Ông Võ Văn Thưởng: ‘Nói bỏ môn Lịch sử là diễn đạt chưa đúng’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Võ Văn Thưởng cho rằng một số người nói 'bỏ môn Lịch sử' là diễn đạt chưa đúng, gây hiểu nhầm rằng sẽ bỏ môn Lịch sử ở cấp THPT.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, tại huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ hôm 13/5, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, đã làm sáng tỏ về thông tin “môn Lịch sử bị đưa ra khỏi chương trình học bắt buộc ở bậc THPT”.

Trước những bức xúc, lo lắng của cử tri, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, nói “bỏ môn Lịch sử” là cách diễn đạt gây hiểu nhầm. Ông Võ Văn Thưởng cho biết, không chỉ cử tri bức xúc, nhiều lãnh đạo cấp cao khi nghe cách diễn đạt này cũng băn khoăn và yêu cầu rà soát lại.

Ông Võ Văn Thưởng: ‘Nói bỏ môn Lịch sử là diễn đạt chưa đúng’ ảnh 1

Ông Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại TP. Đà Nẵng ngày 13/5. Ảnh: Báo Người Lao Động

Ông Võ Văn Thưởng cho biết, đã đề nghị các cán bộ trong Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội hệ thống lại số tiết, thời gian, học Lịch sử theo chương trình mới với chương trình cũ xem chênh lệch như thế nào. Theo đó, tài liệu nghiên cứu chỉ ra nếu học sinh theo hướng không chọn Lịch sử là môn bắt buộc ở chương trình THPT thì số tiết dạy môn này vẫn nhiều hơn 71 tiết so với chương trình cũ. Còn với việc tự chọn môn Lịch sử thì số tiết học nhiều hơn 176 tiết. Hơn nữa, chương trình giáo dục mới còn có những môn học khác như Quốc phòng an ninh, bảo vệ Tổ quốc và môn học về địa phương cũng liên quan nhiều tới Lịch sử.

Theo ông Võ Văn Thưởng, việc giáo dục THPT ở các nước đã được phân luồng và định hướng nghề nghiệp rất sâu. Do đó, ở cấp học THCS phải giải quyết cơ bản nội dung môn học Lịch sử. Dù cho cấp THPT có bắt buộc môn này hay không thì nội dung giáo dục Lịch sử cũng tương đối nhiều. Vấn đề ở đây là cách diễn đạt gây hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn Lịch sử ở cấp THPT khiến người dân lo lắng.

“Tôi thấy, có một cách nói, cách diễn đạt là bỏ môn Lịch sử ra ngoài môn học bắt buộc, hay môn học Lịch sử không còn là môn học bắt buộc thì tôi nghe cũng không đồng tình. Ở đây, không chỉ cử tri bức xúc đâu, nhiều lãnh đạo cấp cao cũng quan tâm về chuyện này. Tôi cũng có chỉ đạo Ban Tuyên giáo nghiên cứu rà soát cùng Ban Cán sự Đảng Bộ GD - ĐT và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nghiên cứu đánh giá lại cho thật kỹ, công bố số liệu để nhân dân cả nước biết. Trung ương cũng đang chỉ đạo để rà soát, xem xét làm rõ lại...", ông Võ Văn Thưởng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.