Sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc

SVVN - ĐHQG Hà Nội sẽ được đầu tư xây dựng trong giai đoạn tiếp theo với tổng cộng vốn đầu tư là 422 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới để nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam tại Hoà Lạc.

Theo thông tin từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), hôm nay (1/7), theo giờ Việt Nam, tại Washington (Hoa Kỳ), Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tài chính trị giá tổng cộng 422 triệu USD để nâng cao chất lượng của 3 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và hỗ trợ TP. Vĩnh Long tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Dự án Phát triển đại học Việt Nam được hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, sẽ góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. HCM và ĐH Đà Nẵng. Thông qua các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến và chuyển giao tri thức, dự án sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ba trường đại học này thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực với năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.

Sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc ảnh 1 Phối cảnh Khu Nhà điều hành trung tâm ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc.

“Đầu tư vào vốn nhân lực và phát triển đô thị là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam”, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết. "Hai dự án này sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng đối với quá trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam: Lực lượng lao động tay nghề cao và cơ sở hạ tầng xanh và hiệu quả hơn".

Thông cáo báo chí của Ngân hàng Thế giới viết: Dự án Phát triển đại học Việt Nam được thực hiện tại 3 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu Việt Nam sẽ góp phần giải quyết một số thách thức chính mà hệ thống giáo dục đại học hiện đang phải đối mặt. Thông qua khoản tài trợ mới, cơ sở vật chất của các đại học vốn quá tải và cũ kỹ sẽ được nâng cấp thành hạ tầng hiện đại, tích hợp, xanh và sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số. Dự án cũng đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và Chiến lược Phát triển Giáo dục Đại học cho 10 năm sắp tới.

Sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc ảnh 2 Phối cảnh Trung tâm Thông tin Thư viện ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc.

Khoản tín dụng này được cung cấp bởi Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA). 

Tiểu dự án ĐHQG Hà Nội với tổng kinh phí là 125,18 triệu USD. Trong đó vốn từ Ngân hàng Thế giới là 100,87 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trị giá 24,31 triệu USD. Với khoản tín dụng này ĐHQG Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng tại 3 khu vực với tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên: Xây dựng 18 tòa nhà từ một đến tám tầng với các lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và thí nghiệm để giảng dạy, học tập và nghiên cứu; Xây dựng hai trạm xử lý nước thải, sân và đường nội bộ, hệ thống thoát nước. 

Dự án xây dựng đặt tại 03 khu vực thuộc một số dự án thành phần thuộc Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc, bao gồm 3 dự án thành phần trong số 23 dự án thành phần: Dự án ĐTXD trường ĐH Công nghệ (khu vực 1), diện tích 8ha; Dự án ĐTXD Khu các viện và trung tâm nghiên cứu (khu vực 3), diện tích 6,6ha; Dự án ĐTXD Khu Trung tâm ĐHQG Hà Nội (khu vực 4), Diện tích 22.89 ha; Dự án cũng sẽ xây dựng 2 trạm xử lý nước thải thuộc hạ tầng khung kết nối để xử lý nước thải chung cho cả khu vực dự án.

Sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc ảnh 3 Phối cảnh kiến trúc cảnh quan khu các Viện nghiên cứu liên ngành.

Khuôn viên của ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc nằm ở huyện Thạch Thất, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 30 km và có thể dễ dàng tiếp cận từ đường cao tốc Láng - Hòa Lạc và QL 21, đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình.  

Phát triển của khu ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc sẽ mang lại những biến đổi sâu sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội nói riêng và của đất nước nói chung, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu bước sang nước có thu nhập trung bình và đang trong lộ trình phấn đấu trở thành một nước có nền công nghiệp tiên tiến. 

Dự án Phát triển các đại học Việt Nam - Tiểu dự án ĐHQG Hà Nội đề xuất vay vốn của Ngân hàng Thế giới sẽ tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thành công Đề án quy hoạch tổng thể xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc. Dự án sẽ là một bước chiến lược trong việc chia sẻ chức năng đô thị với Thủ đô Hà Nội, là một dự án thành phần quan trọng trong quy hoạch tổng thể chung của Thủ đô Hà Nội.

Trước đó, Quy hoạch tổng thể xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1907/QĐ-TTg ngày 18/3/2013.

Việc ĐHQG Hà Nội được Ngân hàng Thế giới cấp khoản tín dụng để xây dựng tại Hòa Lạc sẽ mang lại những tác động tích cực: Cơ sở hạ tầng mới sẽ giúp ĐHQG Hà Nội nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu thông qua cơ sở hạ tầng, công nghệ và quản trị. Các giảng viên, sinh viên và các nghiên cứu sinh tại trường ĐH Công nghệ, Viện và Trung tâm nghiên cứu, cán bộ nhân viên của ĐHQG Hà Nội làm việc tại khu hành chính mới của ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc sẽ là những người thụ hưởng của Dự án. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi dự án đi vào hoạt động nó sẽ mang lại những tác động tích cực đến môi trường – xã hội: hình thành một khu vực đô thị đại học với không gian xanh và khu vực sáng tạo, tạo ra môi trường học thuật tích cực cho sinh viên và giảng viên của Trường đại học; Tăng độ che phủ của cây xanh trong khuôn viên trường đại học; có các cấu trúc thân thiện với môi trường với mục đích sử dụng năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng. 

ĐHQG Hà Nội đã đặt hàng các công ty tư vấn thiết kiến trúc xây dựng dự án theo định hướng xanh, sạch, thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.