Nhà báo U50 lên Tiktok chia sẻ những bài học từ sách

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được biết đến với tư cách là một người có nhiều năm làm báo cho học sinh, sinh viên; một diễn giả được yêu thích tại nhiều trường đại học; một chuyên gia chấp bút cho những người nổi tiếng..., mới đây nhà báo Nguyễn Tuấn Anh xuất hiện trên Tiktok để chia sẻ những bài học từ sách với tài khoản nhabao.tuananh.
Nhà báo U50 lên Tiktok chia sẻ những bài học từ sách ảnh 1
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tại sao anh lại lên Tiktok chia sẻ những bài học hay từ sách trong khi từ trước đến nay mạng xã hội này được biết đến là thiên về giải trí?

Theo các số liệu thống kê mới nhất mà tôi được biết thì mặc dù thị phần của Tiktok đứng sau một số mạng xã hội khác như facebook, youtube..., nhưng tốc độ tăng trưởng của Tiktok lại cao nhất, chứng tỏ trong tương lai gần Tiktok sẽ phát triển hơn nữa.

Mặt khác, người dùng mạng xã hội này đông nhất là các bạn học sinh, sinh viên, đây cũng là đối tượng mà tôi quan tâm vì thường xuyên làm việc với các bạn ấy. Trên Tiktok có nhiều nội dung giải trí, ít các nội dung về giáo dục, học tập mà đây lại là vấn đề tôi quan tâm và tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn học sinh, sinh viên.

Anh có nghĩ là mình sẽ thành công trên Tiktok?

Khái niệm “Thành công” tuỳ vào quan điểm của mỗi người. Thông thường để nói một kênh là thành công trên Tiktok thì phải là có hàng triệu người theo dõi và mỗi clip phải có hàng chục triệu lượt xem. Với cá nhân tôi thì tôi chỉ mong muốn có một lượng người theo dõi vừa phải, nhưng thực sự quan tâm đến những nội dung trong clip của tôi, bởi thực tế cho thấy không phải ai cũng thích sách và những bài học từ sách do kênh của tôi cung cấp.

Bên cạnh đó, với tôi, đây chỉ là một cuộc chơi để phát triển văn hoá đọc, nếu được bạn đọc trẻ đón nhận thì rất tốt, nếu không thì cũng không sao, tôi không chịu nhiều áp lực khi phát triển kênh này. (Cười)

Được biết anh là một chuyên gia về truyền thông, cũng là một diễn giả quen thuộc của nhiều trường đại học lớn, tại sao anh không chọn một chủ đề khác hấp dẫn hơn chủ đề về sách để chia sẻ với các bạn trẻ?

Cá nhân tôi cho rằng, trong cuộc sống, dù làm bất cứ nghề gì, thì có hai thứ sẽ hỗ trợ con người ta rất nhiều là đọc sách và học một ngoại ngữ. Học ngoại ngữ thì khó hơn một chút vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác, nhưng đọc sách thì đơn giản hơn nhiều. Tôi hy vọng thông qua việc theo dõi kênh của tôi, xem những bài học được tôi rút ra từ sách, người xem sẽ có thêm cảm hứng để đọc sách.

Tại sao anh lại lấy slogan của kênh là HỌC TỪ SÁCH?

Cá nhân tôi cho rằng đọc sách chỉ thực sự có tác dụng khi người đọc rút ra được một bài học nào đó có thể áp dụng ngay cho bản thân mình. Có thể đọc cả một cuốn sách chỉ rút ra được một bài học, cũng có thể nhiều bài học. Đây là tinh thần chung để tôi lựa chọn nội dung cho kênh của mình.

Anh có nghĩ mình hơi già để “chơi” Tiktok?

Nếu xét về tuổi thì đúng là tôi quá già so với phần đông người dùng Tiktok hiện nay. Nhưng tôi nghĩ là suy nghĩ của tôi vẫn đủ tươi mới để có thể xuất hiện trên Tiktok. Tôi nghĩ nếu sản phẩm mình làm ra tốt, phù hợp và có ích cho cộng đồng thì chắc chắn là sẽ được đón nhận, chứ tuổi tác không quan trọng.

Cảm ơn anh.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong. Trước đó, anh đã có gần 20 năm làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò. Anh là tác giả của nhiều cuốn sách best-seller: “Trường học hay Trường đời”, “TS Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng”, “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”... Anh cũng là người chấp bút, biên tập sách cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.