Nhóm nhạc cụ dân tộc ‘chơi nhạc trong bóng tối’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chơi được một loại nhạc cụ vốn đã khó, với các thành viên nhóm “KT Band” thì còn khó hơn gấp bội vì các bạn sinh ra không được may mắn để nhìn thấy ánh sáng. Tuy nhiên, nhóm có thể chơi nhạc cụ dân tộc thành thạo nhờ nỗ lực và sự chỉ dạy của nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh, người mà các bạn luôn gọi là “mẹ Vân Anh”.

Lớp học đặc biệt

Cách đây hơn 20 năm, sau khi nghệ sĩ đàn bầu Vân Anh tốt nghiệp, trong một lần đến trường Khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (TP. HCM) chứng kiến những học sinh ở đây vô cùng đặc biệt và giàu nghị lực cô đã quyết định xin được dạy học tại trường. Đối với cô, mong muốn khi đó là có thể tạo nhiều sân chơi để các bạn giao lưu, học hỏi, được đi diễn và kiếm thêm thu nhập. Phần nữa là cô muốn các bạn có những niềm vui riêng, không phải đơn độc.

Theo chia sẻ của cô Vân Anh, tại đây, cô đã có rất nhiều kỷ niệm khó quên với các bạn. Trong một lần cô ghé thăm mái ấm Thiên Ân, sau khi được nghe cô đàn, có một bạn đã ngỏ ý được cô dạy đàn bầu. Hai cô trò cùng nhau tập luyện tại nhà, được khoảng một thời gian nhất định, cô có đưa bạn đi diễn cùng. Dần dần, nhiều bạn cùng hỏi nhau, rủ nhau xin cô được học, được đi diễn và từ đó cô Vân Anh đã quyết định thành lập nhóm “KT Band”.

Nhóm nhạc cụ dân tộc ‘chơi nhạc trong bóng tối’ ảnh 1

Dù có nhiều thiệt thòi, nhưng các thành viên nhóm "KT Band" luôn tự tin khi đi biểu diễn. (Ảnh: NVCC)

Tới thời điểm hiện tại, “KT Band” có khá đông thành viên theo học, với độ tuổi từ 14 - 30 tuổi. Mỗi lần sinh hoạt hay có chương trình, sẽ chia thành từng nhóm nhỏ tập luyện để đạt được hiệu quả cao. Dưới sự chỉ dạy của nghệ sĩ Vân Anh, trong một tuần, các bạn trẻ sẽ được học khoảng 1 - 2 buổi, tất cả các loại nhạc cụ, đạo cụ... cô đều cung cấp, và điều đặc biệt là được học miễn phí.

Nhờ sự hướng dẫn của cô Vân Anh, nhiều thành viên trong nhóm đã tỏa sáng, tự tin hơn trong cuộc sống. Trên hết, giá trị thực tế từ những kiến thức cô Vân Anh truyền đạt đã phần nào giúp các bạn kiếm được cho mình những khoản thu nhập trang trải cuộc sống, mặc dù vẫn còn khá ít ỏi. “Đến với nhóm “KT Band”, mình không chỉ được học nhạc cụ từ mẹ Vân Anh mà còn được mẹ chỉ dạy nhiều điều bổ ích, giúp mình chuyên nghiệp hơn trong mỗi lần đi diễn. Và mình cũng tìm được những niềm vui đặc biệt mà chỉ khi tham gia luyện tập cùng mọi người trong nhóm thì mới cảm nhận được. Từ một người rụt rè, giờ đây mình đã tự tin hơn rất nhiều”, Võ Thị Thùy Dương (quận Tân Bình, TP. HCM) chia sẻ.

Nhóm nhạc cụ dân tộc ‘chơi nhạc trong bóng tối’ ảnh 2

Một buổi tập luyện của nhóm “KT Band” tại nhà nghệ sĩ Vân Anh. (Ảnh: NVCC)

“Thương mẹ, tự hào về mẹ...”

Bên cạnh sự hướng dẫn từ nghệ sĩ Vân Anh, nhóm còn có sự đồng hành từ hai con trai của cô là Hoàng Minh và Hoàng Nam. Hai anh đã hỗ trợ các bạn rất nhiều, từ chuẩn bị trang phục, bê vác đồ đến sắp xếp các dụng cụ khi lên sân khấu,... “set up” tất cả, để các bạn đi diễn trở nên chuyên nghiệp nhất có thể.

Một số bạn, cô Vân Anh phải dạy từ đầu, còn phần lớn thì đã được học từ các trường âm nhạc, các mái ấm. Cô Vân Anh dạy các bạn phong cách biểu diễn, cách chơi để hòa âm với nhau theo một bài được phối lại.

Nghệ sĩ Vân Anh cho biết: “Các bạn rất thật thà, giữ lời hứa, tính tự giác, tự lập rất cao. Tôi luôn muốn tạo mọi điều kiện để các bạn được đi học, chỉ thương nhất là các bạn ở xa, đi học vất vả hơn. Còn về khó khăn, tôi cùng cả nhóm yêu nghề lắm, nên vượt qua được tất, không có vấn đề gì cả”.

Phạm Xuân Hai (trưởng nhóm “KT Band”) tâm sự: “Mẹ Vân Anh luôn lo lắng và chỉ dạy cho chúng mình rất nhiều điều, từ tập luyện đến việc được đi diễn, mẹ tạo mọi điều kiện để chúng mình thỏa sức với đam mê. Cũng đã không ít lần mẹ phải chịu những gièm pha xung quanh, cho rằng mẹ lợi dụng các bạn khuyết tật để trục lợi. Cho nên chúng mình càng thương mẹ và tự hào về mẹ”.

Nhóm nhạc cụ dân tộc ‘chơi nhạc trong bóng tối’ ảnh 3

Nghệ sĩ Vân Anh cùng cả nhóm biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại sự kiện (Ảnh: NVCC).

Hà Văn Đông (quận Tân Bình, TP. HCM) bộc bạch: “Mình đã từng thi Giọng hát Việt, sau đó mình có hoạt động nghệ thuật, có đi nước ngoài, nhưng không có làm việc nhiều với các bạn khiếm thị. Sau khi được tham gia “KT Band”, mình được học rất nhiều kiến thức từ mẹ Vân Anh, có một ngôi nhà chung cực kỳ đặc biệt, là động lực để mình cố gắng, phấn đấu mỗi ngày. Mình cũng luôn tự nhủ rằng, mỗi người sinh ra là một cá thể độc lập và duy nhất trên trái đất này, hãy luôn tự tin vào khả năng, chỉ cần bạn nỗ lực và không bỏ cuộc, thành công sẽ tìm đến”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây.