Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Phạm Phước Bình (năm thứ tư, ngành Đạo diễn Điện ảnh, trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP. HCM) là chủ nhân giải thưởng danh giá của điện ảnh Việt Nam “Cánh Diều Vàng” năm 2023, hạng mục Phim ngắn.

Giành giải thưởng từ bộ phim bài tập

Nhận giải thưởng Cánh Diều Vàng năm 2023, hạng mục Phim ngắn, từ ngày 9/9/2023 tại Nhà hát Đó (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nhưng Đinh Phạm Phước Bình - Nữ đạo diễn bộ phim ngắn Dưới đáy hố vẫn còn những cảm xúc bồi hồi, hạnh phúc và tự hào.

“Mình rất vinh hạnh khi tác phẩm của bản thân đoạt giải Cánh Diều Vàng. Đây là giải thưởng danh giá đầu tiên mà mình nhận được nên cảm xúc rất vui, hạnh phúc và biết ơn. Mình tự hào vì bản thân đã có bước đi đầu tiên khá thành công trên con đường sự nghiệp làm phim cũng như biết ơn thầy cô, ê kíp, gia đình, khán giả đã đồng hành, ủng hộ và san sẻ với mình”, Phước Bình bày tỏ.

Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần ảnh 1

Nữ đạo diễn Đinh Phạm Phước Bình cùng chiếc cúp Cánh Diều Vàng nhận được. (Ảnh: NVCC)

Dưới đáy hố là sản phẩm cho bài thi cuối kỳ trong một môn học của Phước Bình, đồng thời cũng là sản phẩm giúp nữ đạo diễn chiến thắng Cánh Diều Vàng, hạng mục Phim ngắn. Cảm hứng của bộ phim đến từ cuốn sách mang tên Lên tàu cùng Socrates (Eric Weiner), cuốn sách có những giá trị hay về con người và xã hội, được Phước Bình truyền tải vào bộ phim thông qua khía cạnh điện ảnh.

Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần ảnh 2

Từ bộ phim cho sản phẩm cuối kỳ trong môn học kết thúc năm thứ ba, Dưới đáy hố được gửi dự thi Cánh Diều Vàng 2023 và đoạt giải cao nhất, hạng mục Phim ngắn.

Phim ngắn Dưới đáy hố là câu chuyện về đời sống của những người dân làm vườn thuê ở một vùng quê hẻo lánh và những dòng cảm xúc lẫn lộn của một chàng thanh niên trẻ khi đối diện với cái chết sắp tới của vợ mình. Đó đều là những câu chuyện về tình người, những bản chất của sự vật và cách con người vượt qua nỗi sợ chính mình.

Giá trị bộ phim không nằm ở kinh phí

Là một nhà làm phim trẻ nên Phước Bình chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý các công việc khi làm phim và ê kíp của Bình cũng là những bạn đồng trang lứa. Bình lựa chọn bối cảnh quay phim ở tỉnh Bình Phước, cũng là quê hương của Bình, nên nhận được nhiều sự hỗ trợ từ ba mẹ và bạn bè.

Thời gian quay quá ít nên ê kíp bộ phim chỉ kịp quay trong 3 ngày và ngày nào cũng dính mưa, nên một số bối cảnh, Phước Bình cảm thấy hơi tiếc khi không được thể hiện trọn vẹn. Nhưng đổi lại, bất kì ai trong êkíp cũng đều rất nhiệt tình và đầy tâm huyết với phim nên dù có đi xa và dầm mưa cỡ nào, mọi người cũng vẫn vui vẻ làm việc.

Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần ảnh 3

Nữ đạo diễn trẻ cùng ê kíp miệt mài quay phim dưới điều kiện thời tiết khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Người truyền động lực và cho Bình rất nhiều kiến thức chuyên môn lẫn vốn sống đó là thầy Nguyễn Tường Phương. Phước Bình chia sẻ: “Cũng chính vì môn cuối kỳ được học với thầy, mình mới có động lực để hoàn thành phim và bất ngờ khi được giải thưởng ngoài mong đợi như vậy. Thầy luôn động viên mình phải nỗ lực cố gắng, phim ít kinh phí cũng được nhưng cái cốt lõi là câu chuyện và nghiệp vụ đạo diễn từ chính mình”.

Bộ phim từ khâu lên ý tưởng, viết kịch bản, quay dựng chỉ vẻn vẹn trong 2 tuần. Vì thời gian gấp rút nên Phước Bình hoàn toàn không thể xin tài trợ từ các nguồn có kinh phí lớn. Vì thế, chi phí sản xuất bộ phim chỉ ở mức độ sinh viên, tuy nhiên, Phước Bình nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các bạn trong ê kíp, gia đình và các anh chị cho mượn thiết bị quay.

Phim ngắn nhận giải 'Cánh Diều Vàng' được nữ đạo diễn sinh viên hoàn thành trong 2 tuần ảnh 4

Phước Bình (thứ hai, bên trái) cùng các thầy cô trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP. HCM dự lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2023. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về dự định và kế hoạch học tập sắp tới, bình cho biết, cô sẽ nỗ lực hoàn thành tốt năm cuối và chuẩn bị cho dự án tốt nghiệp. Ngoài ra, Bình cũng đang có những kế hoạch nộp đơn vào các tổ chức làm phim trên thế giới để được học hỏi và trao đổi kinh nghiệm làm phim. Nữ đạo diễn quyết tâm theo đuổi đam mê nghệ thuật, sẽ tiếp tục đi trên con đường làm phim và cống hiến nhiều hơn cho điện ảnh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.