Mắt kính thông minh cho người khiếm thị

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mong muốn giúp người khiếm thị giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, học tập, làm việc và cập nhật thông tin, các tác giả của Quỹ Tâm nguyện Việt đã nghiên cứu sản xuất thành công giải pháp mắt kính thông minh cho người khiếm thị.

Theo thống kê vào năm 2019, Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng.

Với mong muốn giúp người khiếm thị giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, học tập, làm việc và cập nhật thông tin, các tác giả của Quỹ Tâm nguyện Việt đã nghiên cứu sản xuất thành công giải pháp mắt kính thông minh cho người khiếm thị.

Mắt kính thông minh cho người khiếm thị ảnh 1

Phạm Huy (trưởng nhóm dự án "Kính mắt thông mình cho người khiếm thị") hiện đang là sinh viên trường ĐH FPT.

Phạm Huy (trưởng nhóm dự án) cho biết, Kính mắt thông minh cho người khiếm thị sẽ có điều khiển cầm tay và kính mắt được kết nối qua dây, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính hỗ trợ các chức năng đọc văn bản, mô tả môi trường, nhận dạng tiền mặt. Trợ lý ảo có thể trả về kết quả giọng nói tiếng Việt qua tai nghe, hỗ trợ thu các tín hiệu khoảng cách và phát ra các tín hiệu xúc giác từ bộ rung động giúp phát hiện được vật cản ở xa hay gần.

Kính mắt thông minh cho người khiếm thị được thiết kế thông qua việc áp dụng những tiến bộ về công nghệ thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo để giải quyết các trường hợp thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của người khiếm thị.

Cùng với việc thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng đeo và sử dụng, với các chức năng có độ chính xác cao, Kính mắt thông minh là thiết bị góp phần quan trọng hỗ trợ người khiếm thị hòa nhập cuộc sống và giải quyết việc làm.

Hiện nay, Kính mắt thông minh cho người khiếm thị đã được chứng minh hiệu quả thử nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy ở các Hội người mù. Việc tạo ra sản phẩm Kính mắt thông minh cho người khiếm thị sẽ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và việc làm cho người khiếm thị, góp phần phát triển kinh tế và thu nhập của người khiếm thị, để người khiếm thị tự tin hòa nhập, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển.

Mắt kính thông minh cho người khiếm thị ảnh 2

Bộ thiết bị sản phẩm Kính mắt thông minh cho người khiếm thị.

Chia sẻ về khả năng áp dụng trong thực tiễn, đại diện Quỹ Tâm nguyện Việt cho biết: Vì tính nhân văn của thiết bị nên sản phẩm này đã chứng minh được khả năng kêu gọi đầu tư vốn từ các tổ chức tình nguyện xã hội. Bên cạnh đó, Quỹ Tâm nguyện Việt là đơn vị có quy mô lớn về nguồn vốn bảo trợ có thể đảm bảo về mặt kinh phí để thực hiện sản xuất, nhân rộng sản phẩm này đến với đông đảo người khiếm thị.

Hiện nay, giải pháp này đã được các chuyên gia về lĩnh vực khoa học và công nghệ phân tích và đánh giá thông qua các cuộc thi, hội thi, giải thưởng có uy tín được các cơ quan có thẩm quyền cấp nhà nước tổ chức và được xếp giải thưởng cao. Giải pháp đã nộp yêu cầu xem xét đơn và cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích và được Cục Sở hữu Trí tuệ ra Quyết định Về việc chấp nhận đơn hợp lệ, dự kiến thẩm định nội dung và lấy bằng độc quyền giải pháp hữu ích vào giữa năm 2022.

Dự án "Mắt kính thông minh cho người khiếm thị" của nhóm tác giả Quỹ Tâm Nguyện Việt là một trong 11 dự án được lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi "Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2022".

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.