Những ngành 'hot' thu hút thí sinh mùa tuyển sinh 2021

0:00 / 0:00
0:00
Những ngành 'hot' thu hút thí sinh mùa tuyển sinh 2021
SVVN - Ngoài ngành đặc thù là an ninh Quốc phòng, thì Báo chí và thông tin, Nghệ thuật, Du lịch Khách sạn, dịch vụ cá nhân, Khoa học xã hội và hành vi là những ngành hot nhất, thu hút thí sinh nhiều nhất trong mùa xét tuyển 2021.

Việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành đã thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm. Theo Vụ Giáo dục Đại học, việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành đã thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm, cũng như nguyện vọng của thí sinh và đặc biệt thể hiện nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động trong những năm tới.

Năm nay, có hơn 100.000 thí sinh đăng ký vào ngành Báo chí và Thông tin. Trong khi tổng chỉ tiêu tại các trường công lập chỉ lấy hơn 6.500 thí sinh. Điều này cho thấy sức nóng của ngành Báo chí trong mùa tuyển sinh 2021.

Du lịch Khách sạn cũng nằm trong mối quan tâm của rất nhiều thí sinh. Mặc dù đang thời kỳ dịch bệnh có thể đã làm gián đoạn hoạt động du lịch và lữ hành nhưng theo đánh giá, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, là thời kỳ của bùng nổ của ngành nghề này.

ThS Đỗ Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, trường ĐH Mở Hà Nội lý giải về nguyên nhân trên: "Có 2 lý do có mối quan hệ chặt chẽ lẫn nhau. Thứ nhất, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều thách thức bởi dịch bệnh COVID-19, phụ huynh và thí sinh sẽ ưu tiên lựa chọn các ngành nghề có thể “tác nghiệp” trực tuyến được cũng như những ngành nghề được dự đoán là hồi phục mạnh mẽ sau dịch.

Thứ hai, theo yêu cầu của Bộ GD - ĐT, việc công khai điều kiện đảm bảo chất lượng và tỷ lệ có việc làm của sinh viên đã khiến việc lựa chọn của người học và gia đình được “trong suốt”. Trường nào, ngành nào được kiểm định chất lượng và có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Đối với trường ĐH Mở Hà Nội, trong giai đoạn 1 của kỳ tuyển sinh năm nay, chúng tôi nhận được gần 10.000 câu hỏi của thí sinh và phụ huynh trên hệ thống tư vấn, tăng gần 30% so với thời điểm năm 2020. Rõ ràng, con số này cũng phù hợp với tỷ lệ đăng ký NV1, do Bộ GD - ĐT đã công bố.

Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn giữ ổn định phương thức tuyển sinh và các ngành đào tạo, đồng thời tập trung vào việc cá nhân hóa nhu cầu và kế hoạch học tập, nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng ứng dụng. Tôi tin rằng, chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục sẽ có tác động không nhỏ tới xu hướng chọn ngành của thí sinh". ThS Đỗ Ngọc Anh nhấn mạnh.

Thí sinh ở những nhóm ngành có sức nóng của năm nay, mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức các thí sinh cần lưu ý trong khi cân nhắc ngành nghề trước mắt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.