Sinh viên Bách khoa tham gia sáng tạo giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mỗi giờ kẹt xe ở đô thị lớn như TP. HCM có thể gây thiệt hại 2,4 tỷ đồng, tương đương 21.000 tỷ đồng/năm, con số lãng phí khổng lồ. Làm sao để kéo giảm những thiệt hại này, nhóm giảng viên và sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã phát triển ứng dụng mang tên UTraffic.

Hằng ngày, trên kênh Giao thông đô thị (95.6 MHz) của Đài Tiếng nói Nhân dân TP. HCM (VOH) cung cấp hàng chục tin tức quan trọng cho các tài xế xe tải và người thường xuyên lưu thông trên đường tại TP. HCM về các điểm kẹt xe, các điểm ùn tắc khắp địa bàn thành phố để chủ động hướng di chuyển hợp lý. Tất cả những dữ liệu này được sử dụng từ UTraffic – Hệ thống dự báo tình trạng giao thông đô thị dựa vào dữ liệu cộng đồng (Urban Traffic estimation System) của giảng viên và sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) sáng tạo.

Ùn tắc giao thông gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, xã hội như gây lãng phí thời gian, nhiên liệu, hư hỏng hàng hóa do vận chuyển chậm, giảm chất lượng dịch vụ giao thông, ô nhiễm môi trường, thậm chí còn gây ảnh hưởng lớn đến an ninh cũng như chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là ở các thành phố lớn như ở TP. HCM.

Sinh viên Bách khoa tham gia sáng tạo giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông ảnh 1

PGS. TS Trần Minh Quang và nhóm nghiên cứu phát triển UTraffic.

Hiện tại TP. HCM có hơn 10 triệu dân, với khoảng 9 triệu phương tiện giao thông (bao gồm 8,12 triệu xe gắn máy và 830.000 ô tô) dẫn đến mật độ giao thông rất cao trong khi nền tảng hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của thành phố. Điều này dẫn đến UTGT thường xuyên xảy ra, gây nhiều thiệt hại về kinh tế - xã hội và là nguyên nhân chính gây ra mất an toàn giao thông. Theo thống kê, mỗi giờ kẹt xe gây thiệt hại cho nền kinh tế 2,4 tỷ đồng tương đương với 21.000 tỷ đồng mỗi năm.

Trước thực trạng này, các giảng viên và sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) do PGS. TS Trần Minh Quang, giảng viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính , đứng đầu nhóm phát triển ứng dụng UTraffic.

Sinh viên Bách khoa tham gia sáng tạo giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông ảnh 2

Giải pháp tìm hướng di chuyển hợp lý khi xảy ra ùn tắc giao thông tại TP. HCM mà UTraffic gợi ý.

Theo PGS. TS Trần Minh Quang, UTraffic vận dụng sức mạnh của công nghệ 4.0 và sức mạnh của cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề cốt lõi, mới và chưa được giải quyết tốt bởi các giải pháp hiện có, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông , nâng cao sự an toàn và thuận lợi cho người tham gia giao thông.

UTraffic là một hệ thống gồm các phần mềm UTrafficMobile sử dụng trên điện thoại di động, hỗ trợ thu thập dữ liệu dựa vào cộng đồng, hiển thị và cảnh báo tình trạng giao thông, hỗ trợ tìm đường tối ưu... UTrafficMIS là hệ thống thông tin quản lý về TTGT, UTrafficPortal là ứng dụng web thu thập, tổ chức lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn để dự báo ùn tắc, hỗ trợ tìm hướng di chuyển tối ưu. Ngoài ra, ứng dụng còn có kho dữ liệu, APIs và tài liệu cung cấp cơ chế lấy dữ liệu thực tế về TTGT theo thời gian.

Chỉ sau một thời gian ra mắt, ứng dụng đã có gần 3000 lượt người sử dụng, đóng góp dữ liệu và truy cập TTGT hằng ngày. Tại trường ĐH Bách khoa, ứng dụng đã được dùng cho việc nghiên cứu và giảng dạy cho các môn Kỹ thuật dữ liệu, Khai phá dữ liệu cho chương trình cao học, đại học tại Trường. Ngoài ra, nhóm hiện đang tích cực hợp tác với các cơ quan, đơn vị như Sở KH - CN TP. HCM, VOH, doanh nghiệp, đẩy mạnh triển khai hệ thống phục vụ cộng đồng, nghiên cứu khả năng thương mại hóa các dịch vụ gia tăng trên nền tảng của hệ thống này.

Sinh viên Bách khoa tham gia sáng tạo giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông ảnh 3

Theo dõi tình trạng giao thông qua sử dụng UTraffic tại VOH. Ảnh: bktraffic

Với những đóng góp ấn tượng, UTraffic là một trong 10 tổ chức vừa giành giải thưởng I-Star ở hạng mục Giải pháp đổi mới sáng tạo do UBND TP. HCM tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. UTraffic cũng được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. HCM trao giải III Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. HCM lần thứ 26. Đặc biệt, UTraffic cũng được nhận Giải thưởng Sáng tạo TP. HCM lần thứ 2/2021.

PGS. TS Trần Minh Quang cho biết: “Trong thời gian tới, nhóm sẽ đẩy mạnh các giải pháp về phân tích dữ liệu lớn, khai phá dữ liệu và AI để nâng cao khả năng dự báo, nâng cấp hệ thống server để phục vụ tốt hơn cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.