Nhà báo U50 lên Tiktok chia sẻ những bài học từ sách

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được biết đến với tư cách là một người có nhiều năm làm báo cho học sinh, sinh viên; một diễn giả được yêu thích tại nhiều trường đại học; một chuyên gia chấp bút cho những người nổi tiếng..., mới đây nhà báo Nguyễn Tuấn Anh xuất hiện trên Tiktok để chia sẻ những bài học từ sách với tài khoản nhabao.tuananh.
Nhà báo U50 lên Tiktok chia sẻ những bài học từ sách ảnh 1
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tại sao anh lại lên Tiktok chia sẻ những bài học hay từ sách trong khi từ trước đến nay mạng xã hội này được biết đến là thiên về giải trí?

Theo các số liệu thống kê mới nhất mà tôi được biết thì mặc dù thị phần của Tiktok đứng sau một số mạng xã hội khác như facebook, youtube..., nhưng tốc độ tăng trưởng của Tiktok lại cao nhất, chứng tỏ trong tương lai gần Tiktok sẽ phát triển hơn nữa.

Mặt khác, người dùng mạng xã hội này đông nhất là các bạn học sinh, sinh viên, đây cũng là đối tượng mà tôi quan tâm vì thường xuyên làm việc với các bạn ấy. Trên Tiktok có nhiều nội dung giải trí, ít các nội dung về giáo dục, học tập mà đây lại là vấn đề tôi quan tâm và tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn học sinh, sinh viên.

Anh có nghĩ là mình sẽ thành công trên Tiktok?

Khái niệm “Thành công” tuỳ vào quan điểm của mỗi người. Thông thường để nói một kênh là thành công trên Tiktok thì phải là có hàng triệu người theo dõi và mỗi clip phải có hàng chục triệu lượt xem. Với cá nhân tôi thì tôi chỉ mong muốn có một lượng người theo dõi vừa phải, nhưng thực sự quan tâm đến những nội dung trong clip của tôi, bởi thực tế cho thấy không phải ai cũng thích sách và những bài học từ sách do kênh của tôi cung cấp.

Bên cạnh đó, với tôi, đây chỉ là một cuộc chơi để phát triển văn hoá đọc, nếu được bạn đọc trẻ đón nhận thì rất tốt, nếu không thì cũng không sao, tôi không chịu nhiều áp lực khi phát triển kênh này. (Cười)

Được biết anh là một chuyên gia về truyền thông, cũng là một diễn giả quen thuộc của nhiều trường đại học lớn, tại sao anh không chọn một chủ đề khác hấp dẫn hơn chủ đề về sách để chia sẻ với các bạn trẻ?

Cá nhân tôi cho rằng, trong cuộc sống, dù làm bất cứ nghề gì, thì có hai thứ sẽ hỗ trợ con người ta rất nhiều là đọc sách và học một ngoại ngữ. Học ngoại ngữ thì khó hơn một chút vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác, nhưng đọc sách thì đơn giản hơn nhiều. Tôi hy vọng thông qua việc theo dõi kênh của tôi, xem những bài học được tôi rút ra từ sách, người xem sẽ có thêm cảm hứng để đọc sách.

Tại sao anh lại lấy slogan của kênh là HỌC TỪ SÁCH?

Cá nhân tôi cho rằng đọc sách chỉ thực sự có tác dụng khi người đọc rút ra được một bài học nào đó có thể áp dụng ngay cho bản thân mình. Có thể đọc cả một cuốn sách chỉ rút ra được một bài học, cũng có thể nhiều bài học. Đây là tinh thần chung để tôi lựa chọn nội dung cho kênh của mình.

Anh có nghĩ mình hơi già để “chơi” Tiktok?

Nếu xét về tuổi thì đúng là tôi quá già so với phần đông người dùng Tiktok hiện nay. Nhưng tôi nghĩ là suy nghĩ của tôi vẫn đủ tươi mới để có thể xuất hiện trên Tiktok. Tôi nghĩ nếu sản phẩm mình làm ra tốt, phù hợp và có ích cho cộng đồng thì chắc chắn là sẽ được đón nhận, chứ tuổi tác không quan trọng.

Cảm ơn anh.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong. Trước đó, anh đã có gần 20 năm làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò. Anh là tác giả của nhiều cuốn sách best-seller: “Trường học hay Trường đời”, “TS Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng”, “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”... Anh cũng là người chấp bút, biên tập sách cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.