Những “chuyến xe nghĩa tình” của chàng trai trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Những “chuyến xe nghĩa tình” của chàng trai trẻ
SVVN - Nhằm hỗ trợ đưa F0, F1 đến các khu cách ly tập trung tại TP. HCM, Nguyễn Quang Minh (Q. 7, TP. HCM) đã tham gia lái xe cứu thương miễn phí cho một hội thiện nguyện.

Vì xe cá nhân không đủ điều kiện chở F0, F1, Quang Minh cho các nhóm từ thiện mượn xe để vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đến phát miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. Minh kể: “Nếu xe cá nhân đủ điều kiện chở bệnh nhân, mình cũng sẵn sàng đóng góp. Nhân khoảng thời gian rảnh rỗi ở nhà, lại thấy số ca mắc COVID-19 tại TP. HCM ngày một tăng cao, mình quyết tâm phải làm điều có ích cho xã hội. Do đó, mình đăng kí làm tài xế cho “Chuyến xe 0 đồng” của Hội thiện nguyện Nhất Tâm”.

Quyết định của Minh được sự ủng hộ từ gia đình. Cha mẹ Minh thường xuyên nhắc nhở cậu giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ để tăng cường sức đề kháng. Minh chia sẻ: “Trong quá trình chở F0, F1 như vậy, nỗi lo sợ bản thân sẽ nhiễm bệnh là có. Thế nhưng, tình thương người đã cao hơn nỗi sợ hãi khi mình nhìn thấy những người nhiễm bệnh. Nếu như tài xế nào cũng sợ, vậy các bệnh nhân phải làm thế nào? Đó là động lực thôi thúc mình tiếp tục công việc này”.

Những “chuyến xe nghĩa tình” của chàng trai trẻ ảnh 1

Quang Minh với trang phục bảo hộ trong các chuyến xe thiện nguyện của mình.

Trước, trong và sau mỗi chuyến đi, chàng trai trẻ đều tuân thủ nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế. Trước khi lên xe, các bệnh nhân được phun thuốc khử khuẩn toàn thân. “Mình cứ làm thật kĩ và cẩn thận. Làm gì xong cũng nhớ xịt cồn khử khuẩn ngay lúc đó. Cần thiết, còn có thể tắm với cồn. Như vậy mới cảm thấy yên tâm và đảm bảo an toàn phần nào”.

Minh và đồng đội luôn trong tư thế sẵn sàng 24/24h để có ca bệnh là lập tức đi hỗ trợ. Minh kể rằng, có đêm đang ngủ say vì cả ngày chạy xe đã thấm mệt, nhưng chỉ cần có điện thoại gọi tới là cậu đi hỗ trợ ngay.

Những “chuyến xe nghĩa tình” của chàng trai trẻ ảnh 2

Chiếc xe cá nhân của minh dùng để chở chở F0, F1.

Trong quá trình lái xe chở F0, F1, chàng trai trẻ gặp không ít khó khăn. Minh nhớ lại: “Làm công việc này thì áp lực nhiều lắm. Mình phải tập làm quen với việc mặc đồ bảo hộ dưới tiết trời Sài Gòn nắng nóng. Mỗi lần cởi ra, mồ hôi như tắm. Thậm chí, mặc đồ bảo hộ vào còn không đi vệ sinh được. Là người bình thường làm quen với đồ bảo hộ, lúc đó, mình đã nghĩ đến các y, bác sĩ đang ngày đêm chống dịch. Theo mình, khi mặc bộ đồ này lên thì vai trò của mọi người như nhau, đều vất vả cả. Nhiều lúc chạy mệt, tay chân run rẩy vì đói nhưng mình tự nhủ phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Cũng có khi, mình vấp phải ánh mắt khó chịu của người đi đường vì họ không muốn nhường đường cho xe chạy”.

Những “chuyến xe nghĩa tình” của chàng trai trẻ ảnh 3

Quang Minh muốn đóng góp sức mình vào công cuộc đầy lùi dịch bệnh COVID-19 của TP. HCM.

Ngoài ra, Minh cũng phải đánh đổi thời gian dành cho người thân bằng việc cách ly hoàn toàn với gia đình để đảm bảo an toàn cho họ. Minh và đồng đội chỉ biết động viên nhau cố gắng vượt qua khó khăn, ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ nhất có thể. Bên cạnh những khó khăn, Minh chứng kiến không ít những câu chuyện xúc động khi chạy xe. Cậu kể: “Ngày 2/7/2021, mình có chở một sản phụ dương tính với COVID-19 đi sinh. Lúc đó, mình còn thấy chị nhìn theo người chồng nhưng anh ấy không được phép đi cùng. Mình hiểu được cảm giác của người phụ nữ khi chuẩn bị vượt cạn mà không có người thân ở bên sẽ rất buồn tủi”.

Kết thúc mỗi chuyến đi, Minh luôn cảm thấy phấn khởi vì đã làm được việc có ý nghĩa. Minh bày tỏ: “Mình mong những người đang góp phần vào công cuộc chống dịch luôn có sức khỏe thật tốt để đóng góp tích cực hơn nữa vì một tương lai đại dịch qua đi và cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Thêm một điều nữa, mình rất muốn thuê một chiếc xe cấp cứu, tự chạy để hỗ trợ các bệnh nhân nghèo”. Thời gian tới, xe cá nhân của Minh sẽ được dùng để đưa đội ngũ y, bác sĩ trường ĐH Y Dược TP. HCM đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...