Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê

SVVN - Xin giới thiệu với bạn đọc bài viết của Trương Anh Thư - gương mặt sinh viên xuất sắc của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế, một trong những Sao Tháng Giêng cấp Trung ương năm 2020.
Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 1
Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 2

Mình ở Huế, được sinh ra và lớn lên trong tình thương yêu và dạy dỗ của một gia đình mà cả bố mẹ, hai chị mình và cả anh rể đều là giáo viên, giảng viên đại học. Bố và hai chị mình là Giảng viên đại học. Trong đó hai chị mình đều là giảng viên Khoa Tiếng Anh. Một chị ở Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế và chị cả là giảng viên khoa tiếng Anh tại trường Đại học Weber State (Bang utah- USA). Điều này phải chăng là một trong những yếu tố lớn để hôm nay mình được xuất hiện trên trang báo này. Họ đã “truyền cảm hứng”, truyền đam mê cho mình ngay từ lúc mình còn bé, cho đến bây giờ và chắc chắn là mãi mãi về sau.

Sau ba năm là học sinh chuyên Anh Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế, mình trở thành sinh viên Khoa Tiếng Anh của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế. Khác với các bạn cùng tuổi, vì nhận được học bổng MERGING VOICES (ERASMUS), mình đến trường University De Nova, thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha gần 1 năm để học tập nên chính thức tháng 7 này mình mới tốt nghiệp ra trường.

5 năm cho quãng đời sinh viên có thật nhiều điều đáng nói. Mình học tập bằng sự yêu thích và đam mê. Mình sống trong một môi trường với đội ngũ thầy cô có chuyên môn cao. Cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại cộng với kiến thức của ba năm học chuyên Anh ở cấp 3, mình đã có được một số vốn liếng là 7 học kì vừa qua mình đều là sinh viên xuất sắc cuả trường, trong đó không ít lần được đứng thứ hạng nhất của ngành ngôn ngữ Anh. Hiện tại còn chờ kết quả một học kì cuối và bài luận văn tốt nghiệp nữa thôi.

“Gia tài” nhỏ của mình về học tập:

- Học bổng MERGING VOICES (EARASMUS) tại trường University De Nova, thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha năm 2018

- Bằng khen Đại học Quốc Gia Hà Nội Đạt giải Ba cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn miền Trung năm học 2018

- Bằng khen, Cúp chứng nhận của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dành cho sinh viên đạt danh hiệu: “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương 2020

- Bằng khen, Cúp chứng nhận của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dành cho sinh viên “Đã có thành tích xuất săc trong công tác Hội và phong trào sinh viên”

- Hai lần liên tiếp các năm 2018 và 2019 được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chọn tham gia chương trình “ASEAN Youth Forum: Social inovation for sustainable development goals” tại Bangkok, Thái Lan

Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 3
Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 4

Đọc đến đây có bạn sẽ nghĩ rằng, liệu với thành tích cao trong học tập đã đủ chưa để mình có được bảng kết quả như vậy.

Đam mê học tập không thôi chưa đủ bạn à. Với mình có một đam mê nữa mà mỗi lần nhắc đến nó, mình như quên hẳn mọi điều. Mình nghĩ rằng chính niềm đam mê này đã góp một phần cùng với nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô giáo, bạn bè… đã giúp mình có được kết quả đáng khích lệ như hôm nay. Đó là niềm đam mê múa.  Múa là một niềm đam mê thật lâu và thật sâu trong máu thịt của mình. Từ nhỏ, mình đã được mẹ mình cho đi học múa ở Nhà thiếu nhi thành phố. Rồi lớn lên mình tự tìm tòi, xem, tự tập trên mạng Internet … và từ đó múa như một phần công việc song hành cùng chuyện học tập và sinh hoạt của mình.

Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 5

Mình tự tập múa đơn, múa đôi, tự dựng bài múa… cho các bạn cho thầy cô tham gia các buổi lễ kỉ niệm, tổng kết, liên hoan, dự thi… với kết quả đạt được thật là như ý. Mọi lúc, mọi nơi mình đều làm tròn công việc này với tất cả niềm đam mê và nhiệt tình của sức trẻ. Mình phải mạnh dạn mà nói rằng sở thích nghe ra thật bình thường này lại là động lực rất lớn cho bản thân mình. Sở thích đó đã biến thành đam mê trong mình lúc nào không biết và hiện tại nó như một tế bào trong cơ thể sống của mình. Mình vui, mình phấn đấu, mình học tập tốt hơn hiệu quả hơn sau mỗi lần mình tham gia phong trào múa hát văn nghệ với bạn bè, với thầy cô giành giải cao trong các cuộc thi lớn nhỏ.

Có lúc một ngày thời khóa biểu của mình xen kẽ hoặc song hành giữa học và múa, múa và học. Thế mà mình vẫn làm vẫn học tập dường như không mệt mỏi. Bài học nhóm, bài thuyết trình, Sinh hoạt, tổ chức nào nếu được, mình cũng đều đem thể loại yêu thích này của mình vận dụng vào mong sao có được hiệu quả cao nhất. Và mình phải tự hào mà nói với bạn rằng mình đã làm được điều này. Bạn bè, thầy cô đồng tình, ủng hộ niềm đam mê này của mình. Kết quả học tập của mình nhờ thế luôn đứng ở thứ hạng cao. Mình nhận ra rằng thật hạnh phúc khi ta sống vì đam mê, làm chủ được đam mê và nhờ đam mê công việc càng tốt đẹp hơn.  Đam mê thật là kì diệu!

Mình được vào vòng chung kết (Top 9) cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Sinh viên Việt Nam năm 2018 và đây là hiện thực hóa niềm đam mê của mình nữa các bạn ạ:

- Giấy chứng nhận giải khuyến khích Thanh niên Việt Nam đã tham gia vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Sinh viên Việt Nam 2018

- Giấy chứng nhận Đại học Huế dành cho Sinh viên: “Đạt giải Xuất sắc tại Đêm nhạc: 18 Mùa nhớ Trịnh Công Sơn”

- Giấy khen dành cho Sinh viên “Đạt giải nhất cuộc thi Hue student’s got talent” do Đại học Huế phối hợp tổ chức 2017 và 2018

Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 6

Thật vậy, mình say mê với kiến thức trường lớp mà ngày ngày lĩnh hội được từ sách vở từ thầy cô cho mình. Mình say mê với những điệu múa, bài múa mà ngày ngày cùng các bạn mình miệt mài trên sàn tập. Mình đã có được thành quả như hôm nay, một thành quả mà có thể đối với ai đó là chưa là gì nhưng với mình, một cô gái trẻ 23 thì đó là một niềm tự hào lớn của mình và của cả gia đình. Mình có thể mạnh dạn mà nói với các bạn rằng: Ai điều khiển được lòng say mê, niềm đam mê của mình thì đó là ông chủ (Ngạn ngữ Nga). Mình là “ông chủ” của mình vì mình đã biến được cái say mê, cái đam mê thành sự thật giúp ích nhiều được nhiều, rất nhiều chí ít là cho bản thân mình… Hàng tháng mình có thể thu nhập từ 10-12 triệu đồng từ nguồn dạy thêm Tiếng Anh. Liệu có phải nhờ đam mê mình có được?

Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 7

Đúng là vậy. Sự nỗ lực trong học tập, trong các hoạt động của trường, đoàn thể … đã được minh chứng bằng các bằng khen, các giải thưởng về học tập về các mặt hoạt động đoàn thể. Điều đó đã giúp mình có nhiều mối quan hệ, có nhiều bạn bè hơn. Mọi người, nhất là bạn bè, phụ huynh biết đến mình nhiều hơn. Khỏang cách giữa cô giáo và học sinh, phụ huynh sẽ gần gủi, thân thiện hơn. Các em học sinh các cấp biết đến mình nhiều hơn, xem mình như người chị để hỏi han, để tìm hiểu từng cấu trúc câu, từng từ vựng… Rồi những buổi văn nghệ với những bài múa, những động tác … làm các em học sinh như xích lại gần mình hơn. Sợi dây thân ái giữa mình và các em học sinh ngày càng thắt chặt… Thế là tự lúc nào mình tự nhận ra rằng: Liệu mình không đam mê, không có sự nỗ lực phấn đấu mình có làm được những điều như vậy không?

Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 8

Margaret Mitchell từng nói: Brilliance is one part talent, two parts wisdom and three parts passion  (Sự tỏa sáng một phần là tài năng, hai phần là trí tuệ, và ba phần là đam mê). Thế đấy, đam mê mình đã làm nên ánh sáng của một ngôi sao mình, dù ngôi sao đó là quá nhỏ trên hành tinh bao la kia.

Hôm được danh hiệu “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương 2020, một danh hiệu mà bất kì sinh viên nào cũng đều mơ ước, danh hiệu mà mỗi sinh viên chỉ duy nhất nếu có thì chỉ được nhận một lần trong đời, mình đã xúc động và thốt lên rằng: Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê.

Sao Tháng Giêng Tôi - Sao của niềm đam mê ảnh 9

Đúng các bạn ạ. Đam mê sẽ đem đến mọi đều chúng ta mơ ước. Đoạn đường phía trước của mình và các bạn còn dài, rất dài và chắc chắn là không bằng phẳng nhưng nhìn lại những gì mình và các bạn đã và đang làm cho bản thân gia đình và xã hội chúng ta phải trân quý. Hãy biết tạo ra sở thích, đam mê, bởi nó là động lực là chìa khóa đưa ta đến thành công.

Qua chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, mình muốn chia sẻ với các bạn đọc những gì đã học và trải nghiệm trong những năm tháng là học sinh, sinh viên của mình. Hi vọng sau bài viết này mình sẽ được thêm nhiều bạn mới. Chúng ta sẽ cùng kết nối, sẻ chia thật nhiều vui buồn, được và chưa được trong cuộc sống. Từ đó chúng ta có chung những bài học thật hữu ích được rút ra để thêm hành trang vào đời.

Không quên chúc các bạn một chặng đường phía trước thật nhiều niềm vui và hãy sống nỗ lực làm việc học tập vì đam mê. Để câu danh ngôn “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn…” nhanh thành hiện thực nhé.

Trương Anh Thư

(Sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế)