Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27

0:00 / 0:00
0:00
Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27
SVVN - Từ sinh viên ngành Điện tử Viễn thông, khi sang Mỹ học 2 năm cuối, Huỳnh Ngọc Uyên Dung chuyển ngành sang… Kỹ thuật Y S inh. Không chỉ học tốt ngành mới, cô gái sinh năm 1993 này còn hoàn tất chương trình Tiến sĩ khi mới 27 tuổi.

Thời phổ thông, Huỳnh Ngọc Uyên Dung học chuyên Lý, luôn thích thích thú với các ngành kỹ thuật và quyết định thi vào ngành Điện tử Viễn thông, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM): “Mình chọn ngành Điện tử Viễn thông vì thích làm việc trong những công ty viễn thông và nối nghiệp bố mình là kĩ sư điện. Sau khi tham khảo và trò chuyện với những anh chị đi trước và lựa chọn, chứ không phải là ngẫu nhiên".

Trở thành sinh viên, ý định du học của Uyên Dung càng cháy bỏng hơn khi được một giảng viên giới thiệu về chương trình liên kết với ĐH Catholic University of America (Mỹ). Để đạt học bổng, yêu cầu là điểm GPA thật tốt, có chứng chỉ IELTS hay TOEFL theo yêu cầu của trường và thư giới thiệu của thầy cô. “Mình chuẩn bị từ năm nhất, hoàn thành những yêu cầu từ trường Catholic và nộp hồ sơ vào kì học thứ 2 của năm 2.

Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27 ảnh 1

Huỳnh Ngọc Uyên Dung tại Catholic University of America.

Hết năm học thứ 2, Uyên Dung nhận được học bổng liên kết 2 năm cuối của CUA và bước ngoặt của cô sinh viên ngành Điện tử Viễn thông.

Ở CUA, Uyên Dung tìm hiểu những ngành học khác nhau trong khối kỹ thuật vì tò mò là chính. Sau một lần trò chuyện với các thầy cô ở khoa Kỹ thuật Y Sinh, cô sinh viên Việt nhận ra sức hút của một ngành học mới lạ, là sự kết hợp chặt chẽ giữa y tế và kỹ thuật, nhất là được tiếp xúc với những phát minh tiên tiến trong y học.

“Mình thật sự bị thu hút và quyết định chuyển ngành. Việc chuyển ngành không khó vì 2 năm đầu ở Việt Nam chủ yếu học những môn đại cương như Toán, Lý, Hóa và những môn Kỹ thuật chung chung cho kỹ sư nên có thể chuyển những tín chỉ đó cho ngành mới. Sau khi chuyển ngành, mình có phải học thêm nhiều lớp về sinh học, cơ thể người, nhưng nói chung không quá khó khăn, các thầy cô trong khoa sẽ nhiệt tình hướng dẫn bạn nếu thấy bạn có ham muốn học hỏi”, Dung kể.

Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27 ảnh 2

Ở tuổi 27, Uyên Dung đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ.

Theo Dung, ở CUA có cái hay là mình vẫn học những kiến thức cơ bản cho kỹ thuật, máy móc như ngành điện tử nhưng phần ứng dụng lại tập trung vào y tế. Việc chuyển ngành ở bên Mỹ giữa khối Kỹ thuật với nhau không quá khó khăn và giảng viên luôn tạo điều kiện cho sinh viên theo đuổi thích. Trường UCA là một trường ĐH của Công giáo nhưng sinh viên không nhất thiết phải là tín hữu hoặc buộc theo đạo trong khi học. Sinh viên trong trường có nhiều tín ngưỡng khác nhau.

Năm 2015, Dung tốt nghiệp bậc Cử nhân ngành Kỹ thuật Y Sinh với khóa luận “Development of optical indices of articular cartilage damage and microstructure using polarized reflectance” (tạm dịch: Phát triển các chỉ số quang học của tổn thương sụn khớp và cấu trúc vi mô bằng cách sử dụng phản xạ phân cực). Để hoàn thành nghiên cứu này, cô mất 5 năm. Nhờ đó, tiếp tục nhận được hộc bổng toàn phần của chương trình tiến sĩ tại UCA và tốt nghiệp vào tháng 5 năm ngoái, khi mới 27 tuổi.

Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27 ảnh 3

TS Uyên Dung chú trọng các nghiên cứu phát triển phương pháp chụp ảnh y học trong chẩn đoán các bệnh liên quan đến khớp và ung thư.

Huỳnh Ngọc Uyên Dung chú trọng các nghiên cứu để phát triển các phương pháp chụp ảnh y học tiên tiến góp phần chẩn doán sớm các bệnh liên quan đến cơ khớp và ung thư. Dung là tác giả chính của 6 bài tạp chí và 3 bài hội nghị khoa học quốc tế ngành Y Sinh.

“Bài báo khoa học đầu tiên của mình có tiêu đề là "Noninvasive assessment of articular cartilage surface damage using reflected polarized light microscopy" (tạm dịch: Đánh giá tổn thương bề mặt sụn khớp không xâm lấn bằng kính hiển vi ánh sáng phân cực). Thầy hướng dẫn của mình nói rằng bài báo đầu luôn là khó nhất và những bài tiếp theo sẽ dễ dàng hơn, mình thấy rất đúng”.

Bài báo đề cập đến những biến đổi nhỏ nhất ở bề mặt của lớp sụn đầu gối, có thể giúp phát hiện sớm những nguy cơ của bệnh thoái hóa khớp gối. Theo thống kê, có khoảng 70% chấn thương thể thao, lao động hoặc tai nạn liên quan đến khớp gối, phổ biến là dây chằng, lớp sụn. Nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm khả năng vận động và tái phát chấn thương.

Những chấn thương ở bề mặt lớp sụn, chủ yếu cấu tạo từ collagen, có thể được chẩn đoán thông qua một phương pháp chụp ảnh sử dụng ánh sáng phân cực (polarized light). Khi ánh sáng phân cực tương tác với bề mặt sụn, sẽ làm hiện lên cấu trúc collagen đều hoặc gián đoạn, từ đó có thể suy đoán ra tình trạng của lớp sụn và dấu hiệu suy thoái.

Nữ sinh viên Điện tử Viễn thông thành Tiến sĩ Y Sinh ở tuổi 27 ảnh 4

Công việc hiện tại của TS Uyên Dung là nghiên cứu và ứng dụng mới các sản phẩm sinh học thay thế cho da người.

Theo TS Dung, phương pháp này có thể được kết hợp vào máy nội soi với độ phân giải cao để giúp bác sĩ chẩn đoán được suy thoái khớp gối trong quá trình phẫu thuật. Hi vọng, nghiên cứu của cô có thể cho ra đời một thiết bị chẩn đoán mới có độ chính xác cao và đơn giản hơn so với các loại thiết bị thông thường như X-ray, MRI.

“Mình đang làm nhà nghiên cứu cho một công ty sản xuất thiết bị sinh học ở Iceland, chi nhánh tại Mỹ. Công ty của mình sản xuất sản phẩm sinh học thay thế cho da người (skin substitute) thay vì sử dụng từ người hiến tạng. Công việc của mình là nghiên cứu những ứng dụng mới cho các sản phẩm của công ty, làm việc với cơ quan quản lý y tế của Mỹ (FDA) để đem những ứng dụng mới này tới bác sĩ và bệnh nhân”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.