Nữ thạc sỹ dân tộc Tày tình nguyện đi khắp cả nước tuyên truyền hiến máu

Nữ thạc sỹ dân tộc Tày tình nguyện đi khắp cả nước tuyên truyền hiến máu
SVVN - "Em không dám nghĩ đã làm được những điều lớn lao cho cộng đồng nhưng em tin rằng phần nào đó mình có thể đem đến sự lạc quan, nhìn nhận một cách tích cực hơn cho những bệnh nhân tan máu bẩm sinh giống em", - Đó là chia sẻ của nữ thạc sỹ Ma Diên Lệ khi tham gia Hành trình Đỏ năm 2020.
Nữ thạc sỹ dân tộc Tày tình nguyện đi khắp cả nước tuyên truyền hiến máu ảnh 1

Thạc sỹ Ma Diên Lệ 


Bạn Ma Diên Lệ (dân tộc Tày), 25 tuổi là Thạc sĩ, giảng viên Khoa Ngôn Anh trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Cô gái có thân hình nhỏ nhắn, tính tình vui vẻ và yêu thích công việc thiện nguyện.

Ma Diên Lệ quê ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), là em út trong gia đình 2 chị em, cô gái vùng Tây Nguyên luôn giữ cho mình quyết tâm và ý chí vươn lên trong học tập. Năm 2013, cô đậu đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) TP. Hồ Chí Minh với số điểm cao và đạt á khoa đầu ra với tấm bằng xuất sắc khi tốt nghiệp. Vì thế, Lệ được giữ lại trường công tác cho đến giờ.

Nữ thạc sỹ dân tộc Tày tình nguyện đi khắp cả nước tuyên truyền hiến máu ảnh 2 Diên Lệ (thứ 3 từ phải sang) cùng nhóm bạn tình nguyện viên 


Vào năm 2015, khi tham gia CLB Hành trình Đỏ Lâm Đồng, Diên Lệ phát hiện mình bị bệnh Thalassemia dạng ẩn. Căn bệnh mà lúc cô tham gia câu lạc bộ đã cùng mọi người tìm hiểu và tuyên truyền. Nhưng Lệ cũng không thể ngờ rằng chính bản thân mình cũng đang mang trong mình căn bệnh ấy. “Gia đình mình là dân tộc Tày nên những kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh còn rất hạn chế, bố mẹ Lệ trước khi lấy nhau cũng chưa biết gì về căn bệnh này và ít có điều kiện đi xét nghiệm tiền hôn nhân tại địa phương, mãi đến sau này khi bác sĩ chẩn đoán thì cả nhà mới biết được tan máu bẩm sinh là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm” – Diên Lệ tâm sự.

Nữ thạc sỹ dân tộc Tày tình nguyện đi khắp cả nước tuyên truyền hiến máu ảnh 3 Cô gái dân tộc Tày có dáng người nhỏ nhắn nhưng vui vẻ, nhiệt tình 


Đối với cô giáo trẻ, việc tham gia tình nguyện trước tiên là cống hiến tinh thần, sức lực của bản thân với cộng đồng để chung tay làm những điều ý nghĩa. "Em không dám nghĩ đã làm được những điều lớn lao cho cộng đồng nhưng em tin chắc rằng phần nào đó mình có thể đem đến sự lạc quan, nhìn nhận một cách tích cực hơn cho những bệnh nhân tan máu bẩm sinh giống em", Diên Lệ tâm sự.

Nữ thạc sỹ dân tộc Tày tình nguyện đi khắp cả nước tuyên truyền hiến máu ảnh 4 Diên Lệ (bìa phải) cùng 2 bạn tình nguyện viên 


Từ khi mắc bệnh, mỗi tháng một lần hay mỗi khi bị mệt Lệ đều phải đến bệnh viện để truyền máu, nhưng cũng may mắn là Diên Lệ chỉ mang gen bệnh ở thể nhẹ, vẫn còn đủ sức khỏe để theo đuổi đam mê các hoạt động cộng đồng. Tháng 10/2018, sau khi tham gia mạng lưới tình nguyện viên Vietnam RedCross Volunteer, cô được bác sĩ thông báo tình hình sức khỏe, có khả năng bị ung thư máu khi cơ thể ứ đọng sắt dễ hình thành các tế bào ung thư nguy hiểm.

Cô ý thức được căn bệnh mà mình đang mắc phải nên quyết tâm học thật giỏi và tham gia nhiều công tác xã hội, đặc biệt là những công tác liên quan đến sức khỏe cộng đồng để giúp đỡ mọi người.

Hiện tại sức khỏe giảng viên 9x Ma Diên Lệ đã ổn định, cô tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội. Tháng 6/2020 cô trở thành tình nguyện viên Hành trình đỏ để tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia và vận động hiến máu tình nguyện trên khắp đất nước.

Nữ thạc sỹ dân tộc Tày tình nguyện đi khắp cả nước tuyên truyền hiến máu ảnh 5

Hành trình Đỏ lần thứ 8 năm 2020 chính thức khởi động tại tỉnh Kiên Giang ngày 6/8. Đây cũng là ngày hội mở màn cho Hành trình kéo dài trong thời gian 2 tháng (từ ngày 6/6 - 8/8) đi qua 42 tỉnh, thành trên cả nước. Chương trình do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động Hiến máu tình nguyện (HMTN), Công ty CP VTV Corp và Ban Chỉ đạo Vận động HMTN, Hội Chữ thập đỏ 42 tỉnh/thành phố tổ chức.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.