Sau tự chủ, học phí trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM) từ 16 - 60 triệu đồng/năm

0:00 / 0:00
0:00
Sau tự chủ, học phí trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM) từ 16 - 60 triệu đồng/năm
SVVN - Từ năm học 2022 - 2023 trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM) sẽ hoạt động theo hướng tự chủ, mức học phí mới sẽ từ 16 - 60 triệu đồng/năm.

Tại kỳ họp lần thứ 13 khóa IV của Hội đồng ĐHQG TP. HCM, các thành viên đã thống nhân thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động của trường ĐH KHXHNV theo hướng tự chủ. Đề án này sẽ bắt đầu áp dụng từ năm học 2022 - 2023

Theo đó, trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM) sẽ hoạt động tự chủ dựa trên luật Giáo dục ĐH bổ sung năm 2018. Cụ thể, các lãnh vực tự chủ chính là về nhân sự, trường sẽ tự chủ thành lập, sáp nhập hoặc giải thể… các đơn vị trực thuộc trường. Có thể bổ nhiệm hoặc miễn nhiệm chức danh quản lý của trường, xây dựng chế độ đào tạo, bồi dưỡng và đãi ngộ… với CBNV của trường.

Trường cũng tự chủ kinh phí, nguồn thu để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, lập kế hoạch đầu tư, huy động nguồn tài chính khác. Trường cũng được phép khai thác cơ sở vật chất, dịch vụ khoa học. Đặc biệt, theo đề án, trường sẽ tự chủ trong mức học phí theo theo nguyên tắc tính đúng chi phí đào tạo.

Sau tự chủ, học phí trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM) từ 16 - 60 triệu đồng/năm ảnh 1

Thí sinh tìm hiểu về trường ĐH KHXH&NV trong chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2020.

Theo đó, học phí nhóm ngành khoa học xã hội bậc ĐH chương trình chuẩn từ 16 - 20 triệu đồng/năm học, nhóm ngành du lịch và ngôn ngữ từ 21 - 24 triệu đồng. Học phí chương trình chất lượng cao dự kiến 60 triệu đồng/sinh viên/năm. Học phí hệ văn bằng 2 chính quy, văn bằng 1 vừa làm vừa học, bậc Thạc sĩ không vượt quá 1,5 lần mức trần học phí chương trình đào tạo ĐH.

Mức học phí này sẽ áp dụng từ năm học 2022 - 2023, năm học 2021 - 2022 vẫn được giữ như mức đã công bố.

Trường ĐH KHXH&NV là đơn vị thứ 5 của ĐHQG TP. HCM thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ. Trước đó, trong năm 2021 Hội đồng ĐHQG TP. HCM đã phê duyệt các trường: ĐH Bách khoa, ĐH Quốc tế, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Công nghệ thông tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.