Sinh viên học trực tuyến: Người thấy thuận lợi, người thấy khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Do tình hình dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương nên một số tỉnh thành đã lựa chọn cho học sinh, sinh viên học trực tuyến. Thuận lợi của các chương trình đào tạo trực tuyến là đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đạt kết quả tốt, linh hoạt, giảm chi phí học tập… Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn khi học trực tuyến khiến sinh viên vẫn đang phải loay hoay tìm cách giải quyết.

Học trực tuyến khiến nhiều sinh viên khó thích nghi

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên vẫn còn cho rằng việc học trực tuyến sẽ giống với hình thức học trực tiếp. Nhưng trên thực tế, sinh viên học online phải có tính chủ động và tự học cao hơn rất nhiều khi học tại trường lớp.

“Không khai thác được tài liệu” được xem là khó khăn dễ thấy nhất đối với nhiều bạn sinh viên khi bắt đầu làm quen với hình thức học trực tuyến. Thường thì các bài học sẽ được liên kết tới nhiều trang khác nhau để lấy tài liệu hoặc làm bài tập. Ngoài ra, ở một số trường đại học, sinh viên sẽ phải tải các phần mềm, ứng dụng thì mới có thể tham gia vào khóa học. Chính vì thế, trước khi học sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ sách vở, file tài liệu, các công cụ hay website cần thiết…

Bạn Bùi Thị Hương Trà sinh viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Thực ra việc học online đối với cá nhân mình chỉ là một giải pháp bắt buộc mà mình không hề mong muốn. Đối với sinh viên nói chung và sinh viên Luật nói riêng thì việc nghiên cứu giáo trình là phương pháp học tập chủ yếu và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mình không thể tiếp cận được nhiều giáo trình giấy. Nguồn tài liệu chủ yếu chúng mình có thể nghiên cứu trong thời điểm này là thông qua thư viện điện tử của trường."

Sinh viên học trực tuyến: Người thấy thuận lợi, người thấy khó khăn ảnh 1

Hương Trà - sinh viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hương Trà chia sẻ thêm: "Ban đầu mình chỉ tính về quê với gia đình mấy ngày nên mình đã để lại máy tính xách tay dưới phòng trọ ở Hà Nội. Chính vì thế, việc tra cứu tài liệu online bằng điện thoại thật sự khiến mình rất khó khăn”.

Ngoài khó khăn trong việc tiếp cận tài liệu, quá trình học tập online tại nhà của sinh viên cũng dễ dàng bị trì hoãn, tạm dừng vì các kế hoạch phát sinh, đường truyền internet “chập chờn”... Đây là khó khăn khách quan khi học trực tuyến dễ nhìn thấy đối với đa số sinh viên học tại nhà. Điều này dẫn tới việc sinh viên không nắm bắt, theo kịp được kiến thức mà giảng viên truyền tải.

Chia sẻ về vấn đề này, bạn Bùi Bạch Dương Dương, sinh viên năm hai, khoa Quốc tế học, trường Đại học Hà Nội bày tỏ: “Có rất nhiều yếu tố khách quan gây ảnh hưởng tới quá trình học trực tuyến của mình. Lý do lớn nhất là mạng internet ở nhà mình không được mạnh nên thường xuyên bị đăng xuất. Ngoài ra các ứng dụng học trực tuyến cũng có lúc gặp trục trặc, loa bị rè, míc bị hỏng, nơi mình ở bị mất điện hay các hoạt động của các thành viên khác trong gia đình cũng khiến mình bị sao nhãng, phải tạm dừng việc học.

Không những thế, chất lượng dạy qua học trực tuyến cũng không thể bằng 100% phương thức dạy trực tiếp ở trên lớp. Việc học trực tuyến sẽ khiến sinh viên phải tự chủ động nhiều hơn, không được gặp giảng viên cũng như bạn bè nên những câu hỏi không biết thì đa số mình phải tự tìm câu trả lời.

Dù đến hiện tại, mình cũng đã làm quen dần với cách học này nhưng mình vẫn rất mong dịch bệnh qua mau để được quay lại trường.”

Sinh viên học trực tuyến: Người thấy thuận lợi, người thấy khó khăn ảnh 2
Bùi Bạch Dương Dương - sinh viên năm hai, khoa Quốc tế học, trường Đại học Hà Nội.

Học trực tuyến cũng có lợi

Ngoài những khó khăn đa số xuất phát từ những yếu tố khách quan, học trực tuyến cũng có những ưu điểm có lợi cho sinh viên. Không thể phủ nhận rằng, học tập tại nhà sẽ giảm thiểu chi phí đi lại, chi phí ăn uống, thuê nhà, tiết kiệm được thời gian và không gian học tập chỉ cần sinh viên có thiết bị kết nối internet. Nhiều bạn học sinh cho rằng, học trực tuyến còn giúp các bạn sinh viên nắm bắt bài giảng tốt hơn, bởi giáo viên sẽ nói chuyện qua míc, kiến thức truyền tải đến sinh viên sẽ rõ hơn rất nhiều so với việc giảng bài trên giảng đường lớn và rộng.

Bạn Ngô Văn Hòa, sinh viên năm ba, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải chia sẻ: “Trong thời kỳ dịch bệnh này, mình thấy học online là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất để phòng tránh dịch bệnh. Ngoài ra, yêu cầu về kiến thức, bài tập cho sinh viên cũng được thầy cô giảm nhẹ, thi cử cũng đỡ vất vả hơn.

Với giáo trình điện tử thì mình thấy tiện lợi hơn rất nhiều giáo trình giấy, kiến thức cũng được thầy cô trình chiếu và gửi lại rất chi tiết, đầy đủ nên mình không thấy khó khăn trong việc tiếp cận tài liệu hay tiếp thu kiến thức.”

Sinh viên học trực tuyến: Người thấy thuận lợi, người thấy khó khăn ảnh 3

Sinh viên dần quen với việc học trực tuyến.

Cũng vấn đề này, bạn Nguyễn Hà Linh, sinh viên năm ba, Học viện Tài chính tâm sự: “Mình thấy nhiều bạn có ý kiến là khó khăn trong việc dùng giáo trình online. Nhưng đối với cá nhân mình thấy, giáo trình online cũng đầy đủ như giáo trình thường, nếu bạn nào muốn in ra giấy để học thì cũng rất dễ dàng.”

Dù học trực tuyến có thuận lợi hay khó khăn, thì tất cả các sinh viên cũng đều phải có một ý thức tự giác, chủ động thu nạp kiến thức để đem lại hiệu quả cao nhất trong học tập. Đồng thời ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 để cuộc sống nhanh chóng trở lại bình thường, sinh viên lại được tới trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.