Những “đặc nhiệm” chống dịch ở trường ĐH Y Dược Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
Những “đặc nhiệm” chống dịch ở trường ĐH Y Dược Cần Thơ
SVVN - Những bạn trẻ ở trường ĐH Y Dược Cần Thơ bắt đầu quen với việc mỗi khi có tỉnh bạn nhờ, họ lại lên đường không chút do dự. Những ngày dịch COVID-19 đang lan ở các tỉnh ĐBSCL, sinh viên của trường như những “đặc nhiệm”, luôn sẵn sàng tư thế nhập cuộc.

Không lâu sau khi UBND tỉnh Vĩnh Long đề nghị hỗ trợ nhân lực y tế để phòng, chống dịch, 90 sinh viên và 6 cán bộ của trường đã tập hợp và lên đường. Đa số trong đội hình tình nguyện này lại chính là các con em của tỉnh nhà, những sinh viên năm thứ 3, thứ 4, thứ 5.

PGS. TS Nguyễn Trung Kiên – Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho biết: "Những ngày qua, tình hình dịch bệnh tại Cần Thơ cũng phức tạp không kém. Trường cũng đã chủ động xây dựng một đoàn tình nguyện viên sẵn sàng phục vụ cộng đồng trong tình huống cấp bách hiện nay. Nhiều sinh viên của trường hiện vẫn đang hỗ trợ TP. Cần Thơ trong công tác chống dịch ở khắp các ngõ hẻm, khu phố. Nhưng khi tỉnh Vĩnh Long có yêu cầu, tôi thật sự cảm động trước hình ảnh sinh viên của trường sẵn sàng lên đường cùng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trước lời kêu gọi hỗ trợ của các tỉnh trong khu vực cũng như TP. Cần Thơ”.

Những “đặc nhiệm” chống dịch ở trường ĐH Y Dược Cần Thơ ảnh 1

Ban Giám hiệu trường ĐH Y Dược Cần Thơ chia tay các sinh viên lên đường làm nhiệm vụ tại Vĩnh Long. Ảnh: ĐH YD Cần Thơ

Ngay sau lễ ra quân, đoàn đã đến Vĩnh Long và điểm đến là KCN Hòa Phú (huyện Long Hồ), một ổ dịch phức tạp tại Vĩnh Long với chùm ca bệnh lớn. Với số lượng công nhân trên 33.000 người, trong một tuần, yêu cầu đặt ra là phải lấy mẫu cho hơn 10.000 công nhân, hạn chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng trên địa bàn. Cùng với các nhân viên y tế, 90 sinh viên trường ĐH Y Dược Cần Thơ sẽ hỗ trợ quân thực hiện xét nghiệm cho các doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Hòa Phú theo phương pháp "cuốn chiếu" từng doanh nghiệp.

Những “đặc nhiệm” chống dịch ở trường ĐH Y Dược Cần Thơ ảnh 2

"Đây là một thách thức nhưng cũng là trải nghiệm lớn cho tuổi trẻ chúng mình". Ảnh: ĐH YD Cần Thơ.

Hồ Thị Hồng Mai (ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học khoá 44) chia sẻ: "Đây là một thách thức và cũng là trải nghiệm lớn cho tuổi trẻ của chúng mình, mọi người đã và đang dùng sức trẻ góp chút công sức này để đồng hành cùng cả nước chống dịch".

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đại lý vé số tại Vĩnh Long khi biết tin có sinh viên trường Y từ Cần Thơ qua cũng ghé lại nơi ở của đoàn để tặng đồ ăn, nước uống như một cách cảm ơn đầy trân trọng. Nguyễn Quốc Khánh (khoá 43) cho biết: “Gia đình cũng khá lo lắng khi mình lên đường hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long, nhưng gia đình cũng thấu hiểu và động viên, khẳng định đây là hành động ý nghĩa, góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Với mình, ban đầu có hơi lo lắng vì làm việc trong vùng dịch thì sẽ tiếp xúc trực tiếp, nhưng mình vượt qua nỗi sợ đó”.

Cần Thơ là địa phương duy nhất tại ĐBSCL có cơ sở đạo tạo chuyên ngành Y Dược bậc ĐH, cung cấp nhân lực y tế cho cả vùng, trong đó có ĐH Y Dược Cần Thơ. Đây cũng là địa chỉ đầu tiên mà các tỉnh tìm đến nhờ hỗ trợ nhân lực khi dịch xảy ra.

Đầu tháng 7/2021, dịch bắt đầu lan rộng tại Đồng Tháp, UBND tỉnh tức tốc “đánh công văn” sang Cần Thơ. Đây cũng là chuyến hỗ trợ ngoại tỉnh đầu tiên của sinh viên trường ĐH Y Dược Cần Thơ với 44 sinh viên. Điều đặc biệt, đa phần sinh viên cũng là con em của tỉnh Đồng Tháp.

Những “đặc nhiệm” chống dịch ở trường ĐH Y Dược Cần Thơ ảnh 3

Tình nguyện viên ĐH Y Dược Cần Thơ chuẩn bị cho một buổi lấy mẫu xét nghiệm tại KCN Hòa Phú (Vĩnh Long).

Võ Đăng Khương (lớp YF khóa 43) chia sẻ: "Buổi sáng thức dậy, cầm điện thoại, đập vào mắt mình là công văn từ quê gửi đến trường, nhờ chi viện. Cứ nghĩ mình không thể tham gia góp sức cho quê nhà, dù đã được tâp huấn. Bất ngờ, trường thông báo các bạn có hộ khẩu Đồng Tháp có thể tham gia, mình đăng ký ngay lập tức và chuẩn bị hành lý để vào trường nhập đoàn. Chưa bao giờ con đường về quê với mình dài đến thế. Cả hai đoàn trường ĐH Y Dược Cần Thơ và CĐ Y tế Đồng Tháp được bố trí chung chỗ ở, được các anh bộ đội nhường lại những chiếc giường để nghỉ ngơi, được cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm”.

Những “đặc nhiệm” chống dịch ở trường ĐH Y Dược Cần Thơ ảnh 4

Sinh viên ĐH Y Dược Cần Thơ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại một hộ dân ở Sa Đéc (Đồng Tháp).

4h30 sáng, cả đoàn đã thực dậy để chuẩn bị cho buổi “tác nghiệp đầu tiên”. Một ca dương tính được phát hiện ngay lập tức. Cũng như Khương, Nguyễn Minh Trung (ngành BS YHPD khóa 42) cũng lên đường không chút do dự: “Mình nhận được cuộc gọi từ một người anh, hỏi có muốn lên đi hỗ trợ chống dịch không, chắc chắn sẽ tiếp xúc với F0, F1 và nhắn nhủ suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Mình chạy nhanh ra tiệm hớt tóc "đẩy một quả đầu 3 phân", gấp vài bộ quần áo và... sáng hôm sau chúng tôi lên đường đi Đồng Tháp”.

Với Trung, điều nhớ nhất chuyến đi là sự “ướt nhẹp mồ hôi bên trong đồ bảo hộ” và lời nhắn của mẹ: “Đi cẩn thận nha, con nghề y mà, cố gắng phụ được gì thì phụ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.