Hai chàng trai cùng chí hướng
Trần Lê Thanh Trí (19 tuổi) đến từ Lâm Đồng, còn Trịnh Thành Đạt (23 tuổi) đến từ Phú Yên, cả hai đều có chung chí hướng, đam mê khởi nghiệp và mong muốn thử sức mình ở lĩnh vực kinh doanh. Thanh Trí tâm sự: “Mình với anh Đạt cùng hoạt động chung CLB Công tác Xã hội với nhau và trong một lần đi tình nguyện chúng mình đã từng nói chuyện hợp ý và có rất nhiều điểm chung. Thế là chúng mình quyết định mở quán cùng nhau”.
Quán lẩu chay 1998 nằm trong khu đô thị Làng đại học Thủ Đức, đối diện Nhà Văn hóa Sinh viên ĐHQG TP. HCM. Không gian quán nhỏ nhưng được bày trí phong cách, bắt mắt. Vì món chay là món yêu thích của nhiều bạn sinh viên nên quán của Đạt và Trí ngay từ khi mở ra đã thu hút đông thực khách trẻ tìm đến.
Sau giờ học, Trí và Đạt chăm chút cho góc quán của mình. |
Tuy mới là sinh viên năm nhất nhưng Thanh Trí đã luôn ấp ủ cho mình nhiều ý tưởng khởi nghiệp. Kinh doanh là lĩnh vực mà Trí muốn thử thách riêng cho bản thân. Trí bộc bạch: “Mình vẫn đang loay hoay tìm những điều mà mình mong muốn. Chính vì thế mà mình muốn làm thử một cái nào đó, mà sau này bắt đầu thì hơi muộn nên mình bắt đầu lên ý tưởng và làm luôn. Khi bắt đầu kinh doanh, thì tiền vốn mở quán do mình tích góp và mượn một phần từ gia đình. Nhưng việc mượn từ gia đình đó cũng là động lực để mình cố gắng hơn”.
Trước khi thực hiện ý tưởng kinh doanh lẩu chay, Trí và Đạt mất không ít thời gian suy nghĩ. “Lần đầu mở quán nên chúng mình còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian mở quán cũng gấp rút, chỉ có khoảng hai tuần để chuẩn bị khai trương nên mọi thứ vẫn chưa hoàn hảo lắm”, Trí nhớ lại những ngày đầu còn nhiều khó khăn.
Chia sẻ về ý tưởng đặt tên quán, Trí hóm hỉnh cho biết: “Mình đặt tên quán là 1998 vì đây là cái tên có ý nghĩa đặc biệt, tạo sự thú vị và muốn mọi người ghi dấu ấn về quán của mình. 1998 là cái tên mang linh hồn chính và đây còn là năm sinh của "ông chủ" đứng đằng sau những món lẩu của quán nữa”.
Nguyên liệu của quán được Trí và Đạt tuyển chọn kỹ càng. |
Trí vẫn luôn cân bằng được việc học và việc phụ bán quán. Đối với Trí, học tập là quan trọng nhất và ưu tiên hàng đầu. Trí luôn nỗ lực bằng khả năng học hỏi của chính bản thân. Trí cho hay: “Mình hy vọng mọi người sẽ ủng hộ quán thật nhiều và khi ổn định được quán, tụi mình sẽ còn làm thêm nhiều món chay ngon để mọi người thưởng thức”.
Bếp trưởng 9X đầy tâm huyết
Hiện tại, bếp trưởng của quán là Thành Đạt 0 một sinh viên năm thứ hai. Trước khi mở quán, Thành Đạt đã từng kiếm tiền trang trải cho cuộc sống bằng việc kinh doanh đồ ăn, đồ uống như: Trà tắc, cơm cuộn, kim chi... và cũng được rất nhiều bạn bè ủng hộ. “Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đã được tiếp tục với đam mê nấu ăn của mình. Mình hy vọng những món ăn của mình làm ra sẽ được mọi người yêu thích”, Đạt chia sẻ.
Nguyên liệu món lẩu chay tươi ngon được hai chàng trai dậy sớm hằng ngày ra chợ đầu mối lựa chọn và luôn đảm bảo về chất lượng cho khách thưởng thức. Mỗi phần lẩu chay chỉ có giá là 35.000 đồng phù hợp với giá tiền cho các bạn sinh viên có thể hưởng thức.
Menu thú vị của quán Lẩu chay 1998. |
Đỗ Việt Phong (năm thứ hai, khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, một thực khách của quán ăn) nhận xét: “Mình rất thích ăn lẩu chay. Nước lẩu Thái chay ở đây rất ngon, sữa đậu nành nguyên chất uống rất mát. Mình ấn tượng chủ quán lẩu là hai bạn sinh viên còn rất trẻ và thân thiện".