Những ‘Gia sư áo xanh’ mang niềm vui đến trẻ em khó khăn tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Gia sư áo xanh” là một trong 6 chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè được Thành Đoàn TP. HCM triển khai năm 2023.

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Ban Công nhân lao động Thành Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TP. HCM tổ chức, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, phụ đạo kiến thức thường xuyên trong năm học cho những học sinh là con của công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp; doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; người lao động trên địa bàn TP. HCM; trẻ em mồ côi do COVID -19.

Trong chương trình, sinh viên tình nguyện sẽ được giới thiệu đến gia đình, các khu lưu trú công nhân để tổ chức các lớp gia sư trong suốt năm học, chương trình tăng cường hỗ trợ các đợt cao điểm như Hè, cuối học kỳ.

Những ‘Gia sư áo xanh’ mang niềm vui đến trẻ em khó khăn tại TP. HCM ảnh 1

Lớp 'Gia sư áo xanh' học tập cộng đồng huyện Bình Chánh.

Chương trình tuyển chọn sinh viên có đủ điều kiện tham gia lực lượng gia sư. Theo đó, sinh viên tham gia thuộc các học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM, có học lực từ loại Khá trở lên (trên 7,0), hạnh kiểm Tốt; giáo viên trẻ đang giảng dạy tại các học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM; giáo viên bộ môn năng khiếu tại Nhà Thiếu nhi các quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Những ‘Gia sư áo xanh’ mang niềm vui đến trẻ em khó khăn tại TP. HCM ảnh 2

Lớp 'Gia sư áo xanh' tại trường Tiểu học Lý Nhơn (quận 4).

Theo anh Anh Lê Nguyễn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM, trước khi triển khai rộng rãi chương trình, Ban Tổ chức đã tiến hành khảo sát nhu cầu gia sư của các gia đình thanh niên công nhân thông qua các khu lưu trú và gia đình người lao động khó khăn khác thông qua khảo sát trực tuyến (gia đình tự đăng ký hoặc người khác đăng ký hộ). "Hiện nay, Ban Tổ chức đang tiếp nhận đăng ký của các khu lưu trú, khu nhà trọ công nhân và các gia đình khó khăn có con em đang học cấp 1, 2, 3 và tiếp nhận đăng ký từ các quận, Huyện Đoàn và Thành Đoàn TP. Thủ Đức", anh Nam nói.

Năm 2023, chương trình tập trung vào việc đầu tư chất lượng cho gia sư đứng lớp. Các bạn 'Gia sư áo xanh' được tập huấn nghiệp vụ sư phạm cơ bản, kỹ năng giao tiếp và trình bày vấn đề, phương pháp tiếp cận và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh; đồng thời, nắm vững thông tin, kiến thức và kỹ năng nắm bắt tâm lý học sinh để giảng dạy hiệu quả.

Những ‘Gia sư áo xanh’ mang niềm vui đến trẻ em khó khăn tại TP. HCM ảnh 3

Lớp 'Gia sư áo xanh' tại Làng thiếu niên Thủ Đức.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đa dạng hình thức dạy học: đối với các lớp học trực tiếp, thành lập đội nhóm học tập 3 - 5 gia sư với 5 - 10 học sinh hoặc 1 kèm 1, các lớp linh hoạt bố trí thêm thời lượng trao đổi bài vở trực tuyến thông qua thiết bị liên lạc của phụ huynh nhằm nhắc nhở, đôn đốc bài vở, hỗ trợ kiến thức liên tục trong tuần cho học sinh bám sát chương trình học. Ngoài ra, chương trình thực hiện khảo sát ý kiến của học sinh, phụ huynh sau các buổi học; thường xuyên cập nhật, theo dõi tiến độ giảng dạy của các đội hình gia sư.

Chương trình cũng tập trung hỗ trợ dạy kèm cho con em công nhân, người lao động khó khăn tại các khu lưu trú, khu nhà trọ, các em học sinh mồ côi do COVID-19. Bên cạnh việc gia sư kiến thức phổ thông, các sinh viên tình nguyện còn quan tâm đến sức khỏe tâm thần, tình cảm, tâm lý của các em học sinh. Từ đó, có cách thức kết nối, sâu sát hỗ trợ các em trong quá trình học tập, sinh hoạt.

'Gia sư áo xanh' còn hỗ trợ ôn tập cho học sinh liên quan đến các chủ đề: Kiến thức; Kỹ năng; Đạo đức; Phát triển tư duy và hỗ trợ sách giáo khoa, dụng cụ học tập, đường truyền… đồng thời, tư vấn cho học sinh kiến thức về sử dụng mạng xã hội hiệu quả, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và cách thức phòng, chống dịch bệnh, các bệnh theo mùa…

Các khu lưu trú công nhân, nhà trọ công nhân đăng ký mở lớp tại các cơ sở của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TP. HCM, điện thoại: 0356. 877348 (Hồng Lê). Các gia đình khó khăn đăng ký gia sư miễn phí tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM, điện thoại: 028. 38274705

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".