Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm 2021, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” tiếp nhận 1.555 công trình, sáng kiến của 827 tác giả, nhóm tác giả trên cả nước.

Ngày 18/5, lãnh đạo Bộ GD - ĐT đã gặp mặt các tác giả vào Vòng Chung khảo cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021 do T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD – ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 1

Lãnh đạo Bộ GD - ĐT gặp mặt các tác giả tham dự Vòng Chung kết chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2021.

Dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Ngô Thị Minh, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ GD - ĐT; đại diện T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và 11 tác giả, nhóm tác giả vào Vòng Chung khảo cuộc thi.

Hàng nghìn sáng kiến vì giáo dục

Theo Ban Tổ chức cho biết năm 2021, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” tiếp nhận 1.555 công trình, sáng kiến của 827 tác giả, nhóm tác giả trên cả nước.

Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 2

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, thay mặt Ban Tổ chức chương trình tặng hoa Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Ngô Thị Minh.

Các công trình tập trung đáp ứng nhu cầu cốt lõi của người học ở 3 nội dung: phương pháp dạy học mới, sáng chế thiết bị dạy học và nghiên cứu về giáo dục. Đặc biệt, “Tri thức trẻ vì giáo dục 2021” ghi nhận số lượng lớn các sáng kiến hướng đến nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh.

Đồng thời, các công trình dự thi hướng đến đối tượng học sinh yếu thế được đầu tư bài bản, nhận sự đánh giá cao của hội đồng sơ khảo. Ban Tổ chức đã chọn 11 công trình, sáng kiến tiêu biểu vào Vòng Chung khảo, diễn ra ngày 19/5, tại Hà Nội.

Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 3
Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 4
Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 5
Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 6

Các tác giả, nhóm tác giả trao đổi với lãnh đạo Bộ GD - ĐT.

Tại Vòng Chung khảo, top 11 công trình sẽ thuyết trình và phản biện trước ban giám khảo. Dựa trên tiêu chí về tính mới và tính khả thi, hội đồng chung khảo sẽ chọn tối đa 5 công trình, sáng kiến đoạt giải cao nhất, với giải thưởng tối đa 100 triệu đồng/công trình để vinh danh vào tối 19/5, tại Hà Nội.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, các tác giả, nhóm tác giả chia sẻ những ý tưởng, sáng kiến của các công trình góp phần đổi mới giáo dục. Nhiều câu hỏi của các tác giả trẻ quan tâm đến việc đổi mới chương trình giáo dục của Bộ GD - ĐT và mong muốn T.Ư Đoàn, Bộ GD - ĐT có nhiều chương trình phối hợp, tạo ra sân chơi và phát huy tính sáng tạo của người trẻ để đổi mới giáo dục, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước.

Những sáng kiến trẻ vì giáo dục

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Ngô Thị Minh chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả có công trình, sáng kiến đoạt giải của Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021 và gửi lời chúc các trí thức trẻ sẽ có thật nhiều sáng tạo hữu ích đóng góp vào sự phát triển không chỉ của ngành Giáo dục nói riêng mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 7

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại chương trình.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh khẳng định, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” có ý nghĩa thiết thực không chỉ đối với ngành Giáo dục mà đối với cả xã hội. Đây cũng là minh chứng góp phần khẳng định công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD - ĐT đã nhận được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị, và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 8
Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 9
Những sáng kiến trẻ góp phần đổi mới giáo dục ảnh 10

Lãnh đạo Bộ GD - ĐT, trao đổi tại chương trình.

Từ hiệu ứng của Chương trình này, Bộ GD - ĐT đề nghị T.Ư Đoàn tiếp tục đồng hành trong quá trình sử dụng, ứng dụng các đề tài trong thực tiễn dạy và học tại các nhà trường và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu kết nối với các đơn vị liên quan để những công trình, sáng kiến tốt, có tính khả thi cao được áp dụng vào thực tế, lan tỏa sâu rộng.

Trong thời gian tới, Bộ GD - ĐT sẽ phối hợp với T.Ư để tổ chức thêm nhiều sân chơi, hoạt động sáng tạo cho thế hệ trẻ, đặc biệt là hoạt động tạo môi trường cho giáo viên, giảng viên trẻ, học sinh, sinh viên phát huy đam mê, sáng tạo, đóng góp vào công cuộc đổi mới GD - ĐT.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.