Sinh viên Bách khoa tham gia sáng tạo giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mỗi giờ kẹt xe ở đô thị lớn như TP. HCM có thể gây thiệt hại 2,4 tỷ đồng, tương đương 21.000 tỷ đồng/năm, con số lãng phí khổng lồ. Làm sao để kéo giảm những thiệt hại này, nhóm giảng viên và sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã phát triển ứng dụng mang tên UTraffic.

Hằng ngày, trên kênh Giao thông đô thị (95.6 MHz) của Đài Tiếng nói Nhân dân TP. HCM (VOH) cung cấp hàng chục tin tức quan trọng cho các tài xế xe tải và người thường xuyên lưu thông trên đường tại TP. HCM về các điểm kẹt xe, các điểm ùn tắc khắp địa bàn thành phố để chủ động hướng di chuyển hợp lý. Tất cả những dữ liệu này được sử dụng từ UTraffic – Hệ thống dự báo tình trạng giao thông đô thị dựa vào dữ liệu cộng đồng (Urban Traffic estimation System) của giảng viên và sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) sáng tạo.

Ùn tắc giao thông gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, xã hội như gây lãng phí thời gian, nhiên liệu, hư hỏng hàng hóa do vận chuyển chậm, giảm chất lượng dịch vụ giao thông, ô nhiễm môi trường, thậm chí còn gây ảnh hưởng lớn đến an ninh cũng như chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là ở các thành phố lớn như ở TP. HCM.

Sinh viên Bách khoa tham gia sáng tạo giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông ảnh 1

PGS. TS Trần Minh Quang và nhóm nghiên cứu phát triển UTraffic.

Hiện tại TP. HCM có hơn 10 triệu dân, với khoảng 9 triệu phương tiện giao thông (bao gồm 8,12 triệu xe gắn máy và 830.000 ô tô) dẫn đến mật độ giao thông rất cao trong khi nền tảng hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của thành phố. Điều này dẫn đến UTGT thường xuyên xảy ra, gây nhiều thiệt hại về kinh tế - xã hội và là nguyên nhân chính gây ra mất an toàn giao thông. Theo thống kê, mỗi giờ kẹt xe gây thiệt hại cho nền kinh tế 2,4 tỷ đồng tương đương với 21.000 tỷ đồng mỗi năm.

Trước thực trạng này, các giảng viên và sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) do PGS. TS Trần Minh Quang, giảng viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính , đứng đầu nhóm phát triển ứng dụng UTraffic.

Sinh viên Bách khoa tham gia sáng tạo giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông ảnh 2

Giải pháp tìm hướng di chuyển hợp lý khi xảy ra ùn tắc giao thông tại TP. HCM mà UTraffic gợi ý.

Theo PGS. TS Trần Minh Quang, UTraffic vận dụng sức mạnh của công nghệ 4.0 và sức mạnh của cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề cốt lõi, mới và chưa được giải quyết tốt bởi các giải pháp hiện có, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông , nâng cao sự an toàn và thuận lợi cho người tham gia giao thông.

UTraffic là một hệ thống gồm các phần mềm UTrafficMobile sử dụng trên điện thoại di động, hỗ trợ thu thập dữ liệu dựa vào cộng đồng, hiển thị và cảnh báo tình trạng giao thông, hỗ trợ tìm đường tối ưu... UTrafficMIS là hệ thống thông tin quản lý về TTGT, UTrafficPortal là ứng dụng web thu thập, tổ chức lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn để dự báo ùn tắc, hỗ trợ tìm hướng di chuyển tối ưu. Ngoài ra, ứng dụng còn có kho dữ liệu, APIs và tài liệu cung cấp cơ chế lấy dữ liệu thực tế về TTGT theo thời gian.

Chỉ sau một thời gian ra mắt, ứng dụng đã có gần 3000 lượt người sử dụng, đóng góp dữ liệu và truy cập TTGT hằng ngày. Tại trường ĐH Bách khoa, ứng dụng đã được dùng cho việc nghiên cứu và giảng dạy cho các môn Kỹ thuật dữ liệu, Khai phá dữ liệu cho chương trình cao học, đại học tại Trường. Ngoài ra, nhóm hiện đang tích cực hợp tác với các cơ quan, đơn vị như Sở KH - CN TP. HCM, VOH, doanh nghiệp, đẩy mạnh triển khai hệ thống phục vụ cộng đồng, nghiên cứu khả năng thương mại hóa các dịch vụ gia tăng trên nền tảng của hệ thống này.

Sinh viên Bách khoa tham gia sáng tạo giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông ảnh 3

Theo dõi tình trạng giao thông qua sử dụng UTraffic tại VOH. Ảnh: bktraffic

Với những đóng góp ấn tượng, UTraffic là một trong 10 tổ chức vừa giành giải thưởng I-Star ở hạng mục Giải pháp đổi mới sáng tạo do UBND TP. HCM tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. UTraffic cũng được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. HCM trao giải III Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. HCM lần thứ 26. Đặc biệt, UTraffic cũng được nhận Giải thưởng Sáng tạo TP. HCM lần thứ 2/2021.

PGS. TS Trần Minh Quang cho biết: “Trong thời gian tới, nhóm sẽ đẩy mạnh các giải pháp về phân tích dữ liệu lớn, khai phá dữ liệu và AI để nâng cao khả năng dự báo, nâng cấp hệ thống server để phục vụ tốt hơn cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.