Những ‘Gia sư áo xanh’ mang niềm vui đến trẻ em khó khăn tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Gia sư áo xanh” là một trong 6 chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè được Thành Đoàn TP. HCM triển khai năm 2023.

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Ban Công nhân lao động Thành Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TP. HCM tổ chức, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, phụ đạo kiến thức thường xuyên trong năm học cho những học sinh là con của công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp; doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; người lao động trên địa bàn TP. HCM; trẻ em mồ côi do COVID -19.

Trong chương trình, sinh viên tình nguyện sẽ được giới thiệu đến gia đình, các khu lưu trú công nhân để tổ chức các lớp gia sư trong suốt năm học, chương trình tăng cường hỗ trợ các đợt cao điểm như Hè, cuối học kỳ.

Những ‘Gia sư áo xanh’ mang niềm vui đến trẻ em khó khăn tại TP. HCM ảnh 1

Lớp 'Gia sư áo xanh' học tập cộng đồng huyện Bình Chánh.

Chương trình tuyển chọn sinh viên có đủ điều kiện tham gia lực lượng gia sư. Theo đó, sinh viên tham gia thuộc các học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM, có học lực từ loại Khá trở lên (trên 7,0), hạnh kiểm Tốt; giáo viên trẻ đang giảng dạy tại các học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM; giáo viên bộ môn năng khiếu tại Nhà Thiếu nhi các quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Những ‘Gia sư áo xanh’ mang niềm vui đến trẻ em khó khăn tại TP. HCM ảnh 2

Lớp 'Gia sư áo xanh' tại trường Tiểu học Lý Nhơn (quận 4).

Theo anh Anh Lê Nguyễn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM, trước khi triển khai rộng rãi chương trình, Ban Tổ chức đã tiến hành khảo sát nhu cầu gia sư của các gia đình thanh niên công nhân thông qua các khu lưu trú và gia đình người lao động khó khăn khác thông qua khảo sát trực tuyến (gia đình tự đăng ký hoặc người khác đăng ký hộ). "Hiện nay, Ban Tổ chức đang tiếp nhận đăng ký của các khu lưu trú, khu nhà trọ công nhân và các gia đình khó khăn có con em đang học cấp 1, 2, 3 và tiếp nhận đăng ký từ các quận, Huyện Đoàn và Thành Đoàn TP. Thủ Đức", anh Nam nói.

Năm 2023, chương trình tập trung vào việc đầu tư chất lượng cho gia sư đứng lớp. Các bạn 'Gia sư áo xanh' được tập huấn nghiệp vụ sư phạm cơ bản, kỹ năng giao tiếp và trình bày vấn đề, phương pháp tiếp cận và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh; đồng thời, nắm vững thông tin, kiến thức và kỹ năng nắm bắt tâm lý học sinh để giảng dạy hiệu quả.

Những ‘Gia sư áo xanh’ mang niềm vui đến trẻ em khó khăn tại TP. HCM ảnh 3

Lớp 'Gia sư áo xanh' tại Làng thiếu niên Thủ Đức.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đa dạng hình thức dạy học: đối với các lớp học trực tiếp, thành lập đội nhóm học tập 3 - 5 gia sư với 5 - 10 học sinh hoặc 1 kèm 1, các lớp linh hoạt bố trí thêm thời lượng trao đổi bài vở trực tuyến thông qua thiết bị liên lạc của phụ huynh nhằm nhắc nhở, đôn đốc bài vở, hỗ trợ kiến thức liên tục trong tuần cho học sinh bám sát chương trình học. Ngoài ra, chương trình thực hiện khảo sát ý kiến của học sinh, phụ huynh sau các buổi học; thường xuyên cập nhật, theo dõi tiến độ giảng dạy của các đội hình gia sư.

Chương trình cũng tập trung hỗ trợ dạy kèm cho con em công nhân, người lao động khó khăn tại các khu lưu trú, khu nhà trọ, các em học sinh mồ côi do COVID-19. Bên cạnh việc gia sư kiến thức phổ thông, các sinh viên tình nguyện còn quan tâm đến sức khỏe tâm thần, tình cảm, tâm lý của các em học sinh. Từ đó, có cách thức kết nối, sâu sát hỗ trợ các em trong quá trình học tập, sinh hoạt.

'Gia sư áo xanh' còn hỗ trợ ôn tập cho học sinh liên quan đến các chủ đề: Kiến thức; Kỹ năng; Đạo đức; Phát triển tư duy và hỗ trợ sách giáo khoa, dụng cụ học tập, đường truyền… đồng thời, tư vấn cho học sinh kiến thức về sử dụng mạng xã hội hiệu quả, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và cách thức phòng, chống dịch bệnh, các bệnh theo mùa…

Các khu lưu trú công nhân, nhà trọ công nhân đăng ký mở lớp tại các cơ sở của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TP. HCM, điện thoại: 0356. 877348 (Hồng Lê). Các gia đình khó khăn đăng ký gia sư miễn phí tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM, điện thoại: 028. 38274705

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.