian rảnh mình sẽ tranh thủ học bài mới và ôn lại kiến thức cũ để có sự liền mạch. Mình dành nhiều sự tập trung cho môn học, bám sát bài giảng và tài liệu tham khảo của giảng viên. Đặc biệt, mình chọn học bằng tư duy phản biện, phân tích vấn đề theo nhiều chiều, những điểm chưa hiểu mình sẽ hỏi giảng viên ngay. Nhờ thế chỉ với một, hai lần nghe giảng mình đã nhớ bài lâu, hiệu quả, tiết kiệm được thời gian học lại bài khi ở nhà và dành thời gian ấy để thực hiện các nhiệm vụ trong công tác”, Như Quỳnh tâm sự. Ngoài việc duy trì kết quả học tập tốt, Như Quỳnh còn chú trọng phát triển bản thân theo các tiêu chí của “Sinh viên 5 Tốt”.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 6
Không ngừng phấn đấu, kết nối và lan tỏa các giá trị của người “Sinh viên 5 Tốt”.

Bên cạnh đó, nữ sinh cũng có những phương pháp học tập riêng để đạt được hiệu quả cao trong học tập, Như Quỳnh chia sẻ: “Phương pháp học riêng của mình là học chắc kiến thức căn bản và lập luận vấn đề theo tư duy phản biện. Mình rất chú trọng sự sáng tạo bằng phương pháp “công não”. Khi mà việc học của mình trở nên sắc màu hơn thì nó sẽ đỡ khô khan hơn, từ đó tạo cho mình nhiều sự hứng thú và hiệu quả hơn cách học thông thường”.

Nữ sinh Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ đến trường ảnh 7
Nữ sinh có trái tim đầy nhiệt huyết, tinh thần lạc quan và yêu thương.

Trên hành trình đến trường, nữ sinh đến từ Hà Tĩnh đã gặp không ít khó khăn về vật chất lẫn tinh thần khi cha và em trai lần lượt rời bỏ thế giới một cách đột ngột và gia đình không có điều kiện kinh tế. Nhưng bằng ý chí, sự nỗ lực và câu nói “Sẽ không bao giờ có bế tắc thật sự nếu bạn còn niềm tin. Chỉ cần có niềm tin, bạn sẽ tìm thấy hi vọng và con đường để bước tiếp” đã tiếp thêm cho Quỳnh tia sáng, hi vọng để viết tiếp ước mơ, hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống và kiên định trên con đường đang đi.

Những thành tích nổi bật của Nguyễn Như Quỳnh:

- Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có thành tích đạt thủ khoa trúng tuyển vào các trường Đại học, Học viện, Cao Đẳng năm 2021

- Bằng khen của Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố về thành tích Sinh viên 5 Tốt cấp TP. HCM năm 2022

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM về thành tích Sinh viên 5 Tốt cấp TP. HCM năm 2022

- Giấy khen của Hội Sinh viên Trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Nhà trường năm học 2021 – 2022

- Giấy khen của Hội Sinh viên Trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Nhà trường giai đoạn 2020 – 2023

- Giấy khen của Đảng Ủy Nhà trường đã có những thành tích xuất sắc trong các chiến dịch tình nguyện do Nhà Trường tổ chức năm học 2021 – 2022

- Giấy khen của Đoàn Trường đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè Xanh HUTECH năm 2022

- Giấy khen của Hội Sinh viên Trường đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Xuân Tình Nguyện HUTECH năm 2023

- Giấy khen của Trưởng khoa Quản trị kinh doanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021 – 2022

- Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022 và năm 2023

- Giấy khen Sinh viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện học kỳ I, II năm học 2021 – 2022

- Giấy khen Sinh viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện học kỳ I năm học 2022 – 2023

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.