“Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” tái khởi động

SVVN - Chương trình“Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” (Vietnam Climate Leadership Initiative) được tái khởi động, bước vào giai đoạn II, với những buổi tập huấn chuyên sâu về tư duy thiết kế, xây dựng và quản lý dự án.   

Sáng kiến do Change phối hợp cùng Saigon Innovation Hub và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức, cho 46 thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 16 – 26. Trong 4 ngày liên tục của tập huấn (28 đến 31/05/2020), các bạn trẻ tiếp tục phát triển 10 dự án sau giai đoạn I - “Giai đoạn Nền tảng" (14-17/12/2019). Đó là các dự án hướng đến giải quyết “bài toán" ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) sau khi các bạn trẻ đã tiến hành khảo sát tại thực địa, quan sát hiện trạng và tiếp xúc trực tiếp với địa phương đang bị ảnh hưởng bởi BĐKH ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tại giai đoạn II, các bạn được tập huấn chuyên sâu các kỹ năng cần thiết để xây dựng một dự án môi trường hiệu quả: Kỹ năng tư duy thiết kế, kỹ năng làm việc với cộng đồng, chính quyền, nhà tài trợ, kỹ năng xây dựng chiến dịch truyền thông.

“Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” tái khởi động ảnh 1

“Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” giai đoạn I thu hút rất đông các bạn trẻ tham gia.

Mỗi nhóm sẽ có một người hướng dẫn (mentor) riêng là những anh chị đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xã hội. Họ sẽ hỗ trợ, tư vấn, đưa ra những lời khuyên cho các nhóm để hoàn thiện dự án, đảm bảo hoạt động khả thi, tối ưu chi phí và tối đa hoá tác động đem lại cho cộng đồng. Mỗi nhóm sẽ trình bày bản dự án chi tiết của mình vào ngày cuối, và Ban Tổ chức sẽ chọn ra 6 đội xuất sắc nhất, đi tiếp vào giai đoạn “Ươm tạo” (Incubation) và nhận được hỗ trợ 1.000 đôla từ Ban Tổ chức để triển khai dự án.

Chợ nổi Cái Răng tại TP. Cần Thơ trên sông Cần Thơ, lưu vực sông Mê Kông đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi vấn đề “rác thải”, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cộng đồng người dân sinh sống tại chợ nổi Cái Răng. Nhóm Green River, gồm các bạn: Hoàng Sơn, Trần Long Hải, Trần Thanh Tâm, Bùi Ngọc Bảo và Bùi Mỹ Nhật chia sẻ về những trải nghiệm và những kế hoạch sắp tới của mình: “Chúng mình sẽ thực hiện sứ mệnh trả dòng sông Cái Răng trở về nguyên trạng với dự án “CaiRang Green River”, để rồi sau đấy sẽ có nhiều dự án “Green River” khác như “HaTien Green River”, “DongThap Green River”… và nhất là “CuuLong Green River” để trả lưu vực ĐBSCL về nguyên hiện trạng”.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám đốc Change chia sẻ thêm: “Những năm gần đây, hiện tượng BĐKH đang rõ nét hơn tại Việt Nam, với sự ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng tại các thành phố lớn, hay mực nước biển dâng cao tại các tỉnh ven biển và ĐBSCL thì các bạn trẻ lại là những người rất quan tâm đến vấn đề này. Thế hệ tương lai khi được truyền cảm hứng, hỗ trợ đầy đủ thông tin, kiến thức và kĩ năng như ở chương trình "Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam", tôi tin các bạn sẽ đủ động lực để hành động cho một dự án cộng đồng ứng phó với BĐKH”.

Việt Nam là quốc gia nằm trong những nước hàng đầu chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH. Mỗi năm, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp và không thể dự báo trước, gây thiệt hại về người và cơ sở hạ tầng, cũng như tác động xấu đến sinh kế của nhóm dân số thiệt thòi ở thành thị và nông thôn (theo UNICEF).MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.