Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tốt nghiệp cả hai trường đại học, với ước mơ giản đơn được cầm cọ vẽ mỗi ngày. Vậy nhưng, trên hành trình đến với nghệ thuật, Nguyên Tồ từng gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên Tồ hay còn có tên thật là Nguyễn Bá Nguyên (sinh năm 1994), hiện đang là họa sĩ tự do. Đam mê với nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ, niềm đam mê và ước mơ của Nguyên mỗi ngày đơn giản chỉ là được cầm cọ vẽ. Với Nguyên, các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra đều là một đứa con tinh thần của người hoạ sĩ, nó chính là sự gửi gắm tâm tư, cảm xúc mà tác giả đặt vào.

Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 1

Nguyên Tồ hay còn có tên thật là Nguyễn Bá Nguyên (sinh năm 1994), hiện đang là họa sĩ tự do.

Con đường đến với nghệ thuật của Nguyên từng trải qua rất nhiều khó khăn. Từ nhỏ, Bá Nguyên đã vô cùng yêu thích và có niềm say mê lớn với hội họa. Biết đến trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, khi vẫn đang theo học tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương. Được nghe về những tượng đài hội hoạ, như hai bộ tứ nổi tiếng của thời Đông Dương qua lời kể của những người bạn, đàn anh trong trường, những câu chuyện hội hoạ đó cứ miên man cuốn hút Nguyên. Cũng từ đó, trong Nguyên luôn nuôi hy vọng sẽ cố gắng thi vào trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – một nơi mơ ước của bao người yêu hội họa.

Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 2

Đam mê với nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ, niềm đam mê và ước mơ của Nguyên mỗi ngày đơn giản chỉ là được cầm cọ vẽ.

Bá Nguyên chia sẻ: “Để thi vào trường thật sự rất khó và yêu cầu cao. Mình cũng cố gắng ôn luyện 3 năm ở Nhạc hoạ, quyết tâm để thi sang bên Yết Kiêu, nhưng khi đó, cũng đúng vào giai đoạn gia đình mình gặp phải khó khăn. Bố mình khi đó bệnh nặng, phải nằm viện một thời gian dài, mẹ mình khi ấy cũng chỉ muốn bản thân mình học xong ở trường cũ, rồi xin việc, đi dạy ở một ngôi trường nào đó, có một công việc ổn định”.

Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 3

Tốt nghiệp hai trường đại học về nghệ thuật, tuy nhiên, trên con đường hành trình đến với đam mê, Nguyên Tồ từng gặp rất nhiều khó khăn.

Vốn gia đình trước đó không có ai theo nghệ thuật, vậy nên, việc theo đuổi đam mê với Nguyên lại càng khó hơn. Mẹ anh sợ rằng, học nghệ thuật sau này sẽ bấp bênh, gia đình khi đó lại đang khó khăn, làm ăn thua lỗ, bản thân bố lại đang bị bệnh, việc học tiếp khi ấy với Nguyên là một điều xa vời. Những câu nói của mẹ đã khiến Nguyên suy ngẫm rất nhiều, từ đó, anh cũng không còn ý định muốn thi nữa. Cho đến 2 năm sau trước khi bố Nguyên mất, bố anh vẫn mong muốn, anh có thể theo đuổi được ước mơ. Cùng những lời động viên của bạn bè, cuối cùng, mẹ Nguyên đã đồng ý cho anh đi thi. Với điều kiện, nếu Nguyên không thi đỗ sẽ cần tiếp tục học ở trường cũ và kiếm một công việc ổn định để đi làm.

Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 4
Khó khăn nối tiếp khó khăn, đã có lúc Nguyên từng từ bỏ mơ ước, nhưng sau khi nhận được sự ủng hộ từ bố và bạn bè, một lần nữa ước mơ trong Nguyên được thắp sáng.

Sau bao công sức khổ luyện, Bá Nguyên đỗ vào trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Khi đó, cũng là thời điểm Nguyên đang học năm cuối tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương. Và một lần nữa, Nguyên lại gặp phải khó khăn, khi cân bằng việc học giữa 2 trường.

Bá Nguyên chia sẻ: “Học song song rất vất vả. Mình đã tưởng như, những kiến thức bên này mình học được khá tốt, nhưng khi qua trường thì mình vẫn như một con số 0. Bị các thầy vùi dập, có khi, thầy mất cả một năm không buồn chỉ bài vì mình vẽ dở tệ. Nhưng, cũng chính nhờ những người thầy đó mình mới có được ngày hôm nay. Có thể nói, được vẽ đã là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với mình, vẽ là sự tự do”.

Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 5

Và sau bao công sức khổ luyện, Bá Nguyên đã thi đỗ vào ngôi trường mình hằng mong ước. Trên con đường theo đuổi sự nghiệp, Nguyên cũng đã đóng góp nhiều tác phẩm hội họa có giá trị.

Trên con đường theo đuổi sự nghiệp, Nguyên cũng đã đóng góp nhiều tác phẩm hội họa có giá trị. Anh từng đạt giải Khuyến khích Triển lãm sinh viên mỹ thuật Việt Nam và tham gia vào triển lãm nhóm Nhìn và Thầy. Phong cách vẽ của Nguyên hướng đến là chủ nghĩa hiện thực.

Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 6
Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 7
Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 8

Với Nguyên, các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra đều là một đứa con tinh thần của người hoạ sĩ, nó chính là sự gửi gắm tâm tư, cảm xúc mà tác giả đặt vào.

Có thể nói, với Nguyên, việc theo đuổi “thuần vẽ” mà không có thêm một công việc nào khác sẽ rất khó khăn với người họa sĩ. Nhưng, nếu làm thêm một công việc khác thì bản thân anh cũng không thể vẽ, vì đầu óc sẽ bị sao nhãng. Bên cạnh đó, sau khi ra trường, việc bán được một bức tranh cũng không phải là dễ dàng, mà vẽ khi đó với Nguyên cũng chỉ là để thoả mãn bản thân mình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, có lẽ đối với Bá Nguyên cũng như nhiều hoạ sĩ trẻ khác, khó khăn nhất về hội hoạ chính là đi tìm bản thể cá nhân của mình, cái tôi cá nhân của bản thân.

Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 9
Niềm đam mê cầm cọ vẽ mỗi ngày của chàng hoạ sĩ trẻ ảnh 10

Trải qua bao thăng trầm, Bá Nguyên vẫn luôn trên hành trình đi tìm bản thể cá nhân mình, cái tôi cá nhân của bản thân, hoàn thiện bản thân hơn, và vẽ khi là chính mình.

Và dự định sắp tới của Nguyên, đó chính là làm việc và làm việc, để đi tìm cái tôi của chính bản thân mình, hoàn thiện bản thân hơn và vẽ khi là chính mình chứ không phải là một bản thể nào khác. Cái Nguyên đang theo đuổi chính là cuộc sống, con người nông thôn, tất cả những phong cảnh đó cũng chính là nơi anh sinh ra, lớn lên và dành tình yêu cho nó.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.