Mắt kính thông minh cho người khiếm thị

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mong muốn giúp người khiếm thị giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, học tập, làm việc và cập nhật thông tin, các tác giả của Quỹ Tâm nguyện Việt đã nghiên cứu sản xuất thành công giải pháp mắt kính thông minh cho người khiếm thị.

Theo thống kê vào năm 2019, Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng.

Với mong muốn giúp người khiếm thị giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, học tập, làm việc và cập nhật thông tin, các tác giả của Quỹ Tâm nguyện Việt đã nghiên cứu sản xuất thành công giải pháp mắt kính thông minh cho người khiếm thị.

Mắt kính thông minh cho người khiếm thị ảnh 1

Phạm Huy (trưởng nhóm dự án "Kính mắt thông mình cho người khiếm thị") hiện đang là sinh viên trường ĐH FPT.

Phạm Huy (trưởng nhóm dự án) cho biết, Kính mắt thông minh cho người khiếm thị sẽ có điều khiển cầm tay và kính mắt được kết nối qua dây, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính hỗ trợ các chức năng đọc văn bản, mô tả môi trường, nhận dạng tiền mặt. Trợ lý ảo có thể trả về kết quả giọng nói tiếng Việt qua tai nghe, hỗ trợ thu các tín hiệu khoảng cách và phát ra các tín hiệu xúc giác từ bộ rung động giúp phát hiện được vật cản ở xa hay gần.

Kính mắt thông minh cho người khiếm thị được thiết kế thông qua việc áp dụng những tiến bộ về công nghệ thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo để giải quyết các trường hợp thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của người khiếm thị.

Cùng với việc thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng đeo và sử dụng, với các chức năng có độ chính xác cao, Kính mắt thông minh là thiết bị góp phần quan trọng hỗ trợ người khiếm thị hòa nhập cuộc sống và giải quyết việc làm.

Hiện nay, Kính mắt thông minh cho người khiếm thị đã được chứng minh hiệu quả thử nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy ở các Hội người mù. Việc tạo ra sản phẩm Kính mắt thông minh cho người khiếm thị sẽ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và việc làm cho người khiếm thị, góp phần phát triển kinh tế và thu nhập của người khiếm thị, để người khiếm thị tự tin hòa nhập, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển.

Mắt kính thông minh cho người khiếm thị ảnh 2

Bộ thiết bị sản phẩm Kính mắt thông minh cho người khiếm thị.

Chia sẻ về khả năng áp dụng trong thực tiễn, đại diện Quỹ Tâm nguyện Việt cho biết: Vì tính nhân văn của thiết bị nên sản phẩm này đã chứng minh được khả năng kêu gọi đầu tư vốn từ các tổ chức tình nguyện xã hội. Bên cạnh đó, Quỹ Tâm nguyện Việt là đơn vị có quy mô lớn về nguồn vốn bảo trợ có thể đảm bảo về mặt kinh phí để thực hiện sản xuất, nhân rộng sản phẩm này đến với đông đảo người khiếm thị.

Hiện nay, giải pháp này đã được các chuyên gia về lĩnh vực khoa học và công nghệ phân tích và đánh giá thông qua các cuộc thi, hội thi, giải thưởng có uy tín được các cơ quan có thẩm quyền cấp nhà nước tổ chức và được xếp giải thưởng cao. Giải pháp đã nộp yêu cầu xem xét đơn và cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích và được Cục Sở hữu Trí tuệ ra Quyết định Về việc chấp nhận đơn hợp lệ, dự kiến thẩm định nội dung và lấy bằng độc quyền giải pháp hữu ích vào giữa năm 2022.

Dự án "Mắt kính thông minh cho người khiếm thị" của nhóm tác giả Quỹ Tâm Nguyện Việt là một trong 11 dự án được lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi "Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2022".

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.