Mắt kính thông minh cho người khiếm thị

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mong muốn giúp người khiếm thị giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, học tập, làm việc và cập nhật thông tin, các tác giả của Quỹ Tâm nguyện Việt đã nghiên cứu sản xuất thành công giải pháp mắt kính thông minh cho người khiếm thị.

Theo thống kê vào năm 2019, Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng.

Với mong muốn giúp người khiếm thị giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, học tập, làm việc và cập nhật thông tin, các tác giả của Quỹ Tâm nguyện Việt đã nghiên cứu sản xuất thành công giải pháp mắt kính thông minh cho người khiếm thị.

Mắt kính thông minh cho người khiếm thị ảnh 1

Phạm Huy (trưởng nhóm dự án "Kính mắt thông mình cho người khiếm thị") hiện đang là sinh viên trường ĐH FPT.

Phạm Huy (trưởng nhóm dự án) cho biết, Kính mắt thông minh cho người khiếm thị sẽ có điều khiển cầm tay và kính mắt được kết nối qua dây, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính hỗ trợ các chức năng đọc văn bản, mô tả môi trường, nhận dạng tiền mặt. Trợ lý ảo có thể trả về kết quả giọng nói tiếng Việt qua tai nghe, hỗ trợ thu các tín hiệu khoảng cách và phát ra các tín hiệu xúc giác từ bộ rung động giúp phát hiện được vật cản ở xa hay gần.

Kính mắt thông minh cho người khiếm thị được thiết kế thông qua việc áp dụng những tiến bộ về công nghệ thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo để giải quyết các trường hợp thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của người khiếm thị.

Cùng với việc thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng đeo và sử dụng, với các chức năng có độ chính xác cao, Kính mắt thông minh là thiết bị góp phần quan trọng hỗ trợ người khiếm thị hòa nhập cuộc sống và giải quyết việc làm.

Hiện nay, Kính mắt thông minh cho người khiếm thị đã được chứng minh hiệu quả thử nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy ở các Hội người mù. Việc tạo ra sản phẩm Kính mắt thông minh cho người khiếm thị sẽ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và việc làm cho người khiếm thị, góp phần phát triển kinh tế và thu nhập của người khiếm thị, để người khiếm thị tự tin hòa nhập, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển.

Mắt kính thông minh cho người khiếm thị ảnh 2

Bộ thiết bị sản phẩm Kính mắt thông minh cho người khiếm thị.

Chia sẻ về khả năng áp dụng trong thực tiễn, đại diện Quỹ Tâm nguyện Việt cho biết: Vì tính nhân văn của thiết bị nên sản phẩm này đã chứng minh được khả năng kêu gọi đầu tư vốn từ các tổ chức tình nguyện xã hội. Bên cạnh đó, Quỹ Tâm nguyện Việt là đơn vị có quy mô lớn về nguồn vốn bảo trợ có thể đảm bảo về mặt kinh phí để thực hiện sản xuất, nhân rộng sản phẩm này đến với đông đảo người khiếm thị.

Hiện nay, giải pháp này đã được các chuyên gia về lĩnh vực khoa học và công nghệ phân tích và đánh giá thông qua các cuộc thi, hội thi, giải thưởng có uy tín được các cơ quan có thẩm quyền cấp nhà nước tổ chức và được xếp giải thưởng cao. Giải pháp đã nộp yêu cầu xem xét đơn và cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích và được Cục Sở hữu Trí tuệ ra Quyết định Về việc chấp nhận đơn hợp lệ, dự kiến thẩm định nội dung và lấy bằng độc quyền giải pháp hữu ích vào giữa năm 2022.

Dự án "Mắt kính thông minh cho người khiếm thị" của nhóm tác giả Quỹ Tâm Nguyện Việt là một trong 11 dự án được lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi "Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2022".

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.