Sinh viên chủ động ‘săn’ việc làm khi còn trên giảng đường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hơn 30 doanh nghiệp, với gần 40 gian hàng đã mang đến cho sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM cơ hội tiếp cận với gần 1.000 việc làm tại Tuần lễ “Sinh viên Xã hội Nhân văn và Nhà tuyển dụng 2023” (USSH Career Season 2023), vừa mới khai mạc ngày 24/5.

Sự chủ động của sinh viên

Có mặt từ rất sớm để tham quan các gian hàng và lắng nghe sự tư vấn từ các doanh nghiệp, Tú Huỳnh (năm thứ 2, Khoa Lưu trữ học - Quản trị văn phòng) cho biết, cô ý thức được sự chủ động sẽ mang tới cho mình nhiều cơ hội hơn, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Ngoài những chương trình được gặp gỡ các doanh nghiệp trực tiếp như Tuần lễ “Sinh viên Xã hội Nhân văn và Nhà tuyển dụng 2023” (USSH Career Season 2023), Tú Huỳnh còn chủ động lên các trang mạng xã hội, các hội nhóm tuyển dụng việc làm để thường xuyên theo dõi các bản tin tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Sinh viên chủ động ‘săn’ việc làm khi còn trên giảng đường ảnh 1

Tú Huỳnh (áo nâu bên trái) đến từ rất sớm để tham quan và nghe tư vấn từ các doanh nghiệp.

Mục tiêu của Tú Huỳnh là có thể làm việc cho một công ty truyền thông ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài để kiếm thêm thu nhập thì đó sẽ còn là nơi mà Tú Huỳnh ấp ủ hy vọng thực tập cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Đoàn Văn Quyết (năm thư ba, khoa Khoa Lưu trữ học - Quản trị văn phòng) may mắn hơn khi đã đậu được vòng phỏng vấn thứ 2 của Vietnam Airlines. Văn Quyết cho biết, cậu đã ấp ủ ước mơ làm tiếp viên hàng không từ những năm còn học ở THPT. Nhưng do nhiều vấn đề cá nhân, Quyết không thể học các chuyên ngành liên quan đến dịch vụ hàng không.

Sinh viên chủ động ‘săn’ việc làm khi còn trên giảng đường ảnh 2

Đoàn Văn Quyết (bên phải) đã vượt qua vòng phỏng vấn thứ 2 của Vietnam Airlines.

Dù vậy, chưa bao giờ Văn Quyết thôi nghĩ về ước mơ của mình, cậu luôn luôn tìm kiếm cơ hội từ các chương trình tuyển dụng việc làm, tự trao dồi ngoại ngữ và các kỹ năng phụ trợ cho công việc. “Khi biết tuần lễ tuyển dụng năm nay có sự tham gia của Vietnam Airlines, mình đã rất hào hứng tìm hiểu và tham gia ứng tuyển vào làm tiếp viên hàng không. Sau 2 vòng phỏng vấn, mình đã được phía Vietnam Airlines hẹn tiếp vào vòng trong, đây thật sự là một niềm vui lớn đối với mình, khi sự nỗ lực của mình suốt thời gian qua đã được đền đáp”, Văn Quyết bộc bạch.

Nhu cầu cần nguồn nhân lực trong thời gian tới là rất lớn

Tại lễ khai mạc Tuần lễ “Sinh viên Xã hội Nhân văn và Nhà tuyển dụng 2023” (USSH Career Season 2023) TS Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM cho biết, Tuần lễ Sinh viên Xã hội Nhân văn và Nhà tuyển dụng năm 2023 đã trở thành một trong những hoạt động trọng điểm, đáng chú ý của nhà trường trong năm học này, là cơ sở nền tảng để sinh viên ngày càng phát triển và vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Sinh viên chủ động ‘săn’ việc làm khi còn trên giảng đường ảnh 3

TS Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM kỳ vọng chương trình sẽ mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội.

“Trải qua khoảng thời gian khó khăn về kinh tế vì các nguyên nhân khách quan, nhiều sinh viên bày tỏ sự lo lắng với cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nắm bắt được tâm lý đó, nhà trường đã tổ chức chương trình với hy vọng kết nối được sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp. Chương trình được nhà trường xem là một trong những hoạt động trọng điểm của năm, mang đến cơ hội việc làm không chỉ cho sinh viên năm cuối mà còn là những bạn sinh viên các khóa khác”, TS Lê Hoàng Dũng cho biết thêm.

Sinh viên chủ động ‘săn’ việc làm khi còn trên giảng đường ảnh 4
Đông đảo sinh viên các trường trên địa bàn TP. HCM có mặt trong buổi khai mạc Tuần lễ “Sinh viên Xã hội Nhân văn và Nhà tuyển dụng 2023”.

Dự báo về những ngành nghề hút lao động trong thời gian tới, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. HCM cho biết, đặc trưng của thị trường lao động ngày nay chính là tự do di chuyển, hội nhập toàn cầu. Trong thời gian sắp tới, nhu cầu nguồn nhân lực đang thiếu hụt rất lớn.

Theo ông Tuấn, đối với nhóm ngành thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội hiện đang cần bổ sung nguồn lực nhanh về du lịch, nhà hàng – khách sạn, ẩm thực và các nhóm ngành về sư phạm, luật, ngôn ngữ, tâm lý chuyên ngành.

“Thị trường lao động sắp tới là thị trường của công nghệ số, thị trường của nguồn nhân lực chất lượng cao, thị trường dành cho những con người biết lựa chọn ngành nghề, học tập thật đúng để có giá trị nghề nghiệp”, ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.