Những sáng kiến để học trò ‘dừng đến trường nhưng không dừng học’

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Ngô Thị Minh gặp gỡ các thầy cô giáo. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Ngô Thị Minh gặp gỡ các thầy cô giáo. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
SVVN - Vượt lên trên mọi thách thức, đội ngũ giáo viên cả nước vẫn ngày đêm trăn trở, sáng tạo, cần mẫn nghiên cứu những cách làm hay, mới để học trò “dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang có nhiều tác động tiêu cực tới công tác giáo dục và đào tạo, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Nhiều thầy, cô giáo đã hy sinh hạnh phúc gia đình, thậm chí có người nén nỗi đau mất người thân trong đại dịch, cần mẫn chèo lái con đò học vấn, đưa học sinh đến với bến bờ tri thức, thành công.

Những sáng kiến để học trò ‘dừng đến trường nhưng không dừng học’ ảnh 1

50 thầy cô giáo tiêu biểu trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Thầy giáo Lê Châu Khoa, trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), lại mạnh dạn lập một kênh YouTube riêng để truyền tải tri thức đến học trò. “Đối với học sinh ở vùng cao, vùng sâu, có nhiều điều giáo viên không thể áp dụng theo kiểu khô cứng, “cào bằng”. Thay vì sử dụng bài giảng mẫu, các thầy, cô giáo hoàn toàn có thể tự biên soạn giáo án trực tuyến trên các trang mạng xã hội. Một bài giảng như vậy sẽ chứa đựng nhiều tâm huyết, phù hợp hơn với từng đối tượng học sinh khác nhau”, thầy Khoa nói.

“Nhiều học sinh mồ côi cha mẹ do đại dịch COVID-19 có tư tưởng bỏ học để đi làm nuôi gia đình, chăm lo cho các em. Vì vậy, Bộ GD - ĐT, T.Ư Đoàn cần có thêm các chính sách hỗ trợ các em để yên tâm tới lớp”, thầy giáo Trang Thành Giá, trường THPT Trần Văn Thời, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đề nghị.

Những sáng kiến để học trò ‘dừng đến trường nhưng không dừng học’ ảnh 2
Những sáng kiến để học trò ‘dừng đến trường nhưng không dừng học’ ảnh 3

Sau khi lắng nghe ý kiến của các thầy cô giáo, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Ngô Thị Minh đã biểu dương, ghi nhận nỗ lực dạy học, chăm lo cho học sinh của các thầy cô giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”; đồng thời, bày tỏ sự thấu hiểu, sẻ chia với những khó khăn của các thầy cô. “Ý kiến chia sẻ của thầy cô tại chương trình đều thể hiện mong muốn mang đến cho học sinh môi trường sống, học tập an toàn, hạnh phúc. Cũng từ những chương trình gặp mặt này, Bộ GD - ĐT đã huy động toàn xã hội cùng vào cuộc thực hiện các chương trình thiết thực hỗ trợ thầy cô, chăm lo cho học sinh như “Điều ước cho em””, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nói.

Những sáng kiến để học trò ‘dừng đến trường nhưng không dừng học’ ảnh 4

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHNT Việt Nam tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Bộ GD - ĐT nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng bày tỏ mong muốn, các thầy cô giáo tiêu biểu của chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tiếp tục là hạt nhân tích cực lan tỏa đến đồng nghiệp, học trò sống có lý tưởng, khát vọng cống hiến, góp phần đưa vị thế ngành giáo dục nâng cao hơn.

Chia sẻ tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương, bày tỏ sự tri ân tới lãnh đạo Bộ GD - ĐT đã luôn dành tình cảm đặc biệt gặp gỡ, chia sẻ với thầy cô. Sự thấu hiểu, sẻ chia của lãnh đạo Bộ GD - ĐT sẽ là niềm cảm hứng để thầy cô vững niềm tin, vượt qua khó khăn, thách thức tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong sự nghiệp trồng người.

Ngày 19/11, tại trụ sở Bộ GD - ĐT đã diễn ra buổi gặp mặt gương thầy cô giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ GD - ĐT cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Dịp này, 50 thầy cô giáo tiêu biểu trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm