Nhiều cách hỗ trợ cho sinh viên học online

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều cách hỗ trợ cho sinh viên học online
SVVN - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường đại học bắt buộc phải chuyển sang giảng dạy online. Kéo theo đó, các trường đã hỗ trợ sinh viên bằng cách giảm học phí, tặng tiền mặt…

Học online để chống dịch

TS Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho biết, trường đã chuyển đổi hình thức học online cho tất cả sinh viên toàn trường từ ngày 9/5.

Theo ông Hải, có một sinh viên khoa Cơ khí của trường thuộc diện F1 nên đã thông báo khẩn yêu cầu toàn bộ sinh viên của 5 lớp với 250 sinh viên và 5 giảng viên phải thực hiện cách ly theo hướng dẫn của y tế quận.

Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cũng đã đến trường thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên khoảng 200 sinh viên, tất cả đều âm tính. Nhà trường sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tương tự, nhiều trường đại học tại TP. HCM đã ra thông báo khẩn cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi tập trung và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP. HCM, đã có thông báo khẩn ngưng hoạt động dạy học để phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, trường tạm ngưng toàn bộ hoạt động dạy học trực tiếp tại trường từ ngày 10/5 tới cho đến khi có thông báo mới. Các đơn vị sắp xếp kế hoạch học tập trực tuyến cụ thể và thông báo đến sinh viên, học viên.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã có thông báo cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi tập trung và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thông báo do PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng trường đại học này ký, toàn bộ sinh viên đại học, học viên sau đại học và học sinh THPT thuộc trường đại học này sẽ nghỉ học, hoãn thi tập trung tại trường từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới của trường. Riêng các môn kiến tập, thực tập ngoài nhà trường giao cho trưởng khoa đào tạo căn cứ tiến độ đào tạo của trường quyết định cho sinh viên tiếp tục hoặc nghỉ phù hợp với tình hình thực tế nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch COVID-19 cho người học và người dạy.

Nhiều cách hỗ trợ cho sinh viên học online ảnh 1

Nhiều cách hỗ trợ cho sinh viên học online.

Một số trường đại học khác tại TP. HCM cũng đã có chủ trương dừng học tập trung tại trường để phòng dịch COVID-19 bắt đầu tư tuần sau như trường ĐH Sư phạm TP. HCM, trường ĐH Quốc tế Sài Gòn…

Trước đó, một số trường đại học tại TP. HCM đã quyết định cho sinh viên nghỉ học tập trung tại trường và chuyển sang hình thức học trực tuyến như trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Văn Hiến…

Hỗ trợ sinh viên

Trước những khó khăn trong việc học do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều trường đại học đã ban hành các chính sách hỗ trợ người học ứng phó với đại dịch.

Cụ thể, ngày 17/5, trường ĐH Luật TP. HCM công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động hỗ trợ người học trong thời gian tạm ngưng việc học trực tiếp trên lớp, chuyển sang học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong đó, nhà trường cho biết sẽ hỗ trợ mỗi sinh viên 200.000 đồng để học trực tuyến. Hiện nay, trường ĐH Luật TP.HCM có khoảng 12.000 sinh viên các hệ đào tạo. Như vậy, tổng số tiền nhà trường hỗ trợ sinh viên đợt này 2,4 tỷ đồng.

Người học sẽ được nhận kinh phí hỗ trợ trực tiếp thông qua lớp trưởng sau khi đi học tập trung lại tại trường.

Ông Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện nay trường đã chuyển sang học online toàn bộ. Việc quyết định thời điểm cho sinh viên trở lại học tập trung sẽ được trường thông báo trước ít nhất là 3 ngày. Nhà trường hỗ trợ khoản tiền này để sinh viên trả tiền Internet, tham gia đầy đủ các lớp học trực tuyến.

Bên cạnh đó, trường còn hỗ trợ cấp các loại giấy tờ cho sinh viên trong thời gian học tập trực tuyến từ ngày 17/5 đến khi quay trở lại học tập trung tại trường. Theo đó, sinh viên có nhu cầu cấp giấy tờ sẽ đăng ký trực tuyến với các phòng đào tạo, phòng đào tạo sau đại học, phòng quản lý hệ vừa làm vừa học, phòng công tác sinh viên.

Trước đó, trường ĐH Văn Hiến đã quyết định hỗ trợ 20% học phí các môn học online và 10% đối với các môn học offline cho tất cả sinh viên. Bên cạnh đó, 100 % sinh viên được hỗ trợ gói cước phí tốc độ cao để thuận lợi hơn trên việc học tập trực tuyến. Đối với sinh viên gặp khó khăn về phương tiện học tập như không có smartphone hay laptop sẽ được nhà trường hỗ trợ mua trả góp hoặc cho mượn. Dự kiến nhà trường cung cấp khoảng 100 máy tính bảng, điện thoại thông minh và laptop cho sinh viên khi có nhu cầu.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết để đồng hành và hỗ trợ sinh viên cùng gia đình, nhà trường thực hiện giảm học phí học kỳ II với mức giảm tối đa 20% tổng học phí phải đóng. Mức giảm này áp dụng cho các sinh viên đã đóng học phí trước ngày 25/3/2020.

Còn trường ĐH Văn Lang cũng quyết định hỗ trợ học phí cho sinh viên. Theo đó, trường giảm 20% học phí đối với học phần học online mà sinh viên đã đăng ký và tham gia lớp học; hỗ trợ 10% học phí đối với học phần không dạy online và học phần không đăng ký học online, sinh viên năm cuối.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.