Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành nhiều đợt khác nhau

0:00 / 0:00
0:00
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành nhiều đợt khác nhau
SVVN - Bộ GD - ĐT, cho biết sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ở các địa phương không bị giãn cách xã hội và có thể tổ chức thêm đợt thi nếu cần thiết.

Bộ GD - ĐT, cho biết sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương không bị giãn cách xã hội và có thể tổ chức thêm đợt thi nếu cần thiết.

Ngày 7/5, PGS. TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD - ĐT cho biết, Bộ đang phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương để tính phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội), kỳ thi sẽ được tổ chức như đợt một năm ngoái. Các điểm thi được khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Khu vực thi sẽ có phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp.

Trường hợp cần thiết, Bộ GD - ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. "Bộ đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt", ông Mai Văn Trinh nói.

Tương tự năm ngoái, phần lớn câu hỏi trong đề sẽ ở mức độ cơ bản, cũng có số lượng hợp lý câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao 9, 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề được sắp xếp từ dễ đến khó.Chia sẻ thêm về đề thi, ông Trinh cho biết nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Phần kiến thức được tinh giản do tác động của COVID-19 sẽ không được đưa vào đề.

Trước ý kiến của một số trường đại học về việc tăng độ khó của đề thi để thuận lợi xét tuyển, ông Trinh nhấn mạnh đề thi trước hết phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục địa phương. "Nếu kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, kết quả có độ tin cậy, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp yên tâm sử dụng để tuyển sinh", ông Trinh nói.

Đến hôm nay, 23 địa phương đã phải điều chỉnh lịch nghỉ học do cả nước ghi nhận 161 ca COVID-19 trong cộng đồng kể từ ngày 27/4. Ông Trinh cho biết Bộ GD - ĐT đã đề nghị các địa phương chủ động các phương án tổ chức dạy học phù hợp để hoàn thành kế hoạch năm học và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 bằng các hình thức linh hoạt, giúp các em ổn định tâm lý.

Ngày 7 - 8/7, khoảng 900.000 thí sinh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh giáo dục THPT dự thi đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp. Nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Năm ngoái, kỳ thi phải chia làm hai đợt, trong đó đợt một diễn ra theo kế hoạch ở các địa phương an toàn, đợt hai muộn hơn dành cho thí sinh diện F1, F2 và các địa phương giãn cách xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.
‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.