Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27

0:00 / 0:00
0:00
Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27
SVVN - Từ sinh viên ngành Điện tử Viễn thông, khi sang Mỹ học 2 năm cuối, Huỳnh Ngọc Uyên Dung chuyển ngành sang… Kỹ thuật Y S inh. Không chỉ học tốt ngành mới, cô gái sinh năm 1993 này còn hoàn tất chương trình Tiến sĩ khi mới 27 tuổi.

Thời phổ thông, Huỳnh Ngọc Uyên Dung học chuyên Lý, luôn thích thích thú với các ngành kỹ thuật và quyết định thi vào ngành Điện tử Viễn thông, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM): “Mình chọn ngành Điện tử Viễn thông vì thích làm việc trong những công ty viễn thông và nối nghiệp bố mình là kĩ sư điện. Sau khi tham khảo và trò chuyện với những anh chị đi trước và lựa chọn, chứ không phải là ngẫu nhiên".

Trở thành sinh viên, ý định du học của Uyên Dung càng cháy bỏng hơn khi được một giảng viên giới thiệu về chương trình liên kết với ĐH Catholic University of America (Mỹ). Để đạt học bổng, yêu cầu là điểm GPA thật tốt, có chứng chỉ IELTS hay TOEFL theo yêu cầu của trường và thư giới thiệu của thầy cô. “Mình chuẩn bị từ năm nhất, hoàn thành những yêu cầu từ trường Catholic và nộp hồ sơ vào kì học thứ 2 của năm 2.

Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27 ảnh 1

Huỳnh Ngọc Uyên Dung tại Catholic University of America.

Hết năm học thứ 2, Uyên Dung nhận được học bổng liên kết 2 năm cuối của CUA và bước ngoặt của cô sinh viên ngành Điện tử Viễn thông.

Ở CUA, Uyên Dung tìm hiểu những ngành học khác nhau trong khối kỹ thuật vì tò mò là chính. Sau một lần trò chuyện với các thầy cô ở khoa Kỹ thuật Y Sinh, cô sinh viên Việt nhận ra sức hút của một ngành học mới lạ, là sự kết hợp chặt chẽ giữa y tế và kỹ thuật, nhất là được tiếp xúc với những phát minh tiên tiến trong y học.

“Mình thật sự bị thu hút và quyết định chuyển ngành. Việc chuyển ngành không khó vì 2 năm đầu ở Việt Nam chủ yếu học những môn đại cương như Toán, Lý, Hóa và những môn Kỹ thuật chung chung cho kỹ sư nên có thể chuyển những tín chỉ đó cho ngành mới. Sau khi chuyển ngành, mình có phải học thêm nhiều lớp về sinh học, cơ thể người, nhưng nói chung không quá khó khăn, các thầy cô trong khoa sẽ nhiệt tình hướng dẫn bạn nếu thấy bạn có ham muốn học hỏi”, Dung kể.

Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27 ảnh 2

Ở tuổi 27, Uyên Dung đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ.

Theo Dung, ở CUA có cái hay là mình vẫn học những kiến thức cơ bản cho kỹ thuật, máy móc như ngành điện tử nhưng phần ứng dụng lại tập trung vào y tế. Việc chuyển ngành ở bên Mỹ giữa khối Kỹ thuật với nhau không quá khó khăn và giảng viên luôn tạo điều kiện cho sinh viên theo đuổi thích. Trường UCA là một trường ĐH của Công giáo nhưng sinh viên không nhất thiết phải là tín hữu hoặc buộc theo đạo trong khi học. Sinh viên trong trường có nhiều tín ngưỡng khác nhau.

Năm 2015, Dung tốt nghiệp bậc Cử nhân ngành Kỹ thuật Y Sinh với khóa luận “Development of optical indices of articular cartilage damage and microstructure using polarized reflectance” (tạm dịch: Phát triển các chỉ số quang học của tổn thương sụn khớp và cấu trúc vi mô bằng cách sử dụng phản xạ phân cực). Để hoàn thành nghiên cứu này, cô mất 5 năm. Nhờ đó, tiếp tục nhận được hộc bổng toàn phần của chương trình tiến sĩ tại UCA và tốt nghiệp vào tháng 5 năm ngoái, khi mới 27 tuổi.

Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27 ảnh 3

TS Uyên Dung chú trọng các nghiên cứu phát triển phương pháp chụp ảnh y học trong chẩn đoán các bệnh liên quan đến khớp và ung thư.

Huỳnh Ngọc Uyên Dung chú trọng các nghiên cứu để phát triển các phương pháp chụp ảnh y học tiên tiến góp phần chẩn doán sớm các bệnh liên quan đến cơ khớp và ung thư. Dung là tác giả chính của 6 bài tạp chí và 3 bài hội nghị khoa học quốc tế ngành Y Sinh.

“Bài báo khoa học đầu tiên của mình có tiêu đề là "Noninvasive assessment of articular cartilage surface damage using reflected polarized light microscopy" (tạm dịch: Đánh giá tổn thương bề mặt sụn khớp không xâm lấn bằng kính hiển vi ánh sáng phân cực). Thầy hướng dẫn của mình nói rằng bài báo đầu luôn là khó nhất và những bài tiếp theo sẽ dễ dàng hơn, mình thấy rất đúng”.

Bài báo đề cập đến những biến đổi nhỏ nhất ở bề mặt của lớp sụn đầu gối, có thể giúp phát hiện sớm những nguy cơ của bệnh thoái hóa khớp gối. Theo thống kê, có khoảng 70% chấn thương thể thao, lao động hoặc tai nạn liên quan đến khớp gối, phổ biến là dây chằng, lớp sụn. Nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm khả năng vận động và tái phát chấn thương.

Những chấn thương ở bề mặt lớp sụn, chủ yếu cấu tạo từ collagen, có thể được chẩn đoán thông qua một phương pháp chụp ảnh sử dụng ánh sáng phân cực (polarized light). Khi ánh sáng phân cực tương tác với bề mặt sụn, sẽ làm hiện lên cấu trúc collagen đều hoặc gián đoạn, từ đó có thể suy đoán ra tình trạng của lớp sụn và dấu hiệu suy thoái.

Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27 ảnh 4

Công việc hiện tại của TS Uyên Dung là nghiên cứu và ứng dụng mới các sản phẩm sinh học thay thế cho da người.

Theo TS Dung, phương pháp này có thể được kết hợp vào máy nội soi với độ phân giải cao để giúp bác sĩ chẩn đoán được suy thoái khớp gối trong quá trình phẫu thuật. Hi vọng, nghiên cứu của cô có thể cho ra đời một thiết bị chẩn đoán mới có độ chính xác cao và đơn giản hơn so với các loại thiết bị thông thường như X-ray, MRI.

“Mình đang làm nhà nghiên cứu cho một công ty sản xuất thiết bị sinh học ở Iceland, chi nhánh tại Mỹ. Công ty của mình sản xuất sản phẩm sinh học thay thế cho da người (skin substitute) thay vì sử dụng từ người hiến tạng. Công việc của mình là nghiên cứu những ứng dụng mới cho các sản phẩm của công ty, làm việc với cơ quan quản lý y tế của Mỹ (FDA) để đem những ứng dụng mới này tới bác sĩ và bệnh nhân”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

SVVN - Phan Đặng Trùng Dương là cựu sinh viên khoa Kiến Trúc - trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Khi đang còn ngồi trên giảng đường Đại học, Dương đã nung nấu một niềm đam mê ca hát. Những năm tháng ấy, chàng trai 9X còn tồn tại nỗi sợ về khả năng bản thân nhưng lại luôn chủ động trong học hỏi và kiên trì trau dồi kiến thức âm nhạc. Để tới một ngày Trùng Dương tạo sự bứt phá chính mình, tỏa sáng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng và tự tin theo đuổi con đường ca hát.
Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.