Sinh viên khối ĐHQG TP. HCM sẽ sớm tiếp cận được vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đẩy mạnh vấn đề tiếp cận tín dụng sinh viên là một trong các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 được nêu ra tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chương trình hợp tác giữa ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM giai đoạn 2022 - 2025, diễn ra vào chiều 15/3, tại Nhà Điều hành ĐHQG TP. HCM.

Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi và Giám đốc ĐHQG TP. HCM Vũ Hải Quân.

Báo cáo kết quả chương trình hợp tác năm 2022, ông Lê Thanh Minh - Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. HCM cho biết, sau thời điểm ký kết vào tháng 7/2022, UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM đã triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Sở Nội vụ đã phối hợp ĐHQG TP. HCM xây dựng đề án “Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của TP. HCM, giai đoạn 2022 - 2025” và đang trong quá trình hoàn chỉnh đề án để trình UBND TP. HCM ban hành. Sở Tài chính phối hợp trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) tham mưu, xây dựng đề án “Quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công và số hóa dữ liệu liên quan đến tài sản công”, đã thành lập Tổ Công tác và trường ĐH Kinh tế - Luật đang tập trung phân tích các dữ liệu do Sở Tài chính cung cấp, dự kiến hoàn thành đề án trong quý II năm 2023.

Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP. HCM đã phối hợp Ban Kế hoạch - Tài chính, ĐHQG TP. HCM tham mưu xây dựng chương trình tín dụng cho sinh viên, Tổ công tác của ĐHQG TP. HCM đã khảo sát nhu cầu sinh viên và lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo “Đề án chương trình tín dụng sinh viên”. ĐHQG TP. HCM cũng đã xây dựng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực; nghiên cứu xây dựng nhóm chính sách phát triển và thu hút hoạt động các ngành kinh tế tại các khu vực trọng điểm.

Ông Minh cũng cho biết thêm, hai bên đã triển khai thực hiện 10 đề án theo đặt hàng của UBND TP. HCM, gồm 8 đề án về đào tạo nhân lực trình độ quốc tế, một đề án đại học chia sẻ và một đề án “Xây dựng TP. HCM - Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực”. Trong năm 2022, Sở KH&CN TP. HCM đã nghiệm thu 13 nhiệm vụ do các trường thành viên ĐHQG TP. HCM chủ trì thực hiện và phối hợp triển khai 3 đề án khoa học, 4 nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN trọng điểm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của TP. HCM.

Sinh viên khối ĐHQG TP. HCM sẽ sớm tiếp cận được vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội TP. HCM ảnh 1

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Trong năm 2023, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, chương trình tín dụng sinh viên được PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM nhấn mạnh. Ông cho biết, ĐHQG TP. HCM đã gửi dự thảo đề án và nhận được góp ý của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Về chính sách tín dụng cho sinh viên, ông Phan Văn Mãi nói, quy mô phải lớn hơn hiện nay. Theo ông, sinh viên khi học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố có nhu cầu vay vốn thì các trường phải xác định nhu cầu và dùng nguồn quỹ của trường bảo lãnh, hỗ trợ lãi suất và bù rủi ro. Thành phố sẽ cùng với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng thực hiện chính sách tín dụng cho sinh viên. Ông Phan Văn Mãi cũng thông tin thêm, ngay tuần sau, ông sẽ trực tiếp chủ trì về việc này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.