Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nằm trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028, Tổ thảo luận số 9 với chủ đề “Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp” đã diễn ra vào chiều ngày 19/12 tại Học viện Ngân hàng. Các đại biểu đã có cơ hội trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan, đồng thời đề xuất các giải pháp vì mục tiêu nâng cao công tác hội và phong trào sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.
Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 1

Tham dự buổi thảo luận có các đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn; đại diện Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Ngân hàng; đại diện Thường trực các tỉnh, thành đoàn; cùng các đồng chí cán bộ, chuyên viên các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và đặc biệt là sự có mặt của 70 đại biểu chính thức của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 2

Chủ trì Tổ thảo luận là đồng chí Trần Linh và đồng chí Trần Công Khánh.

Chủ trì Tổ thảo luận số 9 với chủ đề “Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp” là đồng chí Trần Linh - Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An, và đồng chí Trần Công Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Vĩnh Long.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 3

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng phát biểu chào mừng.

Phát biểu chào mừng trong chương trình, Nhà giáo ưu tú, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng bày tỏ sự quan tâm, đồng hành và tạo điều kiện cho các hoạt động của sinh viên, trong đó đặc biệt chú trọng đến những hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhà giáo ưu tú, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình triển khai tạo môi trường nhằm khuyến khích sinh viên tích cực khởi nghiệp bao gồm các yếu tố: Sự quan tâm của ban lãnh đạo trường trong việc tạo lập văn hóa khởi nghiệp; thành lập các trung tâm, các ban hỗ trợ khởi nghiệp có bộ phận chuyên trách và cố vấn; xây dựng cơ chế chính sách cho các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó chú trọng quyền lợi của sinh viên tham gia; tổ chức đào tạo, tập huấn cho đội ngũ tư vấn và sinh viên nhằm nâng cao năng lực; đồng thời thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp và đối tác liên quan. Từ đó cải thiện số lượng và chất lượng các dự án sáng tạo, khởi nghiệp.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 4

Đồng chí Trần Linh - Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An thông qua đề dẫn các nội dung trọng tâm của buổi thảo luận.

Cũng tại buổi thảo luận, đồng chí Trần Linh - Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An, đã thông qua đề dẫn các nội dung trọng tâm của buổi thảo luận.

Thứ nhất là góp ý vào các nội dung của văn kiện Đại hội, tập trung vào Báo cáo chính trị của Đại hội trong nhiệm kỳ 2018-2023; thảo luận về các đề án, nhiệm vụ, giải pháp đưa ra trong nhiệm kỳ sắp tới 2023-2028 và đóng góp những ý tưởng, cách làm hay đã triển khai hiệu quả cho Đại hội.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 5

Thứ hai là về Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành, tập trung nghiên cứu, thảo luận kết quả công tác chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên trong nhiệm kỳ vừa qua; đánh giá và kiến nghị những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ủy viên Ban Chấp hành, góp ý xây dựng chương trình làm việc của Ban Chấp hành mới có hiệu quả hơn.

Thứ ba là góp ý vào các chuyên đề của Đại hội, bao gồm 4 chuyên đề chính: phong trào “Sinh viên 5 tốt”, xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh, chương trình tư vấn của Hội Sinh viên, và sinh viên thử khởi nghiệp.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 6

Các đại biểu đã sôi nổi phát biểu tham luận, tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 7

Các đại biểu đã sôi nổi phát biểu tham luận, tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Xuyên suốt buổi thảo luận, các đại biểu đã sôi nổi phát biểu tham luận, tích cực tham gia đóng góp ý kiến. Nhiều vấn đề đã được đề cập như tăng cường hiệu quả của phong trào “Sinh viên 5 tốt”; phát triển phong trào lập nghiệp, khởi nghiệp; sinh viên chủ động hội nhập quốc tế;...

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 8

Đồng chí Nguyễn Đức Mạnh - trường Sĩ quan Lục quân 1.

Đại diện lực lượng quân đội, đồng chí Nguyễn Đức Mạnh - trường Sĩ quan Lục quân 1, đã đóng góp ý kiến trong việc tuyên truyền, triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong quân đội, đưa ra các giải pháp: Thứ nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là nâng cao giá trị của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”; thứ hai là tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động kết nối “Sinh viên 5 tốt” với các cơ quan, tổ chức; thứ ba là thường xuyên quan tâm, có hình thức tuyên dương, khen thưởng đối với các học viên, sinh viên có kết quả tốt, đóng góp vào các hoạt động phong trào.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 9

Bạn Nguyễn Công Khánh - Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM, đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM.

Chia sẻ mô hình khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực đặc trưng như văn hóa, bạn Nguyễn Công Khánh - Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM, đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM cho biết: “Đối với những vấn đề liên quan đến phát triển văn hóa, ví dụ như văn hóa văn nghệ hay văn hóa các dân tộc thiểu số thì khi nói đến việc lập nghiệp, khởi nghiệp, sinh viên sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Vì vậy, cứ cách 6 tháng thì chúng tôi sẽ có hoạt động hỗ trợ việc làm nhằm thu hút các doanh nghiệp đến để chiêu mộ sinh viên. Những doanh nghiệp này thường là các trung tâm văn hóa, các đơn vị biểu diễn, phù hợp với chuyên ngành của sinh viên.”

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 10

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc - Huỳnh Tấn Đạt.

Đặc biệt, đối với chủ đề sinh viên chủ động hội nhập quốc tế, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc - Huỳnh Tấn Đạt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các sân chơi, các hoạt động giao lưu quốc tế dành cho sinh viên. Các buổi giao lưu văn hóa, hội thảo, tọa đàm đều là những hoạt động bổ ích và mang lại những kỉ niệm đáng nhớ cho sinh viên, song cần bổ sung các cuộc thi học thuật giữa các sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế. Bởi các bạn sinh viên trẻ ngày nay đều có đủ kiến thức, sự tự tin và quyết tâm để có thể cùng sinh viên quốc tế so tài ở nhiều cuộc thi đa dạng. Những cuộc thi này không chỉ tăng cường sự giao lưu, hội nhập quốc tế mà còn giúp nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 11

Đồng chí Trần Công Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Vĩnh Long, thay mặt đoàn Chủ trì phát biểu bế mạc.

Khép lại buổi thảo luận, đồng chí Trần Công Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Vĩnh Long, thay mặt đoàn Chủ trì phát biểu bế mạc, cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu cho văn kiện Đại hội cũng như các phong trào của Hội Sinh viên Việt Nam và chủ đề “Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp”, đồng thời bày tỏ tinh thần tiếp thu và nghiên cứu trong quá trình triển khai công tác Hội và phong trào sinh viên.

Là đại diện của Học viện Ngân hàng - địa điểm diễn ra buổi thảo luận, bạn Phạm Quang Việt Hoàng - Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI, bày tỏ niềm vinh dự khi trường được đón gần 70 đại biểu cả nước về dự Tổ thảo luận số 9 với chủ đề “Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp”, góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 12

Bạn Phạm Quang Việt Hoàng - Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI.

Việt Hoàng chia sẻ: “Học viện Ngân hàng luôn quan tâm tới các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có nhiều cuộc thi thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài Học viện. Qua buổi thảo luận, được lắng nghe những ý kiến đóng góp, những giải pháp của các đại biểu, chúng ta có thể thấy phong trào sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp cực kỳ được quan tâm tại Hội Sinh viên các tỉnh, thành phố cũng như Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của sinh viên ngày nay vẫn còn tồn tại một số khó khăn như sự đầu tư, hỗ trợ tư vấn để đưa các ý tưởng đi vào thực tế hay việc kết nối các sinh viên có cùng suy nghĩ, mục tiêu với nhau trong quá trình thực hiện các dự án khởi nghiệp.

Tổ thảo luận cũng đã nhận được rất nhiều các góp ý, đề xuất để khắc phục và phát triển phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của sinh viên. Cá nhân tôi hy vọng thông qua những ý kiến đó, Hội Sinh viên Việt Nam sẽ có những chương trình, hành động thực tiễn để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của sinh viên trong giai đoạn 2023-2028 và góp phần tạo nên sự thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.”

Sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp: Thực trạng và giải pháp ảnh 13
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.