Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Phạm Phước Bình (năm thứ tư, ngành Đạo diễn Điện ảnh, trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP. HCM) là chủ nhân giải thưởng danh giá của điện ảnh Việt Nam “Cánh Diều Vàng” năm 2023, hạng mục Phim ngắn.

Giành giải thưởng từ bộ phim bài tập

Nhận giải thưởng Cánh Diều Vàng năm 2023, hạng mục Phim ngắn, từ ngày 9/9/2023 tại Nhà hát Đó (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nhưng Đinh Phạm Phước Bình - Nữ đạo diễn bộ phim ngắn Dưới đáy hố vẫn còn những cảm xúc bồi hồi, hạnh phúc và tự hào.

“Mình rất vinh hạnh khi tác phẩm của bản thân đoạt giải Cánh Diều Vàng. Đây là giải thưởng danh giá đầu tiên mà mình nhận được nên cảm xúc rất vui, hạnh phúc và biết ơn. Mình tự hào vì bản thân đã có bước đi đầu tiên khá thành công trên con đường sự nghiệp làm phim cũng như biết ơn thầy cô, ê kíp, gia đình, khán giả đã đồng hành, ủng hộ và san sẻ với mình”, Phước Bình bày tỏ.

Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần ảnh 1

Nữ đạo diễn Đinh Phạm Phước Bình cùng chiếc cúp Cánh Diều Vàng nhận được. (Ảnh: NVCC)

Dưới đáy hố là sản phẩm cho bài thi cuối kỳ trong một môn học của Phước Bình, đồng thời cũng là sản phẩm giúp nữ đạo diễn chiến thắng Cánh Diều Vàng, hạng mục Phim ngắn. Cảm hứng của bộ phim đến từ cuốn sách mang tên Lên tàu cùng Socrates (Eric Weiner), cuốn sách có những giá trị hay về con người và xã hội, được Phước Bình truyền tải vào bộ phim thông qua khía cạnh điện ảnh.

Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần ảnh 2

Từ bộ phim cho sản phẩm cuối kỳ trong môn học kết thúc năm thứ ba, Dưới đáy hố được gửi dự thi Cánh Diều Vàng 2023 và đoạt giải cao nhất, hạng mục Phim ngắn.

Phim ngắn Dưới đáy hố là câu chuyện về đời sống của những người dân làm vườn thuê ở một vùng quê hẻo lánh và những dòng cảm xúc lẫn lộn của một chàng thanh niên trẻ khi đối diện với cái chết sắp tới của vợ mình. Đó đều là những câu chuyện về tình người, những bản chất của sự vật và cách con người vượt qua nỗi sợ chính mình.

Giá trị bộ phim không nằm ở kinh phí

Là một nhà làm phim trẻ nên Phước Bình chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý các công việc khi làm phim và ê kíp của Bình cũng là những bạn đồng trang lứa. Bình lựa chọn bối cảnh quay phim ở tỉnh Bình Phước, cũng là quê hương của Bình, nên nhận được nhiều sự hỗ trợ từ ba mẹ và bạn bè.

Thời gian quay quá ít nên ê kíp bộ phim chỉ kịp quay trong 3 ngày và ngày nào cũng dính mưa, nên một số bối cảnh, Phước Bình cảm thấy hơi tiếc khi không được thể hiện trọn vẹn. Nhưng đổi lại, bất kì ai trong êkíp cũng đều rất nhiệt tình và đầy tâm huyết với phim nên dù có đi xa và dầm mưa cỡ nào, mọi người cũng vẫn vui vẻ làm việc.

Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần ảnh 3

Nữ đạo diễn trẻ cùng ê kíp miệt mài quay phim dưới điều kiện thời tiết khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Người truyền động lực và cho Bình rất nhiều kiến thức chuyên môn lẫn vốn sống đó là thầy Nguyễn Tường Phương. Phước Bình chia sẻ: “Cũng chính vì môn cuối kỳ được học với thầy, mình mới có động lực để hoàn thành phim và bất ngờ khi được giải thưởng ngoài mong đợi như vậy. Thầy luôn động viên mình phải nỗ lực cố gắng, phim ít kinh phí cũng được nhưng cái cốt lõi là câu chuyện và nghiệp vụ đạo diễn từ chính mình”.

Bộ phim từ khâu lên ý tưởng, viết kịch bản, quay dựng chỉ vẻn vẹn trong 2 tuần. Vì thời gian gấp rút nên Phước Bình hoàn toàn không thể xin tài trợ từ các nguồn có kinh phí lớn. Vì thế, chi phí sản xuất bộ phim chỉ ở mức độ sinh viên, tuy nhiên, Phước Bình nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các bạn trong ê kíp, gia đình và các anh chị cho mượn thiết bị quay.

Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần ảnh 4

Phước Bình (thứ hai, bên trái) cùng các thầy cô trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP. HCM dự lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2023. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về dự định và kế hoạch học tập sắp tới, bình cho biết, cô sẽ nỗ lực hoàn thành tốt năm cuối và chuẩn bị cho dự án tốt nghiệp. Ngoài ra, Bình cũng đang có những kế hoạch nộp đơn vào các tổ chức làm phim trên thế giới để được học hỏi và trao đổi kinh nghiệm làm phim. Nữ đạo diễn quyết tâm theo đuổi đam mê nghệ thuật, sẽ tiếp tục đi trên con đường làm phim và cống hiến nhiều hơn cho điện ảnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.