Sinh viên khối ĐHQG TP. HCM sẽ sớm tiếp cận được vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đẩy mạnh vấn đề tiếp cận tín dụng sinh viên là một trong các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 được nêu ra tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chương trình hợp tác giữa ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM giai đoạn 2022 - 2025, diễn ra vào chiều 15/3, tại Nhà Điều hành ĐHQG TP. HCM.

Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi và Giám đốc ĐHQG TP. HCM Vũ Hải Quân.

Báo cáo kết quả chương trình hợp tác năm 2022, ông Lê Thanh Minh - Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. HCM cho biết, sau thời điểm ký kết vào tháng 7/2022, UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM đã triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Sở Nội vụ đã phối hợp ĐHQG TP. HCM xây dựng đề án “Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của TP. HCM, giai đoạn 2022 - 2025” và đang trong quá trình hoàn chỉnh đề án để trình UBND TP. HCM ban hành. Sở Tài chính phối hợp trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) tham mưu, xây dựng đề án “Quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công và số hóa dữ liệu liên quan đến tài sản công”, đã thành lập Tổ Công tác và trường ĐH Kinh tế - Luật đang tập trung phân tích các dữ liệu do Sở Tài chính cung cấp, dự kiến hoàn thành đề án trong quý II năm 2023.

Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP. HCM đã phối hợp Ban Kế hoạch - Tài chính, ĐHQG TP. HCM tham mưu xây dựng chương trình tín dụng cho sinh viên, Tổ công tác của ĐHQG TP. HCM đã khảo sát nhu cầu sinh viên và lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo “Đề án chương trình tín dụng sinh viên”. ĐHQG TP. HCM cũng đã xây dựng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực; nghiên cứu xây dựng nhóm chính sách phát triển và thu hút hoạt động các ngành kinh tế tại các khu vực trọng điểm.

Ông Minh cũng cho biết thêm, hai bên đã triển khai thực hiện 10 đề án theo đặt hàng của UBND TP. HCM, gồm 8 đề án về đào tạo nhân lực trình độ quốc tế, một đề án đại học chia sẻ và một đề án “Xây dựng TP. HCM - Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực”. Trong năm 2022, Sở KH&CN TP. HCM đã nghiệm thu 13 nhiệm vụ do các trường thành viên ĐHQG TP. HCM chủ trì thực hiện và phối hợp triển khai 3 đề án khoa học, 4 nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN trọng điểm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của TP. HCM.

Sinh viên khối ĐHQG TP. HCM sẽ sớm tiếp cận được vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội TP. HCM ảnh 1

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Trong năm 2023, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, chương trình tín dụng sinh viên được PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM nhấn mạnh. Ông cho biết, ĐHQG TP. HCM đã gửi dự thảo đề án và nhận được góp ý của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Về chính sách tín dụng cho sinh viên, ông Phan Văn Mãi nói, quy mô phải lớn hơn hiện nay. Theo ông, sinh viên khi học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố có nhu cầu vay vốn thì các trường phải xác định nhu cầu và dùng nguồn quỹ của trường bảo lãnh, hỗ trợ lãi suất và bù rủi ro. Thành phố sẽ cùng với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng thực hiện chính sách tín dụng cho sinh viên. Ông Phan Văn Mãi cũng thông tin thêm, ngay tuần sau, ông sẽ trực tiếp chủ trì về việc này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.