Sinh viên học trực tuyến: Người thấy thuận lợi, người thấy khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Do tình hình dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương nên một số tỉnh thành đã lựa chọn cho học sinh, sinh viên học trực tuyến. Thuận lợi của các chương trình đào tạo trực tuyến là đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đạt kết quả tốt, linh hoạt, giảm chi phí học tập… Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn khi học trực tuyến khiến sinh viên vẫn đang phải loay hoay tìm cách giải quyết.

Học trực tuyến khiến nhiều sinh viên khó thích nghi

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên vẫn còn cho rằng việc học trực tuyến sẽ giống với hình thức học trực tiếp. Nhưng trên thực tế, sinh viên học online phải có tính chủ động và tự học cao hơn rất nhiều khi học tại trường lớp.

“Không khai thác được tài liệu” được xem là khó khăn dễ thấy nhất đối với nhiều bạn sinh viên khi bắt đầu làm quen với hình thức học trực tuyến. Thường thì các bài học sẽ được liên kết tới nhiều trang khác nhau để lấy tài liệu hoặc làm bài tập. Ngoài ra, ở một số trường đại học, sinh viên sẽ phải tải các phần mềm, ứng dụng thì mới có thể tham gia vào khóa học. Chính vì thế, trước khi học sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ sách vở, file tài liệu, các công cụ hay website cần thiết…

Bạn Bùi Thị Hương Trà sinh viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Thực ra việc học online đối với cá nhân mình chỉ là một giải pháp bắt buộc mà mình không hề mong muốn. Đối với sinh viên nói chung và sinh viên Luật nói riêng thì việc nghiên cứu giáo trình là phương pháp học tập chủ yếu và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mình không thể tiếp cận được nhiều giáo trình giấy. Nguồn tài liệu chủ yếu chúng mình có thể nghiên cứu trong thời điểm này là thông qua thư viện điện tử của trường."

Sinh viên học trực tuyến: Người thấy thuận lợi, người thấy khó khăn ảnh 1

Hương Trà - sinh viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hương Trà chia sẻ thêm: "Ban đầu mình chỉ tính về quê với gia đình mấy ngày nên mình đã để lại máy tính xách tay dưới phòng trọ ở Hà Nội. Chính vì thế, việc tra cứu tài liệu online bằng điện thoại thật sự khiến mình rất khó khăn”.

Ngoài khó khăn trong việc tiếp cận tài liệu, quá trình học tập online tại nhà của sinh viên cũng dễ dàng bị trì hoãn, tạm dừng vì các kế hoạch phát sinh, đường truyền internet “chập chờn”... Đây là khó khăn khách quan khi học trực tuyến dễ nhìn thấy đối với đa số sinh viên học tại nhà. Điều này dẫn tới việc sinh viên không nắm bắt, theo kịp được kiến thức mà giảng viên truyền tải.

Chia sẻ về vấn đề này, bạn Bùi Bạch Dương Dương, sinh viên năm hai, khoa Quốc tế học, trường Đại học Hà Nội bày tỏ: “Có rất nhiều yếu tố khách quan gây ảnh hưởng tới quá trình học trực tuyến của mình. Lý do lớn nhất là mạng internet ở nhà mình không được mạnh nên thường xuyên bị đăng xuất. Ngoài ra các ứng dụng học trực tuyến cũng có lúc gặp trục trặc, loa bị rè, míc bị hỏng, nơi mình ở bị mất điện hay các hoạt động của các thành viên khác trong gia đình cũng khiến mình bị sao nhãng, phải tạm dừng việc học.

Không những thế, chất lượng dạy qua học trực tuyến cũng không thể bằng 100% phương thức dạy trực tiếp ở trên lớp. Việc học trực tuyến sẽ khiến sinh viên phải tự chủ động nhiều hơn, không được gặp giảng viên cũng như bạn bè nên những câu hỏi không biết thì đa số mình phải tự tìm câu trả lời.

Dù đến hiện tại, mình cũng đã làm quen dần với cách học này nhưng mình vẫn rất mong dịch bệnh qua mau để được quay lại trường.”

Sinh viên học trực tuyến: Người thấy thuận lợi, người thấy khó khăn ảnh 2
Bùi Bạch Dương Dương - sinh viên năm hai, khoa Quốc tế học, trường Đại học Hà Nội.

Học trực tuyến cũng có lợi

Ngoài những khó khăn đa số xuất phát từ những yếu tố khách quan, học trực tuyến cũng có những ưu điểm có lợi cho sinh viên. Không thể phủ nhận rằng, học tập tại nhà sẽ giảm thiểu chi phí đi lại, chi phí ăn uống, thuê nhà, tiết kiệm được thời gian và không gian học tập chỉ cần sinh viên có thiết bị kết nối internet. Nhiều bạn học sinh cho rằng, học trực tuyến còn giúp các bạn sinh viên nắm bắt bài giảng tốt hơn, bởi giáo viên sẽ nói chuyện qua míc, kiến thức truyền tải đến sinh viên sẽ rõ hơn rất nhiều so với việc giảng bài trên giảng đường lớn và rộng.

Bạn Ngô Văn Hòa, sinh viên năm ba, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải chia sẻ: “Trong thời kỳ dịch bệnh này, mình thấy học online là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất để phòng tránh dịch bệnh. Ngoài ra, yêu cầu về kiến thức, bài tập cho sinh viên cũng được thầy cô giảm nhẹ, thi cử cũng đỡ vất vả hơn.

Với giáo trình điện tử thì mình thấy tiện lợi hơn rất nhiều giáo trình giấy, kiến thức cũng được thầy cô trình chiếu và gửi lại rất chi tiết, đầy đủ nên mình không thấy khó khăn trong việc tiếp cận tài liệu hay tiếp thu kiến thức.”

Sinh viên học trực tuyến: Người thấy thuận lợi, người thấy khó khăn ảnh 3

Sinh viên dần quen với việc học trực tuyến.

Cũng vấn đề này, bạn Nguyễn Hà Linh, sinh viên năm ba, Học viện Tài chính tâm sự: “Mình thấy nhiều bạn có ý kiến là khó khăn trong việc dùng giáo trình online. Nhưng đối với cá nhân mình thấy, giáo trình online cũng đầy đủ như giáo trình thường, nếu bạn nào muốn in ra giấy để học thì cũng rất dễ dàng.”

Dù học trực tuyến có thuận lợi hay khó khăn, thì tất cả các sinh viên cũng đều phải có một ý thức tự giác, chủ động thu nạp kiến thức để đem lại hiệu quả cao nhất trong học tập. Đồng thời ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 để cuộc sống nhanh chóng trở lại bình thường, sinh viên lại được tới trường.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

SVVN - Đoạn đường Phạm Văn Bạch gần khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây dựng trụ sở mới sáng nay 12/8 bị "kẹt cứng" do mưa lớn. Đây là khu vực có nhiều tòa nhà lớn có lượng người tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm như Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tập đoàn FPT, tòa nhà báo Tiền Phong cơ sở 2…
Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

SVVN - Trọn ngày Chủ Nhật, 14/8/2022, tại sân vận động ĐH Bách Khoa, đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội, những người yêu mến CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhóm nhạc Da LAB sẽ được sống trong không khí của bóng đá và âm nhạc với chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá của CLB Hoàng Anh Gia Lai & chương trình biểu diễn nghệ thuật “Năng lượng tích cực khơi dậy nội lực”.
Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.