Sẽ đào tạo điều khiển máy bay không người lái tại ĐH Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
Sẽ đào tạo điều khiển máy bay không người lái tại ĐH Đà Nẵng
SVVN - Trung tâm Phát triển phần mềm ĐH Đà Nẵng ( SDC) đã ký kết thoả thuận hợp tác với Học viện AGS Technologies chính thức ra mắt Học viện Drone Miền Trung, là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đào tạo đội ngũ nhân lực điều khiển máy bay không người lái và ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR - VR360, ngay tại ĐH Đà Nẵng.    

Theo TS Trịnh Công Duy - Giám đốc Trung tâm SDC, thiết bị bay không người lái (drones) trước đây là các thiết bị chủ yếu được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, trong làn sóng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, drones đang dần trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi hơn cho các mục đích dân sự, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, truyền hình, cũng như các ứng dụng khoa học thuộc lĩnh vực địa kỹ thuật không gian.

Sẽ đào tạo điều khiển máy bay không người lái tại ĐH Đà Nẵng ảnh 1

Trình diễn ứng dụng máy bay không người lái trong các hoạt động thực tiễn.

Drones được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác như: Giám sát và phân tích mức độ ô nhiễm môi trường ở các vùng biển xa hay khảo sát, lập bản đồ phát hiện nước xả thải để xử lý, ngăn chặn ô nhiễm (nhờ hệ thống camera kép) trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ghi hình từ độ cao hay khoảng xa hàng chục km vẫn có thể thu thập dữ liệu lập các bản đồ 2D, 3D tái tạo cảnh quan về các khu di tích lịch sử, công trình, địa danh văn hóa.

Drones cũng có thể dùng để kiểm tra, bảo trì các hệ thống truyền tải điện, hệ thống viễn thông, giám sát cây trồng trong nông nghiệp chính xác, kiểm tra an toàn trong xây dựng, hỗ trợ kiểm lâm, biên phòng và giám sát rừng, biên giới và xây dựng bản đồ địa lý của các vùng địa hình phức tạp mà con người khó tiếp cận. Máy bay không người lái đã được sử dụng trong cứu trợ, cứu nạn bão lũ, sạt lở đất như ở Rào Trăng (Thừa Thiên - Huế) hay Trà Leng (Quảng Nam)… và phát huy hiệu quả cao, góp phần đắc lực vào công tác cứu hộ, cứu nạn.

Sẽ đào tạo điều khiển máy bay không người lái tại ĐH Đà Nẵng ảnh 2
Sinh viên ĐH Đà Nẵng tìm hiểu về các loại drones. Ảnh: SDC

Trong khuôn khổ sự kiện này còn diễn ra hội thảo và trình diễn "Ứng dụng máy bay không người lái”. Các chuyên gia của SDC và đối tác đã giới thiệu những mô hình, kết quả nổi bật trong tiến trình chuyển đổi số tập trung vào các lĩnh vực phát triển hạ tầng “đô thị thông minh”, du lịch thực tế “ảo” ứng dụng Drone, Map4D, BIM, IoT, VR360 cho cán bộ, sinh viên và doanh nghiệp tham dự.

Ngay sau Hội thảo, đông đảo sinh viên các trường thuộc ĐH Đà Nẵng đã được theo dõi trình diễn máy bay không người lái, thao tác và ứng dụng trong các trường hợp cụ thể, trải nghiệm điều khiển và khám phá những tính năng trong thực tế.

Theo ĐH Đà Nẵng, sự kiện ý nghĩa này không chỉ khởi đầu cho việc thúc đẩy tiên phong nghiên cứu, ứng dụng máy bay không người lái, đào tạo nhân lực phục vụ ứng dụng chuyển đổi số, mà còn đem lại nhiều triển vọng, đột phá trong đổi mới sáng tạo, thực hiện tiến trình chuyển đổi số.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.