Nhà báo U50 lên Tiktok chia sẻ những bài học từ sách

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được biết đến với tư cách là một người có nhiều năm làm báo cho học sinh, sinh viên; một diễn giả được yêu thích tại nhiều trường đại học; một chuyên gia chấp bút cho những người nổi tiếng..., mới đây nhà báo Nguyễn Tuấn Anh xuất hiện trên Tiktok để chia sẻ những bài học từ sách với tài khoản nhabao.tuananh.
Nhà báo U50 lên Tiktok chia sẻ những bài học từ sách ảnh 1
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tại sao anh lại lên Tiktok chia sẻ những bài học hay từ sách trong khi từ trước đến nay mạng xã hội này được biết đến là thiên về giải trí?

Theo các số liệu thống kê mới nhất mà tôi được biết thì mặc dù thị phần của Tiktok đứng sau một số mạng xã hội khác như facebook, youtube..., nhưng tốc độ tăng trưởng của Tiktok lại cao nhất, chứng tỏ trong tương lai gần Tiktok sẽ phát triển hơn nữa.

Mặt khác, người dùng mạng xã hội này đông nhất là các bạn học sinh, sinh viên, đây cũng là đối tượng mà tôi quan tâm vì thường xuyên làm việc với các bạn ấy. Trên Tiktok có nhiều nội dung giải trí, ít các nội dung về giáo dục, học tập mà đây lại là vấn đề tôi quan tâm và tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn học sinh, sinh viên.

Anh có nghĩ là mình sẽ thành công trên Tiktok?

Khái niệm “Thành công” tuỳ vào quan điểm của mỗi người. Thông thường để nói một kênh là thành công trên Tiktok thì phải là có hàng triệu người theo dõi và mỗi clip phải có hàng chục triệu lượt xem. Với cá nhân tôi thì tôi chỉ mong muốn có một lượng người theo dõi vừa phải, nhưng thực sự quan tâm đến những nội dung trong clip của tôi, bởi thực tế cho thấy không phải ai cũng thích sách và những bài học từ sách do kênh của tôi cung cấp.

Bên cạnh đó, với tôi, đây chỉ là một cuộc chơi để phát triển văn hoá đọc, nếu được bạn đọc trẻ đón nhận thì rất tốt, nếu không thì cũng không sao, tôi không chịu nhiều áp lực khi phát triển kênh này. (Cười)

Được biết anh là một chuyên gia về truyền thông, cũng là một diễn giả quen thuộc của nhiều trường đại học lớn, tại sao anh không chọn một chủ đề khác hấp dẫn hơn chủ đề về sách để chia sẻ với các bạn trẻ?

Cá nhân tôi cho rằng, trong cuộc sống, dù làm bất cứ nghề gì, thì có hai thứ sẽ hỗ trợ con người ta rất nhiều là đọc sách và học một ngoại ngữ. Học ngoại ngữ thì khó hơn một chút vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác, nhưng đọc sách thì đơn giản hơn nhiều. Tôi hy vọng thông qua việc theo dõi kênh của tôi, xem những bài học được tôi rút ra từ sách, người xem sẽ có thêm cảm hứng để đọc sách.

Tại sao anh lại lấy slogan của kênh là HỌC TỪ SÁCH?

Cá nhân tôi cho rằng đọc sách chỉ thực sự có tác dụng khi người đọc rút ra được một bài học nào đó có thể áp dụng ngay cho bản thân mình. Có thể đọc cả một cuốn sách chỉ rút ra được một bài học, cũng có thể nhiều bài học. Đây là tinh thần chung để tôi lựa chọn nội dung cho kênh của mình.

Anh có nghĩ mình hơi già để “chơi” Tiktok?

Nếu xét về tuổi thì đúng là tôi quá già so với phần đông người dùng Tiktok hiện nay. Nhưng tôi nghĩ là suy nghĩ của tôi vẫn đủ tươi mới để có thể xuất hiện trên Tiktok. Tôi nghĩ nếu sản phẩm mình làm ra tốt, phù hợp và có ích cho cộng đồng thì chắc chắn là sẽ được đón nhận, chứ tuổi tác không quan trọng.

Cảm ơn anh.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong. Trước đó, anh đã có gần 20 năm làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò. Anh là tác giả của nhiều cuốn sách best-seller: “Trường học hay Trường đời”, “TS Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng”, “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”... Anh cũng là người chấp bút, biên tập sách cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.