Những ngành 'hot' thu hút thí sinh mùa tuyển sinh 2021

0:00 / 0:00
0:00
Những ngành 'hot' thu hút thí sinh mùa tuyển sinh 2021
SVVN - Ngoài ngành đặc thù là an ninh Quốc phòng, thì Báo chí và thông tin, Nghệ thuật, Du lịch Khách sạn, dịch vụ cá nhân, Khoa học xã hội và hành vi là những ngành hot nhất, thu hút thí sinh nhiều nhất trong mùa xét tuyển 2021.

Việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành đã thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm. Theo Vụ Giáo dục Đại học, việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành đã thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm, cũng như nguyện vọng của thí sinh và đặc biệt thể hiện nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động trong những năm tới.

Năm nay, có hơn 100.000 thí sinh đăng ký vào ngành Báo chí và Thông tin. Trong khi tổng chỉ tiêu tại các trường công lập chỉ lấy hơn 6.500 thí sinh. Điều này cho thấy sức nóng của ngành Báo chí trong mùa tuyển sinh 2021.

Du lịch Khách sạn cũng nằm trong mối quan tâm của rất nhiều thí sinh. Mặc dù đang thời kỳ dịch bệnh có thể đã làm gián đoạn hoạt động du lịch và lữ hành nhưng theo đánh giá, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, là thời kỳ của bùng nổ của ngành nghề này.

ThS Đỗ Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, trường ĐH Mở Hà Nội lý giải về nguyên nhân trên: "Có 2 lý do có mối quan hệ chặt chẽ lẫn nhau. Thứ nhất, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều thách thức bởi dịch bệnh COVID-19, phụ huynh và thí sinh sẽ ưu tiên lựa chọn các ngành nghề có thể “tác nghiệp” trực tuyến được cũng như những ngành nghề được dự đoán là hồi phục mạnh mẽ sau dịch.

Thứ hai, theo yêu cầu của Bộ GD - ĐT, việc công khai điều kiện đảm bảo chất lượng và tỷ lệ có việc làm của sinh viên đã khiến việc lựa chọn của người học và gia đình được “trong suốt”. Trường nào, ngành nào được kiểm định chất lượng và có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Đối với trường ĐH Mở Hà Nội, trong giai đoạn 1 của kỳ tuyển sinh năm nay, chúng tôi nhận được gần 10.000 câu hỏi của thí sinh và phụ huynh trên hệ thống tư vấn, tăng gần 30% so với thời điểm năm 2020. Rõ ràng, con số này cũng phù hợp với tỷ lệ đăng ký NV1, do Bộ GD - ĐT đã công bố.

Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn giữ ổn định phương thức tuyển sinh và các ngành đào tạo, đồng thời tập trung vào việc cá nhân hóa nhu cầu và kế hoạch học tập, nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng ứng dụng. Tôi tin rằng, chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục sẽ có tác động không nhỏ tới xu hướng chọn ngành của thí sinh". ThS Đỗ Ngọc Anh nhấn mạnh.

Thí sinh ở những nhóm ngành có sức nóng của năm nay, mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức các thí sinh cần lưu ý trong khi cân nhắc ngành nghề trước mắt.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.