Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

0:00 / 0:00
0:00
Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”
SVVN - Nằm lọt thỏm trong một con hẻm trên đường CMT8, Quận 10, TP.HCM, “Nhà nhiều lá” mở cửa từ 9h -12h, 14h - 20h mỗi ngày. Ở đây luôn có 4 - 5 bạn trẻ túc trực mỗi ngày để đón khách đến đọc sách, tham gia chăm sóc cây xanh, làm dụng cụ học tập. Có khi là cùng nhau thảo luận về kế hoạch dạy dọc, tổ chức đổi rác thải pin lấy quà tặng cho học sinh...

Người sáng lập “Nhà nhiều lá” là Hoàng Quý Bình, một chàng trai Hà Nội chân ướt chân ráo vào Sài Gòn chưa lâu. Bình là cựu sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ngay từ thời sinh viên, chàng trai đã là gương mặt quen thuộc trong các chương trình về môi trường, giáo dục và hoạt động cộng đồng của người trẻ Hà Nội.

Ba năm trước, Bình từng cùng bạn bè sáng lập “Green Life”, một dự án phi lợi nhuận tại Hà Nội với các hoạt động về sống xanh, cổ xúy và hướng dẫn việc phân loại rác thải tại nguồn, xây dựng lối sống xanh.

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá” ảnh 1

Hoàng Qúy Bình chăm sóc các chậu sen đá tại "Nhà nhiều lá".

Tốt nghiệp, trong khi bạn bè lần lượt đi tìm việc làm để lập thân thì Hoàng Qúy Bình tiếp tục với các dự án cộng đồng. Lần này, anh quyết định vào Sài Gòn và “Nhà nhiều lá” ra đời. Đó là thời điểm mà trời Sài Gòn đang trong những ngày nóng bức, một ý tưởng lãng mạn hiện lên trong tâm trí chàng trai là những chiếc lá xanh um sẽ xua tan nắng nóng. Những chiếc là đó chính là tấm lòng, nhiệt thành của người trẻ trước những vấn đề của cộng đồng.

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá” ảnh 2

Hoàng Quý Bình giới thiệu với bạn trẻ về các hoạt động của "Nhà nhiều lá".

“Mình đặt ra mục tiêu trong 2 - 3 năm sau khi tốt nghiệp sẽ dành thời gian để làm các công việc tác động tích cực đến cộng đồng. Vì thời gian của mỗi người là hữu hạn, tuổi trẻ thì không đến lần hai. Mình cứ làm điều mình muốn đã, rồi sau đó ra ngoài kiếm việc làm như chuyên môn cũng không muộn, Bình tâm sự.

Nhưng khác với Green Life ngày trước, “Nhà nhiều lá” không chỉ có các hoạt động về môi trường là là không gian chia sẻ cộng đồng, đặc biệt là với sinh viên học sinh, với ba mảng: Văn hóa đọc, giáo dục, môi trường. Mọi người đến đây có thể đọc sách miễn phí, tham gia các khóa học kỹ năng, xây dựng lan tỏa thông điệp sống, thu gom rác thải pin, nhựa...

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá” ảnh 3

Tình nguyện viên "Nhà nhiều lá" dạy học cho trẻ em tại Làng trẻ em SOS Gò Vấp.

Những ngày đầu tiên ra mắt, “Nhà nhiều lá” nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Căn nhà nhỏ cũ kỹ chỉ hơn 20m2 nhanh chóng “lột xác” khi những tình nguyện viên, người hỗ trợ vẽ nền tường, người trang trí, nhóm khác kê lại kệ sách...

Hoàng Quý Bình kể, điểm đến đầu tiên của bạn khi “Nam tiến” chính là Làng trẻ em SOS Gò Vấp. Với 6 năm kinh nghiệm xây dựng và tổ chức các dự án xã hội từ năm nhất, Bình nhanh chóng thu hút các bạn trẻ cùng với mình tạo ra Nhóm dạy học tại Làng trẻ em SOS Gò Vấp - một trong những hoạt động của dự án Nhà nhiều Lá được xây dựng sau đó. “Nhà nhiều lá” xây dựng thành công nhóm dạy học tại làng Trẻ em SOS Gò Vấp, quy tụ các bạn trẻ là sinh viên, nhân viên văn phòng vào mỗi tối hằng tuần với hình thức “Gia sư 0đ”.

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá” ảnh 4

"Nhà nhiều lá" tham gia một sự kiện môi trường tại TP. HCM.

Lúc mới phát động, chỉ sau một ngày đăng tuyển, “Nhà nhiều lá” đã nhận được gần 200 đơn đăng ký của các bạn trẻ tình nguyện dạy học. Cứ 16h30 mỗi ngày, Bình và các bạn trong nhóm lại tất cả đến Làng trẻ em SOS Gò Vấp để dạy học.

“Được nhìn thấy các em cười đùa, chăm chú theo từng nét chữ, gò tay trên trang giấy để viết bài mới cảm nhận hết tình yêu thương. Mình từng tham gia dạy chữ cho trẻ em khi tham gia Mùa Hè Xanh của trường nhưng với chương trình của “Nhà nhiều lá”, mình lại cảm nhận khác hơn về tình thương từ những em nhỏ tại đây”, một tình nguyện viên chia sẻ.

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá” ảnh 5

Không gian thư viện với hơn 2.000 đầu sách để khách đọc và mượn miễn phí.

“Nhà nhiều lá” cũng tổ chức được một thư viện nho nhỏ với hơn 2.000 đầu sách các thể loại như văn học, tiểu thuyết, tư duy, sức khoẻ, ngoại văn và truyện thiếu nhi. “Tất cả sách ở đây thuộc về khách. Các bạn được mượn đọc miễn phí và chỉ ký gửi bằng niềm tin. Khách có thể đến để đọc hoặc mượn về mà chỉ cần chụp ảnh sách, kèm số điện thoại và hạn mượn là xong”, Quý Bình cho biết.

Nâng cao nhận thức về môi trường thông qua việc làm cũng là hoạt động quan trọng của Bình và các bạn trong nhóm. Vào những ngày nghỉ hoặc Chủ nhật, các tình nguyện viên “Nhà nhiều lá” lại tổ chức thu dọn rác thải xung quanh khu vực, moi móc từng bọc nilon trong hốc tường, hố ga, trụ điện... rồi phân loại và tập trung vào nơi xử lý.

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá” ảnh 6

Tình nguyện viên "Nhà nhiều lá" thu gom rác thải tại khu dân cư.

Đặc biệt nhất là thu gom các loại rác thải pin. Theo Bình, mỗi cục pin bị vứt ra môi trường hay không xử lý triệt để sẽ làm ô nhiễm 1 m3 đất và 500 lít nước trong vòng 50 năm. Việc xử lý không đúng cách là mối họa lớn khi các chất độc hại như chì, thủy ngân... rò rỉ. Thủy ngân từ các nguồn ô nhiễm khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở, chúng có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch… Một lượng nhỏ của chì cũng có thể gây hại cho cơ thể. Cứ 5 viên pin cũ, khách của “Nhà nhiều lá” sẽ đổi được một chậu sen đá nhỏ do các bạn tự tay trồng.

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá” ảnh 7

Các hoạt động của "Nhà nhiều lá" luôn thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

“Toàn bộ kinh phí để duy trì hoạt động của “Nhà nhiều lá” do chúng mình tự tạo ra qua trồng và bán cây xanh, với chi phí mang tính ủng hộ là chính. Điều mà những bạn trẻ của “Nhà” tự hào nhất là tinh thần với cộng đồng và luôn sẵn sàng để lan tỏa chúng”, Hoàng Qúy Bình tâm đắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.