Kỷ niệm 20 năm Chương trình “Tiếp sức mùa thi”:

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm

Sinh viên ĐH Ngoại thương tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi". Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
Sinh viên ĐH Ngoại thương tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi". Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
SVVN - Qua 20 năm triển khai, từ việc tập trung tại một số lượng tỉnh, thành phố nhất định, có đông các trường đại học, cao đẳng và thí sinh dự thi, chương trình đã được mở rộng quy mô, phạm vi triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Trong suốt 20 năm qua, chương trình “Tiếp sức mùa thi” cũng đã tổ chức hàng loạt mô hình với nhiều cách làm hiệu quả được xã hội ghi nhận.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 1

Mô hình “Gia sư áo xanh”: Mô hình được Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An triển khai, nhằm đổi mới phương thức hỗ trợ trong chương trình "Tiếp sức mùa thi", tập trung vào công tác hỗ trợ trước kỳ thi, hỗ trợ đối tượng thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa… những thí sinh ít có cơ hội được ôn luyện trước kỳ thi.

Đội hình Gia sư áo xanh gồm các bạn là sinh viên chuyên ngành sư phạm, giáo dục trung học có học lực giỏi, các giáo viên, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh và địa phương cùng nhau hỗ trợ ôn luyện, củng cố kiến thức, luyện thi cho các thí sinh trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong 3 năm triển khai mô hình, đã có hơn 2.000 thí sinh được hỗ trợ trên địa bàn tỉnh và dành kết quả tốt trong kỳ thi.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 2

Mô hình Cùng bạn đi thi” (Hội Sinh viên TP. Hà Nội): Mô hình được thực hiện theo phương thức “Một tình nguyện viên hỗ trợ một thí sinh” trong suốt quá trình dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng tại Hà Nội.

Mỗi năm, Hội Sinh viên TP. Hà Nội phối hợp với các tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên Thành phố: Hòa Bình, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc hỗ trợ trực tiếp cho gần 300 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thí sinh là người dân tộc thiểu số, con em công nhân ngheo, con em gia đình chính sách.

Kết quả từ năm 2012 đến 2016, đã có 1.600 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được 1.600 tình nguyện viên hỗ trợ theo Chương trình “Cùng bạn đi thi”.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 3

Mô hình “Em tôi đi thi” (Tỉnh Đoàn Bắc Giang): Được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai từ năm 2010 nhằm chia sẻ, giúp đỡ các thí sinh thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, tốt nghiệp THPT hàng năm.

Kết quả qua 6 năm triển khai, Chương trình đã hỗ trợ được 5.800 thí sinh và người nhà thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 4

Mô hình “Một triệu khoá luyện thi miễn phí”: Năm 2021, với mục tiêu đẩy mạnh công tác hỗ trợ trực tuyến, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với hệ thống giáo dục Học Mãi cung cấp miễn phí một triệu khoá luyện thi với các nội dung được thiết kế khoa học (Kiểm tra đầu vào, Cung cấp video bài giảng, Bài tập luyện thi, Phòng luyện). T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cấp một triệu tài khoản trên hệ thống ôn luyện và kèm theo các hướng dẫn đăng nhập, đăng ký khoá học tới thí sinh trên cả nước. Đã có hơn 800.000 thí sinh tham gia luyện thi trong quá trình ôn tập trước kỳ thi.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 5

Mô hìnhBản đồ chỉ đường(T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên TP. Hà Nội, Hội Sinh viên TP. Hồ Chí Minh): Năm 2006, tại Hà Nội, Đội sinh viên tình nguyện “Đom đóm xanh”gồm nhóm sinh viên thuộc 4 trường: Học viện Kỹ thuật Quân sự, CĐ Giao thông vận tải, CĐ Tài chính Hưng Yên, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng phần mềm và sử dụng 2 máy vi tính chỉ dẫn cho thí sinh và người nhà đến các địa điểm thi. Từ năm 2015, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thiên Long phát triển ứng dụng Tiếp sức mùa thi trên điện thoại di động thông minh cung cấp thông tin hữu ích về kỳ thi và bản đồ chỉ đường đến các địa điểm tổ chức thi. Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh - đơn vị thường trực hoạt động Tiếp sức mùa thi năm tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tin học - Bản đồ Việt Nam xây dựng bản đồ trực tuyến tất cả các địa điểm thi trên toàn quốc nhằm hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 6

Mô hình “Phối hợp cùng Hội doanh nhân trẻ Tiếp sức mùa thi” (Hội Sinh viên tỉnh Quảng Ngãi): Hàng năm, Hội Sinh viên tỉnh phối hợp với Hội doanh nhân trẻ tỉnh hỗ trợ xe đưa đón, suất ăn, nước uống, nhà trọ miễn phí, giá rẻ, trao tặng học bổng cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi tại Bình Định, Huế, Đà Nẵng; trên mỗi chuyến xe đều bố trí nhân viên y tế, đi cùng chăm sóc sức khỏe cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Kết quả, đã hỗ trợ 150 chuyến xe đưa đón gần 4.657 thí sinh.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 7

Mô hình “Quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí” (Hội Sinh viên TP. Hà Nội): Mô hình “Quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí” được duy trì và triển khai tại các địa điểm thi, bến xe, trên địa bàn thủ đô Hà Nội trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” từ năm 2013.

Tại các quầy, thí sinh và người nhà thí sinh được tư vấn về nhà trọ, địa điểm ăn uống an toàn, giá rẻ, đảm bảo vệ sinh; khi có nhu cầu sẽ được cung cấp miễn phí nước mát, đồ ăn nhẹ, bản đồ, bút bi, quạt giấy, các tài liệu tư vấn và vật dụng khác.

Trong 4 năm triển khai chương trình, “Quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí” đã cung cấp miễn phí cho thí sinh và người nhà: 75.000 suất cơm; trên 350.000 bản đồ, 225.000 cẩm nang tiếp sức mùa thi, 950.000 suất ăn nhẹ, 1.050.000 chai nước, 490.000 quạt cầm tay.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 8

Mô hình “Tiếp sức mùa thi - Thắp sáng những ước mơ” do Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM, phối hợp cùng Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ du lịch Phương Trang hỗ trợ trọn gói cho 100 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi từ các tỉnh thành: Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre vào tháng 7/2012. Số lượng này tăng lên thành 300 thí sinh thuộc các tỉnh: Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khán h Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau trong năm 2013.

Theo đó, thí sinh được đưa đón từ tỉnh nhà về TP. HCM dự thi Đại học, được hỗ trợ chỗ ăn ở, di chuyển trong thời gian dự thi Đại học, Cao đẳng tại TP. HCM; ngoài ra, các thí sinh trên được ưu tiên giới thiệu học bổng vào đầu năm học nếu các bạn đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng theo nguyện vọng.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 9

Mô hìnhCác đội xe ôm miễn phí: Hàng năm, các cấp bộ Đoàn, Hội thành lập các đội hình tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng” hoạt động tại các bến xe, nhà ga, các điểm trung chuyển xe buýt, các địa điểm thi…

Các tình nguyện viên là những người có kỹ năng lái xe tốt, được tập huấn kiến thức tiếp sức mùa thi, sẽ tham gia chở miễn phí thí sinh và người nhà thí sinh đến các địa điểm ở trọ và các địa điểm thi.

Kết quả, đã có 2.133.861 thí sinh và người nhà thí sinh được hỗ trợ di chuyển trong các kỳ thi

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 10

Mô hình “Trung tâm điều phối thông tin”: Được thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội triển khai từ năm 2015.

Trung tâm có nhiệm vụ tổng hợp thông tin và thường xuyên báo cáo về tình hình giao thông tại các điểm thi, cung cấp thông tin về địa chỉ các nhà trọ giá rẻ và miễn phí cho thí sinh, các địa điểm ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phân công các đơn vị tình nguyện viên làm nhiệm vụ đưa đón thí sinh, tổng hợp thông tin về các trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, cần hỗ trợ và trực tiếp tư vấn, giải đáp các thông tin liên quan đến kỳ thi Kỳ thi THPT quốc gia.

Bên cạnh các hoạt động tư vấn và hỗ trợ trực tiếp tại Trung tâm, đường dây nóng và kênh thông tin hỗ trợ trực tuyến của Trung tâm cũng đi vào hoạt động 24/24 giờ nhằm nâng cao tối đa hiệu quả của các hoạt động hỗ trợ thí sinh.

Nhiều mô hình 'tiếp sức' sĩ tử trong 20 năm ảnh 11

Mô hình “Rửa xe gây quỹ”: Mô hình hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhiều tỉnh, thành đoàn triển khai bởi sự đơn giản mà hiệu quả của mô hình. Mô hình có thể được áp dụng đến từng thôn, xóm với sự tham gia của các đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa phương. Mô hình được triển khai với đội hình khoảng 10 – 15 tỉnh nguyện viên mỗi điểm rửa xe.

Trước đó, các tình nguyện viên đã triển khai thông báo tới nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa nhân văn của hoạt động và được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân tại các địa phương. Số tiền rửa xe sẽ được ủng hộ vào quỹ hỗ trợ các thí sinh khó khăn trên địa bàn để cac em có thêm động lực bước vào kỳ thì sắp tới. Việc thống kê tiền ủng hộ, thăm hỏi, tặng quà đối tượng đều được công khai tới mọi người dân. Nhờ vậy, ngoài trả tiền rửa xe, nhân dân còn ủng hộ cho quỹ hoạt động.

Điểm rửa xe thanh niên gây quỹ là mô hình mới mang đậm màu sắc tuổi trẻ, góp phần giáo dục đoàn viên, thanh niên về ý thức, trách nhiệm với cộng đồng.

Tin liên quan