Nữ thủ lĩnh Đoàn tham gia chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Nữ thủ lĩnh Đoàn tham gia chống dịch
SVVN - “Cô gái sân bay” là biệt danh mà Phạm Ngọc Minh Thy (năm thứ tư, trường ĐH Kiến trúc TP. HCM) được mọi người đặt cho khi thực hiện đón tiếp các đoàn, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất từ nhiều nơi về TP. HCM hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.   

Yêu công việc “đưa đón”

Bắt nguồn từ việc tìm hiểu và đăng ký tham gia tình nguyện chống dịch do Thành Đoàn TP. HCM phát động, Minh Thy trở thành điều phối viên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. HCM. Cô tham gia các hoạt động phân luồng, hỗ trợ người dân tiêm vắc xin tại Bệnh viện Thống Nhất và sau này là đưa đón các đoàn y, bác sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thực hiện điều phối tại sân bay cùng với hai thành viên khác trong nhóm, công việc hằng ngày của Thy bắt đầu từ 10h sáng đến 11h30 tối. Thy chủ yếu tiếp nhận thông tin các đoàn, liên hệ trưởng đoàn để xác định giờ bay, giờ đến, các vấn đề liên quan đến sức khỏe và hành lý của đội ngũ y, bác sĩ. Sau đó, Thy sẽ liên hệ sắp xếp số lượng xe phù hợp cho từng khung giờ và số lượng phòng nghỉ ngơi cho đoàn. Cuối cùng, cô đón đoàn tại sân bay và hỗ trợ đoàn ăn uống nghỉ ngơi, nhận nhiệm vụ tại các bệnh viện.

Nữ thủ lĩnh Đoàn tham gia chống dịch ảnh 1

Thy ở giữa cùng hai người bạn tình nguyện viên đón các đoàn tại sân bay Tân Sân Nhất.

Minh Thy gắn bó và yêu thích công việc này bởi cô được chứng kiến, cảm nhận sự vất vả, nỗ lực đến 200% của những “chiến binh áo xanh, áo trắng” trong những ngày Sài Gòn chống dịch vừa qua. Thy cho biết, bên cạnh những khó khăn là rất nhiều sự động viên, cảm thông mà cô học được từ hoạt động. “Khi khoác bộ trang phục bảo hộ mình đã không chịu nổi vì nóng bức và bí bách. Vậy mà các y, bác sĩ phải trang bị suốt nhiều giờ liền, nỗ lực giành lấy từng hơi thở, từng sự sống cho bệnh nhân. Họ phải tạm gác lại những dịp đoàn tụ cùng gia đình, vượt qua những sợ hãi riêng để dũng cảm đương đầu cùng dịch bệnh”, Thy tâm sự.

Nữ thủ lĩnh Đoàn tham gia chống dịch ảnh 2

Minh Thy luôn nhiều năng lượng và truyền cảm hứng cho mọi người.

Tích cực hoạt động vì cộng đồng

Minh Thy hiện tham gia hỗ trợ công tác nhiều mảng ở trường, ở địa phương và ở Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. HCM. Bên cạnh làm điều phối viên ở sân bay, Thy cũng tham gia hỗ trợ chuẩn bị quà, cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm cho sinh viên khó khăn, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, nhập liệu và giúp tuyên truyền phòng chống dịch tại Quận Phú Nhuận.

Nữ thủ lĩnh Đoàn tham gia chống dịch ảnh 3

Thy cũng đang là Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Kiến trúc TP. HCM. Qua bốn năm học, Thy đã tham gia và tổ chức nhiều chương trình tình nguyện như "Mùa Hè Xanh", "Tiếp sức mùa thi", dự án cộng đồng “Thắp sáng tuyến đường nông thôn”, sơn vẽ nhà tình nghĩa, tham gia nghiên cứu khoa học và đoạt giải Nhất ở khoa Kiến trúc Nội thất, năm học 2020 – 2021, với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng vật liệu tái chế trong không gian sinh hoạt văn hóa cho trẻ em miền Tây Nam Bộ” nhằm tạo ra sân chơi cho sự phát triển toàn diện của trẻ em, đồng thời ứng dụng phế thải xây dựng nhằm tiết kiệm chi phí và tài nguyên quốc gia. Thy cũng tham gia tổ chức phong trào ký họa "Dura - UAH chung tay đẩy lùi COVID" (năm 2020) gây quỹ được hơn 50 triệu đồng, ủng hộ cộng đồng và người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Nữ thủ lĩnh Đoàn tham gia chống dịch ảnh 4

Minh Thy nhận được nhiều bằng khen vì những thành tích nổi bật trong công tác Đoàn - Hội.

“Mình theo đuổi công tác Đoàn - Hội vì bản thân yêu thích công việc này và mong muốn được góp sức trẻ cho xã hội. Ngoài ra, mình cũng muốn tham gia để tổ chức được nhiều hoạt động thực chất, nhằm khuyến khích người trẻ cùng tham gia xây dựng cộng đồng”, Thy bày tỏ.

Thy từng là Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP. HCM). Thy tham gia tổ chức nhiều sự kiện lớn của trường. Năm 2015, Thy đoạt giải Nhất cuộc thi Thủ lĩnh học sinh THPT lần thứ nhất, đạt danh hiệu “Học sinh 3 tích cực”, “Đoàn viên tiêu biểu làm theo lời Bác”... Thy còn vinh dự trở thành đảng viên năm 18 tuổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.