Sinh viên ngành y gặp khó vì tỉnh ngưng trợ cấp

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên ngành y gặp khó vì tỉnh ngưng trợ cấp
SVVN - Từ năm 2019, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải tạm ngưng thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo bác sĩ, dược sĩ theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực XIII. Điều này dẫn đến tình trạng sinh viên bị cấm thi, kết quả học tập bị khóa… gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và tâm lý của sinh viên cùng gia đình.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp thường trực UBND tỉnh để nghe báo cáo và thông qua một số nội dung thuộc lĩnh vực y tế, đầu tư và văn hóa.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thời gian qua, “Chính sách hỗ trợ đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học cho ngành Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” được tỉnh ban hành từ năm 2009 đã góp phần hỗ trợ ngành Y tế từng bước giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Sinh viên ngành y gặp khó vì tỉnh ngưng trợ cấp ảnh 1

Đang còn 165 sinh viên Bà Rịa - Vũng Tàu bị mắc kẹt vì tỉnh ngưng trợ cấp.

Tuy nhiên, từ năm 2019, Sở Y tế đã phải tạm ngưng thực hiện chính sách trên theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực XIII. Điều này dẫn đến tình trạng sinh viên bị cấm thi, kết quả học tập bị khóa… gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và tâm lý của sinh viên cùng gia đình.

Ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định, trong tương lai, nếu chính sách này không được tiếp tục thực hiện sẽ dẫn đến việc hợp đồng đã ký với các gia đình sinh viên không còn hiệu lực, việc thu hồi kinh phí đã hỗ trợ cũng rất khó khăn và các sinh viên trên sẽ không muốn về phục vụ cho tỉnh, dẫn đến tình trạng thiếu bác sĩ tiếp tục xảy ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tổng số sinh viên tham gia chính sách và được hỗ trợ kinh phí từ năm 2009 đến nay là 252 sinh viên. Trong đó có 87 sinh viên đã tốt nghiệp bác sĩ và được bố trí làm việc tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Số lượng sinh viên còn đang theo học tại trường là 165 sinh viên, dự kiến đến năm 2024 sẽ ra trường. Số sinh viên chưa được thanh toán kinh phí từ khi chính sách tạm ngưng là 210 sinh viên, trong đó có 53 sinh viên chính quy diện ngân sách nhà nước, diện đủ điểm và 157 sinh viên ngoài ngân sách nhà nước, diện thiếu điểm. Dự toán số tiền phải chi trả hỗ trợ từ năm 2019 đến hết năm 2024 cho 210 sinh viên trên là gần 35 tỷ đồng.

Sở Y tế đã đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý cho sở tiếp tục thanh toán học phí, hỗ trợ tiền hàng tháng cho 53 sinh viên diện ngân sách nhà nước, diện đủ điểm theo đúng hợp đồng đã ký, kinh phí hơn 7 tỷ đồng được lấy từ nguồn ngân sách tỉnh đã được UBND tỉnh bố trí cho ngành Y tế.

Đồng thời tiếp tục xem xét đồng ý về chủ trương và bố trí kinh phí trên 27,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước để tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho 157 sinh viên diện ngoài ngân sách, diện thiếu điểm. Nếu không thể bố trí kinh phí từ ngân sách tỉnh, Sở Y tế kiến nghị UBND tỉnh xem xét có chính sách khác phù hợp để tiếp tục hỗ trợ sinh viên đến khi ra trường.

Ông Nguyễn Văn Thọ đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho 53 sinh viên thuộc ngân sách nhà nước diện đủ điểm. Đối với các trường hợp còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Sở Y tế có báo cáo giải trình chi tiết bằng văn bản và tiếp tục nghiên cứu, tham mưu các phương án giải quyết khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.